AI đang ngày càng trở nên phổ biến trong ngành giáo dục và đào tạo. (ảnh: Pearson International Schools)

Giảng dạy thời AI, cần chuẩn bị những gì?

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần trở thành cụm từ phổ biến trên nhiều lĩnh vực với nhiều ưu điểm vượt trội và cả những vấn đề nảy sinh. Trong ngành giáo dục và đào tạo, AI là công cụ hữu hiệu nâng cao năng suất giảng dạy, tạo không ít điều kiện thuận lợi cho học viên.
Đạo đức và trách nhiệm trong phát triển AI

Đạo đức và trách nhiệm trong phát triển AI

Diễn đàn quốc tế về các vấn đề đạo đức của trí tuệ nhân tạo (AI) diễn ra tại Slovenia từ ngày 5 đến 6/2 thu hút sự chú ý của đông đảo lãnh đạo và chuyên gia. Sự phát triển như vũ bão của AI đã thôi thúc nhiều quốc gia, tổ chức ưu tiên đầu tư vào công nghệ này, nhưng những nguy cơ về đạo đức và an ninh cũng ngày càng bộc lộ rõ.
Trí tuệ nhân tạo (AI) tác động lớn đến thị trường lao động trên toàn thế giới. (Ảnh: Infoworld)

Trí tuệ nhân tạo và những tác động tới thị trường lao động

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), ngoài những mặt tích cực, sẽ tác động đến 60% số việc làm ở các nền kinh tế phát triển. Nhằm khai thác hiệu quả, kiểm soát rủi ro đối với nền tảng công nghệ được ví như “con dao hai lưỡi” này, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã chọn AI là một trong những chủ đề chính của hội nghị năm 2024.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Tọa đàm về hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo và công nghệ. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Tọa đàm về hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo và công nghệ

Chiều 16/1 (giờ địa phương), ngay sau khi đến tại Davos, Thụy Sĩ để tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF Davos 2024), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì tọa đàm với các doanh nghiệp về hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), công nghiệp ô tô và chip bán dẫn và hệ sinh thái.
Sự xuất hiện của các chatbot AI mới như ChatGPT đã gây nên làn sóng "khủng hoảng hiện sinh" trong các tổ chức truyền thông trong thời gian qua. (Ảnh minh họa)

Truyền thông Mỹ kêu gọi ban hành luật ngăn việc “đánh cắp” dữ liệu để huấn luyện AI

Trong phiên điều trần trước Thượng viện ngày 10/1, giám đốc điều hành của một số hãng thông tấn Mỹ đã kêu gọi Quốc hội nước này ban hành một đạo luật mới nhằm buộc các công ty phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) phải trả tiền cho những nội dung báo chí mà họ sử dụng để huấn luyện các mô hình máy tính của mình.
Ảnh: OpenAI.

Quản lý và sử dụng AI an toàn, xây dựng niềm tin vào AI

Triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới CES 2024 sắp diễn ra tại Las Vegas (Mỹ), hứa hẹn chứng kiến đột phá trong trí tuệ nhân tạo (AI) trong nhiều lĩnh vực. Trong bối cảnh công nghệ AI phát triển nhanh chóng và được kỳ vọng đóng góp tích cực cho đời sống xã hội, việc quản lý và sử dụng AI an toàn, hiệu quả là vấn đề được các quốc gia đặc biệt quan tâm.
Ðại diện Việt Nam phát biểu tại kỳ họp lần thứ 216 Hội đồng Chấp hành của UNESCO. (Ảnh MINH DUY)

10 sự kiện quốc tế nổi bật năm 2023

1. Việt Nam đảm nhận nhiều trọng trách quốc tế, như thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025, Phó Chủ tịch Ðại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77; được bầu vào vị trí Phó Chủ tịch Ðại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), thành viên Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023-2027...; đồng thời củng cố và nâng tầm quan hệ song phương với nhiều quốc gia, trong đó có Trung Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản.
Nỗ lực quản lý AI an toàn, hạn chế rủi ro tiềm ẩn

Nỗ lực quản lý AI an toàn, hạn chế rủi ro tiềm ẩn

Trong năm 2023, hàng loạt quốc gia, tổ chức đã nỗ lực xây dựng các quy định về sử dụng và phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) một cách an toàn, có trách nhiệm, cũng như hạn chế rủi ro tiềm ẩn. Đây là những bước đi quan trọng, tạo nền tảng vững chắc cho hành trình làm chủ công nghệ, để công nghệ thật sự trở thành công cụ đắc lực hỗ trợ con người.
Từng bước ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Từng bước ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam từng bước đưa vào ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) . Cụ thể như: Triển khai hệ thống tổng hợp và phân tích dữ liệu tập trung ngành; tích hợp trợ lý ảo vào hệ thống chăm sóc khách hàng, hỗ trợ cấp lại mật khẩu tài khoản VssID; triển khai AI để phân tích dữ liệu, phục vụ công tác giám định bảo hiểm y tế; hoàn thiện phần mềm thanh tra, kiểm tra, xây dựng các bài toán nhận diện các hành vi vi phạm pháp luật trong đóng, hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp
Trí tuệ nhân tạo và báo chí: Đối đầu hay hợp tác?

Trí tuệ nhân tạo và báo chí: Đối đầu hay hợp tác?

Kể từ khi bùng lên vào cuối năm ngoái, cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI) lan ra khắp mọi ngõ ngách, trở thành câu chuyện cửa miệng của tất thảy mọi người, từ những lãnh đạo cấp cao cho đến người bình dân. AI trở nên đơn giản tới mức ai cũng có thể thử ra lệnh cho nó viết lách hay vẽ tranh, ở cấp độ cao hơn thì AI được ứng dụng trong hoạt động quản lý, điều hành doanh nghiệp, giúp các kỹ sư lập trình, xử lý nhanh chóng những tác vụ mà mới cách đây không lâu còn khiến con người phải trầy trật, tốn kém thời gian và nguồn lực.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Barrons.com)

Sáng kiến mới của các chính phủ nhằm quản lý AI

Mỹ, Anh và hơn 10 quốc gia khác đã công bố thỏa thuận quốc tế về an toàn trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là sáng kiến mới nhất trong một loạt sáng kiến của các chính phủ nhằm quản lý rủi ro từ sự phát triển của AI, song vẫn bảo đảm công nghệ tiên tiến này đem lại hiệu quả, an toàn, trong bối cảnh bài toán về quản lý AI đặt ra nhiều câu hỏi khó đối với thế giới.
Bước tiến trong quản lý AI tại châu Âu

Bước tiến trong quản lý AI tại châu Âu

Ðức, Pháp và Italia vừa đạt được một thỏa thuận quan trọng về cách thức quản lý trí tuệ nhân tạo (AI) trong tương lai. Trong bối cảnh sự phát triển nhanh chóng của AI thu hút sự quan tâm của toàn thế giới, Lục địa già tiếp tục phát huy vai trò là một trong những khu vực tiên phong toàn cầu về xây dựng khung pháp lý toàn diện để quản lý AI.
Tới những vùng biển, khu vực gần nguồn nước để trốn nóng là xu hướng du lịch được nhiều du khách Việt Nam lựa chọn trong năm 2024. (Ảnh: SG)

7 xu hướng du lịch được du khách Việt yêu thích trong năm 2024

Năm 2024, du lịch sẽ trở lại mạnh mẽ với những xu hướng mới. Khảo sát mới nhất của Booking.com chỉ ra rằng 81% du khách Việt Nam cho biết họ cảm thấy thoải mái và hạnh phúc nhất khi đi du lịch. Và 72% mong muốn lưu giữ trạng thái thoải mái và tự tin này cả khi trở về với cuộc sống hàng ngày, để luôn được là phiên bản tốt nhất của bản thân.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Brecorder)

G7 nỗ lực kiểm soát rủi ro, quản lý và sử dụng AI hiệu quả, an toàn

Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) mới đây đã nhất trí về bản dự thảo nguyên tắc phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), cho thấy một bước đi tích cực trong nỗ lực giảm rủi ro liên quan công nghệ mới nổi này. Việc xây dựng chiến lược để quản lý và sử dụng AI một cách hiệu quả, an toàn, có trách nhiệm đang là nhiệm vụ cấp bách của mọi quốc gia.