Ứng dụng AI trong phân loại rác

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp tham gia phát triển công nghệ robot sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để có thể loại bỏ và phân loại các loại nhựa trong dòng rác thải, nhờ đó hoàn thiện quy trình tái chế trở nên tự động và ứng dụng rộng rãi hơn.
0:00 / 0:00
0:00
Robot phân loại rác được ứng dụng ngày càng rộng rãi. Ảnh: ANALYTICS INSIGHT
Robot phân loại rác được ứng dụng ngày càng rộng rãi. Ảnh: ANALYTICS INSIGHT

Theo Resource Recycling, năm 2011, Công ty Zen Robotics của Phần Lan lần đầu ra mắt máy phân loại rác thải bằng robot. Hệ thống này sử dụng camera “mắt thần” vừa phân loại, vừa tích hợp dữ liệu cho AI học để phân loại và chọn vật liệu tái chế từ các băng chuyền đang di chuyển. Công ty cũng kết nối các trạm tái chế thành một mạng lưới và nhờ đó AI đã học được cách xử lý đối với từng loại rác khác nhau trên băng chuyền. Dù vậy, cũng phải mất một thời gian dài để có thể vừa cải tiến robot, vừa huấn luyện cho AI thành thạo hơn trong quy trình này. Những gì AI “học” được trong phân loại rác đã tạo tiền đề để mở ra những ứng dụng rộng hơn ngày nay.

Vừa qua, hãng Mitsubishi và Trường đại học Osaka (Nhật Bản) đã chế tạo thành công một robot phân loại nhựa bằng cách sử dụng tia laser với tính chính xác cao. Robot có kích cỡ 1,7m x 2,1m, có thể phân loại sáu loại nhựa khác nhau, trong đó có những loại nhựa khó nhận biết bằng mắt thường. Trung tâm nghiên cứu quang học của Trường đại học Osaka đã sử dụng tia laser để giúp đo được chính xác hệ số phản xạ của các loại nhựa khác nhau, nhờ đó có thể phân biệt từng loại. Trường cũng đang phát triển một phiên bản nhỏ hơn của robot tái chế để sử dụng trong gia đình với chi phí phù hợp.

Ngày nay, việc sử dụng robot và ứng dụng AI trong gia đình như hút bụi sàn nhà, lau cửa sổ hay rửa bát đĩa… ngày càng phổ biến. Nhiều phiên bản robot công nghiệp đã được cải tiến sang phiên bản gia dụng. Các nhà nghiên cứu kỳ vọng việc sử dụng rộng rãi robot phân loại rác sẽ cho phép hơn 45% tổng lượng nhựa gia dụng được đưa vào tái chế thay vì phải đốt bỏ và gây ô nhiễm môi trường như hiện nay. Các hộ gia đình Nhật Bản đang thải hàng triệu tấn rác nhựa nên việc sử dụng robot để sử dụng trong gia đình có thể tạo ra tác động tích cực lớn đến môi trường.