Tự tin trước những thử thách

Trải qua năm 2021 với nhiều biến động, Giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) dù không thể diễn ra trọn vẹn nhưng cũng bước đầu thành công khi tổ chức chuỗi trận thực nghiệm VBA Premier Bubble Games 2021.

Tự tin trước những thử thách

 Bước sang năm mới, Báo Nhân Dân đã có cuộc trao đổi cùng Giám đốc điều hành VBA Trần Chu Sa (trong ảnh) xoay quanh quá trình chuẩn bị và mục tiêu của bóng rổ Việt Nam, trước kỳ SEA Games 31 sẽ được tổ chức trên sân nhà.

- Sau năm 2021 bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, xin ông cho biết VBA đã có sự chuẩn bị như thế nào trước mùa giải 2022?

- Điểm bứt phá của VBA 2021 là quá trình tiên phong xây dựng thành công mô hình thi đấu “tập trung, cách ly, khép kín, không khán giả” gọi tắt là mô hình “tập trung cách ly”. Sau hơn 70 ngày tập trung sinh hoạt và thi đấu chuỗi trận thực nghiệm tại “bong bóng” VBA, hơn 300 nhân sự đã trở về địa phương an toàn. Đây là minh chứng về sự an toàn tuyệt đối của mô hình này.

Hiện tại, các mô hình “bong bóng khép kín” đã dần trở thành xu hướng tổ chức của các sự kiện thể thao tại Việt Nam và trên thế giới. Hai năm vừa qua, VBA đã có kinh nghiệm ở cả mô hình thi đấu một nửa khép kín và khép kín hoàn toàn. Bởi vậy, chúng tôi tự tin hoàn toàn có thể linh hoạt ứng phó các thách thức khác nhau của dịch Covid-19, trong mọi thời điểm, dù cho tình huống xấu nhất xảy ra. Cuối cùng, việc được tổ chức hay không vẫn phụ thuộc rất nhiều vào chính sách sống chung với dịch bệnh của từng địa phương sắp tới đến đâu và sẽ chấp nhận cho VBA tổ chức theo hình thức nào.

- VBA Premier Bubble Games 2021 là sự kiện thể thao chuyên nghiệp đầu tiên và duy nhất, nơi đội tuyển quốc gia tranh tài cùng các câu lạc bộ. Trong năm 2022, VBA sẽ có những hoạt động gì nhằm giúp các tuyển thủ có được những sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ SEA Games 31 trên sân nhà, thưa ông?

- Năm qua, dù giải đấu chưa thể diễn ra như kỳ vọng, nhưng đội tuyển quốc gia đã có sự chuẩn bị khá kỹ càng, với những lần cọ xát cần thiết cùng các đội bóng VBA trong chuỗi trận thực nghiệm. Điều này không chỉ mang đến sự tự tin cho các vận động viên khi họ đã hiểu nhau và thi đấu gắn kết hơn, mà còn góp phần hỗ trợ Ban huấn luyện có được định hướng chính xác, xây dựng bộ khung đội hình và lên kế hoạch cụ thể những điểm yếu cần phải khắc phục trong thời gian tới. Tất cả nhằm giúp đỡ các cầu thủ nhập cuộc tại SEA Games 31 với phong độ thi đấu tốt nhất.

Trong năm 2022, VBA vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho đội tuyển quốc gia tranh tài tại kỳ Đại hội thể thao khu vực. Tuy nhiên, về mức độ và quy mô của sự đồng hành này sẽ được quyết định cụ thể dựa trên kế hoạch của Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam (VBF) với từng đội tuyển. Từ đó, VBA sẽ có kế hoạch hỗ trợ tốt và phù hợp nhất về cả mặt chuyên môn, truyền thông lẫn tài chính.

VBA sẽ sát cánh cùng VBF và đội tuyển quốc gia trong công tác xây dựng hình ảnh đội tuyển một cách chuyên nghiệp, góp phần tạo kết nối, gia tăng sự yêu mến, niềm tự hào, cũng như truyền lửa ủng hộ của người dân Việt Nam, giúp đội tuyển quốc gia có tinh thần cao nhất để tranh tài tại SEA Games 31.

- Ông có thể cho biết kế hoạch phát triển của VBA trong năm tới?

- Năm 2022 là khoảng thời gian rất đáng mong chờ, với sự trở lại của thể thao Việt Nam, nhất là khi SEA Games 31 được đăng cai trên sân nhà. Do đó, ưu tiên của VBA chủ yếu vẫn là hỗ trợ đội tuyển Việt Nam tham gia kỳ Đại hội này, đi liền mục tiêu đổi mầu huy chương.

Trong quá trình ấy, chúng tôi vẫn đẩy mạnh phát triển nền bóng rổ trong nước thông qua giải đấu 3x3 đã lỡ hẹn năm nay, hình thành và xây dựng hệ thống giải trẻ của VBA, cũng như lên kế hoạch tổ chức giải đấu 5x5 với mô hình “tập trung cách ly” dự kiến tại Hà Nội hoặc TP Hồ Chí Minh sau khi SEA Games 31 kết thúc. Song song, chúng tôi cũng sẽ có các hoạt động VBA Cares tập trung vào các đối tượng học sinh, sinh viên để tạo nền tảng vững chắc cho bóng rổ Việt Nam trong tương lai.

- Xin chân thành cảm ơn ông!
 

Hoàng Duy (thực hiện)