Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc rút khỏi Mali.

Thách thức an ninh nghiêm trọng ở Tây Phi

Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ) tại Mali (MINUSMA) thông báo bắt đầu rút lực lượng khỏi quốc gia Tây Phi. Hoạt động này làm dấy lên lo ngại rằng cuộc tranh giành quyền kiểm soát lãnh thổ giữa các nhóm vũ trang ở phía bắc Mali sẽ ngày càng trầm trọng, dẫn đến các cuộc xung đột căng thẳng giữa các nhóm này với lực lượng của chính quyền quân sự. An ninh khu vực Tây Phi cũng đứng trước nhiều thách thức trong bối cảnh Pháp cũng rút quân khỏi Niger.
Xe quân sự của Liên hợp quốc trên đường phố Mali. (Ảnh Middle-east-online.com)

Tiến thoái lưỡng nan ở Mali

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vừa thảo luận về tương lai của Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA), trong bối cảnh nhiều nước đã hoặc đang cân nhắc rút quân khỏi quốc gia Tây Phi này. Thiếu hụt quân số trong khi tình hình an ninh phức tạp khiến Liên hợp quốc rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan ở Mali.
Binh sĩ Mali tuần tra trên đường phố thủ đô Bamako. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

Mali trục xuất lực lượng nước ngoài khỏi căn cứ sân bay ở Bamako

Ngày 2/8, Mali đã ra lệnh cho 1 hãng hàng không tư nhân trục xuất các binh sĩ nước ngoài, bao gồm cả các lực lượng của Liên hợp quốc (LHQ), ra khỏi căn cứ sân bay Bamako, sau tranh cãi về vụ nước này bắt giữ 49 binh sĩ Bờ Biển Ngà hồi tháng trước với cáo buộc là "lính đánh thuê" nhằm lật đổ chính quyền quân sự ở Mali.
Binh sĩ Mali tuần tra trên đường phố tại Bamako. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bước lùi an ninh

Cuộc đàm phán giữa phái đoàn Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) và chính quyền quân sự Mali về tiến trình chuyển tiếp dân sự đã không đạt kết quả như mong đợi. Đây có thể coi là một bước lùi an ninh và khiến tình hình chính trị tại Mali chưa thể ổn định.