Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên chủ động thuốc chữa bệnh, không để thiếu thuốc

NDO -

Trong khi nhiều bệnh viện trong cả nước thiếu thuốc chữa bệnh và vật tư y tế vì chờ đợi kết quả đấu thầu tập trung quốc gia thì Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên mỗi ngày điều trị cho hàng nghìn người bệnh lại hoàn toàn chủ động được thuốc chữa bệnh, không để thiếu thuốc diễn ra. Làm được điều đó là do bệnh viện này dám chịu trách nhiệm, có đơn vị chuyên làm nhiệm vụ đấu thầu thuốc, vật tư y tế.

Khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.
Khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.

Là bệnh viện hạng đặc biệt thuộc Bộ Y tế, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên mỗi ngày điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh miền núi phía bắc, tiền thuốc điều trị cho bệnh nhân khoảng 530 triệu đồng/ngày.

Tính đến cuối tháng 6/2022 đã là 18 tháng chưa có kết quả đấu thầu thuốc tập trung quốc gia, nếu chờ đợi kết quả này thì Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên sẽ thiếu thuốc trầm trọng, nhiều hoạt động khám, chữa bệnh sẽ bị tê liệt.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Công Hoàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Trung tâm mua sắm quốc gia và không chờ kết quả đấu thầu thuốc tập trung quốc gia, chúng tôi chủ động thực hiện đấu thầu thuốc, vật tư y tế để khám, chữa bệnh tại bệnh viện. Do đó, bệnh viện chúng tôi không thiếu thuốc, vật tư y tế như nhiều bệnh viện trong cả nước”.

Là bệnh viện lớn, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên chỉ đạo các trung tâm, khoa, phòng thường xuyên dự trù thuốc thường quy, thuốc thực hiện các phác đồ mới để tổ chức đấu thầu, một năm tổ chức đấu thầu nhiều lần nhằm đáp ứng đủ số lượng, chủng loại thuốc, vật tư phục vụ khám, chữa bệnh.

Bệnh viện có Phòng Quản lý dự án và đấu thầu, tại đơn vị này có đội ngũ cán bộ chuyên môn trình độ cao, hiểu biết sâu sắc quy định của pháp luật, chuyên thực hiện quản lý các dự án, đấu thầu thuốc, vật tư y tế nên không xảy ra sai sót. Thanh tra tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, Thanh tra Chính phủ kết luận không có sai phạm trong đấu thầu thuốc, vật tư y tế.

Kết quả đấu thầu thuốc tập trung quốc gia quá chậm, đến nay đã 18 tháng, trong khi nhiều bệnh viện trong cả nước chờ kết quả này và không dám tự đấu thầu dẫn đến thiếu thuốc chữa bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng điều trị, quyền lợi chính đáng của bệnh nhân thì Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên chủ động đấu thầu thuốc, vật tư y tế theo quy định, theo chỉ đạo của Trung tâm mua sắm quốc gia nên không bị thiếu thuốc, vật tư, duy trì chất lượng khám, chữa bệnh, bảo đảm quyền lợi của bệnh nhân.