Trí tuệ nhân tạo và báo chí: Đối đầu hay hợp tác?

Trí tuệ nhân tạo và báo chí: Đối đầu hay hợp tác?

Kể từ khi bùng lên vào cuối năm ngoái, cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI) lan ra khắp mọi ngõ ngách, trở thành câu chuyện cửa miệng của tất thảy mọi người, từ những lãnh đạo cấp cao cho đến người bình dân. AI trở nên đơn giản tới mức ai cũng có thể thử ra lệnh cho nó viết lách hay vẽ tranh, ở cấp độ cao hơn thì AI được ứng dụng trong hoạt động quản lý, điều hành doanh nghiệp, giúp các kỹ sư lập trình, xử lý nhanh chóng những tác vụ mà mới cách đây không lâu còn khiến con người phải trầy trật, tốn kém thời gian và nguồn lực.
Các diễn giả bày tỏ lo ngại về những rủi ro từ phát triển AI quá mức. Ảnh: AP

Phát triển an toàn trí tuệ nhân tạo

Hội nghị cấp cao về an toàn trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên trên thế giới vừa được tổ chức tại Công viên Bletchley của Anh. Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo từ gần 30 quốc gia, người đứng đầu các tổ chức khu vực và quốc tế, giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực AI đã thảo luận về tiềm năng cũng như thách thức của công nghệ này.
Ảnh minh họa.

Khai thác tiềm năng và sức mạnh của AI

Vạch ra những giới hạn trong phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và phương thức phát huy sức mạnh của công nghệ này để phục vụ nhân loại là nội dung trọng tâm mà Hội nghị quốc tế về AI vừa diễn ra ở Geneva, Thụy Sĩ tập trung bàn thảo. Được ví như "con dao hai lưỡi", AI có thể gây ra những hệ lụy khôn lường cho con người và xã hội nếu không được kiểm soát chặt chẽ.
Ảnh: OpenAI.

Hồi chuông cảnh báo về trí tuệ nhân tạo

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi cách thức hoạt động của nhiều lĩnh vực từ hành chính công, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, cho đến các lĩnh vực sáng tạo. Tuy nhiên, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho rằng: Những hồi chuông cảnh báo về AI đang được gióng lên và giờ là lúc cần nghiêm túc xem xét những cảnh báo đó.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Barco/Vietnam+)

Tìm điểm cân bằng trong phát triển trí tuệ nhân tạo

Với tiềm năng phát triển to lớn, trí tuệ nhân tạo (AI) đang được ví như thỏi nam châm thu hút đầu tư mạnh mẽ, không chỉ từ các doanh nghiệp mà nhiều quốc gia. Tuy nhiên, bên cạnh nỗ lực nghiên cứu và ứng dụng, các nước cũng nhanh chóng thiết lập “rào chắn an toàn” nhằm kiểm soát những nguy cơ tiềm ẩn của công nghệ tiên tiến này.
Ảnh minh họa.

Cảnh giác cao với tội phạm lừa đảo sử dụng trí tuệ nhân tạo

Thời gian qua, xuất hiện một loại tội phạm mới lừa đảo chiếm đoạt tài sản rất tinh vi bằng công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo, gây hoang mang dư luận. Công nghệ Deepfake AI tạo ra các sản phẩm âm thanh, hình ảnh và video làm giả người quen của người bị hại ngoài đời thực, với độ chính xác rất cao.
Ảnh minh họa. (Nguồn: (Nguồn: Barco/Vietnam+)

Trí tuệ nhân tạo - Thách thức của thời đại mới

Trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng chứng minh là một xu hướng không thể đảo ngược của thế giới, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của con người. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều cảnh báo được đưa ra về các mối nguy hiểm đến từ AI nói riêng và công nghệ cao nói chung, trong đó có sự gia tăng về số lượng, mức độ tinh vi của các hành vi phạm tội trên không gian mạng.
CEO Sam Altman của Công ty OpenAI (phải) tại một buổi chia sẻ tầm nhìn về ứng dụng AI. Ảnh: GETTY IMAGES

Thách thức về kiểm soát AI

OpenAI, công ty phát triển công cụ trò chuyện ChatGPT đang được quan tâm hiện nay và nhiều doanh nghiệp sở hữu hệ thống sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) khác đã công bố kế hoạch mở rộng dịch vụ cho cả khách hàng doanh nghiệp và cá nhân. Sức tăng trưởng “nóng” của AI đang khiến giới chức quản lý phải gấp rút đẩy mạnh xây dựng chính sách kiểm soát “cuộc cách mạng” này.
(Ảnh: Tech.co)

ChatGPT đang được sử dụng thế nào trong các doanh nghiệp?

Không thể phủ nhận rằng các công cụ chatbot AI như ChatGPT đang thay đổi hoàn toàn cách chúng ta làm việc. Kể từ khi ứng dụng xử lý ngôn ngữ này ra mắt vào tháng 11 năm ngoái, các cuộc khảo sát cho thấy gần một nửa số công ty Mỹ đã chọn sử dụng ChatGPT và 93% trong số các công ty này đang tìm cách ứng dụng rộng rãi hơn nữa công cụ này vào hoạt động của doanh nghiệp trong thời gian tới.
Top 10 công nghệ trí tuệ nhân tạo hàng đầu hiện nay

Top 10 công nghệ trí tuệ nhân tạo hàng đầu hiện nay

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một ngành khoa học máy tính đề cập đến quá trình tái tạo trí thông minh của con người trong máy móc. Nó bao gồm một loạt các kỹ thuật và công cụ khác nhau, nhiều kỹ thuật đã được phát triển và đưa vào thực tế, có tác động sâu rộng đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.
AI có nhiều tiềm năng ứng dụng nhưng cũng tiềm ẩn không ít nguy cơ. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Những nguy cơ tiềm ẩn từ AI

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trở nên phổ biến trong đời sống hằng ngày, với những đột phá trong hàng loạt lĩnh vực như công nghệ thông tin, luật, ngân hàng, y học, sinh học, nông nghiệp… Tuy nhiên, đi cùng cơ hội là ngày càng xuất hiện nhiều cảnh báo về những rủi ro mà AI có thể gây ra liên quan các nguồn dữ liệu thiếu chính xác, vi phạm quyền riêng tư.
Theo các chuyên gia, con người làm việc cùng AI thay vì bị nó thay thế là một kịch bản có nhiều khả năng xảy ra hơn ở giai đoạn hiện nay. (Ảnh minh họa: The Atlantic)

Sự bùng nổ của công nghệ AI ảnh hưởng thế nào đến công việc của bạn?

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một trong những chủ đề “nóng” được nhắc đến nhiều nhất thời gian qua sau màn ra mắt “bùng nổ” của ChatGPT - ứng dụng chatbot AI gây ấn tượng với khả năng trả lời câu hỏi, làm thơ hay viết luận. Tuy nhiên, năng lực của nó cũng khiến nhiều người băn khoăn: Liệu AI sẽ ảnh hưởng đến công việc và sự nghiệp của họ như thế nào?
Quang cảnh hội thảo sáng 11/6. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Sử dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động báo chí: Thực tiễn và các vấn đề pháp lý

Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu tham luận của TS Lê Thị Hằng (Tạp chí Thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin và Truyền thông) gửi tới Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chuyển đổi số báo chí Việt Nam - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”, do Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) và Tạp chí Thông tin và Truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) đồng tổ chức tại Hà Nội sáng 11/6.

Nền tảng AI Conversation (chatbot) của FPT.AI đã được tích hợp vào quy trình chăm sóc khách hàng của nhiều ngân hàng lớn tại Việt Nam. Ảnh: FPT.AI.

Ảnh hưởng của AI trong lĩnh vực ngân hàng

Mới đây, báo cáo tháng 12 của MB Bank tổng hợp các nghiên cứu về những vấn đề ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (big data) trong lĩnh vực tài chính, cho thấy AI không còn quá xa lạ trong lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam. Thực tế cho thấy, các dịch vụ tài chính cũng có thể bị ảnh hưởng bởi AI, khi xuất hiện sự không công bằng trong khả năng tiếp cận tín dụng của một số cá nhân, hoặc xuất hiện lời khuyên tài chính không minh bạch...

AI có thể mang thông tin và kiến thức đến với bất cứ ai trong vài giây. (Ảnh: Pixabay)

Trí tuệ nhân tạo hay nỗi lo sợ về... điều chưa biết đến?

NDĐT - Những đổi mới mà trí tuệ nhân tạo mang đến cho ngành công nghiệp, doanh nghiệp, người tiêu dùng... là thực tế không thể phủ nhận. Tuy nhiên, chung quanh trí tuệ nhân tạo còn có không ít sự thổi phồng về tương lai của lĩnh vực khoa học máy tính này, cũng như cách con người sẽ thích nghi và dần quen với việc chung sống với nó.