Là quốc gia chỉ cách vùng Xích đạo 136km, nhiệt độ trung bình quanh năm của Singapore là 27oC. Đây chính là lý do đất nước này đã và đang đi đầu trong công cuộc làm mát đô thị.
Các kỹ sư sinh thái và kiến trúc sư Hà Lan đã tạo nên một quần đảo nhân tạo độc đáo, nằm trong hồ nước ngọt nhưng lại có cảnh quan như đảo ngoài biển khơi.
Đối mặt nhiều đợt nắng nóng gay gắt, một dự án tại Indonesia đã được triển khai nhằm sản xuất những mái nhà được phủ lớp vật liệu có khả năng cản nắng, giúp người dân trong nhà cảm thấy mát mẻ hơn.
Mới đây, Trung tâm sản xuất vaccine công nghệ mRNA đầu tiên của châu Phi đã chính thức khánh thành tại Thành phố Cape Town (Nam Phi). Đây được xem là bước tiến lịch sử về y tế của “lục địa đen”, nhằm giúp các nước nghèo trong khu vực tiếp cận nguồn vaccine.
Tại Nepal, người dân vùng núi từ lâu đã gặp khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc răng miệng. Một dự án đã được khởi tạo để thu hẹp “khoảng cách nha khoa” ở nước này.
Nhằm giúp học sinh tiếp cận thực tế, có giáo trình học phong phú hơn, một lớp học ở dải Gaza của Palestine đã ứng dụng thực tế ảo (VR) vào phương thức giảng dạy.
Đối mặt những hậu quả thảm khốc của biến đổi khí hậu, một doanh nghiệp tại Nhật Bản đã cho ra đời mô hình nhà chống lũ vô cùng độc đáo nhằm giúp người dân hạn chế được thiệt hại trước lũ lụt.
Trong bối cảnh dự báo nguy cơ hạn hán ở nhiều khu vực ngày càng rõ rệt, các nhà khoa học và nhiều công ty đã phát triển các công nghệ tạo mưa bằng cách “gieo hạt mây”.
“Xin hãy tránh đường!”, một robot bốn bánh kêu lên khi di chuyển trên một con phố bên ngoài Tokyo. Đây là một phần trong cuộc thử nghiệm nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động ở nông thôn Nhật Bản.
Tình trạng sử dụng nhựa tràn lan đã và đang là thách thức lớn khi hàng triệu tấn nhựa bị thải xuống đại dương hằng năm, phần lớn trong số đó là bao bì. Trước thực tế này, Công ty khởi nghiệp Sway tại Mỹ đang khởi động dự án sử dụng rong biển sản xuất nhựa sinh học, thay thế cho túi mua sắm bằng nhựa và túi nhựa bọc quần áo…
Mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển nhằm hỗ trợ dự đoán ung thư vú được cho là đem lại kết quả tích cực khi có mức độ chẩn đoán chính xác cao.
Tình hình sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang có xu hướng gia tăng cả về phạm vi và quy mô. Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa ra chương trình nghiên cứu cụm sáu đề tài sạt lở ĐBSCL để tìm các giải pháp bảo vệ bờ biển. Đê giảm sóng kết cấu rỗng đã được áp dụng thành công cho bờ biển Cồn Cống (Tiền Giang).
Sản phẩm bao bì phân hủy sinh học làm từ tảo biển của công ty khởi nghiệp Notpla vừa chiến thắng giải thưởng Earthshot - được ví như “Oscar trong lĩnh vực bảo vệ môi trường” của Hoàng gia Anh.
Nhằm khắc phục tình trạng thiếu lái xe đường dài, một công ty chuyên sản xuất xe tải Thụy Điển đã cho ra mắt xe tải có khả năng tự lái trên đường cao tốc, hướng đến mục đích vận chuyển hàng hóa không người lái trong tương lai gần.
Là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về tốc độ phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian qua, thành phố Hải Phòng đang có những bước chuyển mình căn bản trong sự nghiệp chuyển đổi số hướng tới xây dựng thành phố thông minh, kiến tạo nền tảng vững chắc để đến năm 2030, Hải Phòng trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, văn minh, bền vững, tầm cỡ khu vực Đông Nam Á theo tinh thần Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Tháng 10 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ra mắt trợ lý y tế kỹ thuật số phiên bản 2.0. Trước đó, phiên bản 1.0 của nhân viên y tế ảo có tên là Florence đã được ra mắt vào tháng 2/2021, có thể tư vấn cai nghiện thuốc lá hay giải đáp thắc mắc chung quanh vaccine Covid-19.
Ngày càng có nhiều doanh nghiệp tham gia phát triển công nghệ robot sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để có thể loại bỏ và phân loại các loại nhựa trong dòng rác thải, nhờ đó hoàn thiện quy trình tái chế trở nên tự động và ứng dụng rộng rãi hơn.
Công ty thực phẩm đóng hộp Libby của Mỹ có tuổi thọ 150 năm, sản xuất khoảng 120.000 tấn bí ngô hằng năm, tương đương 85% lượng bí ngô đóng hộp trên toàn thế giới từ những cánh đồng bang Illinois, đã khởi xướng và đang áp dụng các kỹ thuật tái tạo nhằm giảm mức độ ô nhiễm và cải thiện chất lượng đất trồng.
Một doanh nghiệp tại Pháp đã cho ra đời ý tưởng về bãi xe được làm từ nguyên liệu tái chế nhằm cải thiện tình hình rác thải nhựa tràn lan tại quốc gia này.
Theo ABC News, hiện nay, các cộng đồng nhỏ tại bang Victoria (Australia) đang nỗ lực tìm cách bảo đảm tương lai năng lượng trong bối cảnh giá điện ngày càng tăng và tình trạng mất điện lan rộng. Trước tình hình đó, mô hình pin cộng đồng đang trở thành một lựa chọn ngày càng phổ biến cho các cộng đồng trong khu vực.
Vấn đề rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường đã có giải pháp đột phá mới, khi các nhà nghiên cứu có thể “hô biến” chúng thành các vật liệu xây dựng tiện ích.
Sân chơi nghệ thuật thế giới những năm gần đây đã chứng kiến sự tham gia của các “nghệ sĩ kỹ thuật số”, hoặc nhiều họa sĩ truyền thống đã số hóa các tác phẩm của mình để hướng đến những nhà sưu tầm trực tuyến.
Các nhà khoa học và doanh nghiệp đang nỗ lực tìm kiếm những giải pháp tiên tiến nhằm giảm thiểu khí thải CO2 bằng cách sử dụng tài nguyên từ đại dương.
Vào năm 2016, Solar Impulse 2 - một chiếc máy bay với lớp vỏ làm từ 17.000 tấm pin mặt trời, có sải cánh của chiếc Boeing 747 nhưng chỉ nhẹ bằng một chiếc ô-tô con, đã bay vòng quanh Trái đất mà không hề cần tới nhiên liệu. Đây là sáng chế của hai kỹ sư người Thụy Sĩ. Sau chuyến bay, Solar Impulse 2 đang có một sứ mệnh mới.
Hệ thống thu gom chất thải tự động (AWCS) là một trong những công nghệ thu gom rác hiện đại nhất hiện nay, cho phép vận chuyển rác thải và rác tái chế thông qua các đường ống ngầm hoặc từ các “trạm trung chuyển” đặt trên mặt đất.