Đoàn xe của phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Mali bị tấn công

Ngày 4/9, Phái bộ Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ) tại Mali (MINUSMA) cho hay, đoàn xe của cơ quan này đã bị tấn công ở miền bắc Mali, khiến 1 binh sĩ bị thương nặng.
0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng MINUSMA tuần tra tại Timbuktu, Mali. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)
Lực lượng MINUSMA tuần tra tại Timbuktu, Mali. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

MINUSMA cho biết thêm, đoàn xe đã trúng mìn và sau đó bị tấn công ở khu vực Gao. Hiện vẫn chưa rõ quốc tịch của binh sĩ bị thương.

Ngày 30/8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã gia hạn lệnh cấm đi lại và phong tỏa tài sản áp dụng đối với các cá nhân và thực thể cản trở việc thực hiện Hiệp định hòa bình và hòa giải ở Mali, cho đến ngày 31/8/2023.

Theo đó, HĐBA LHQ đã nhất trí thông qua Nghị quyết 2649 về việc gia hạn nói trên, đồng thời kéo dài thời gian hoạt động của Ban chuyên gia giám sát việc thực hiện các lệnh trừng phạt tới ngày 30/9/2023. Ngoài ra, HĐBA LHQ cũng yêu cầu khuyến khích MINUSMA hỗ trợ ban này.

Chính quyền Mali đã mở nhiều chiến dịch chống lại các phần tử nổi dậy và thánh chiến kể từ năm 2012.

Tình trạng bạo lực tại nước này bắt đầu xảy từ phía bắc, sau đó lan đến trung tâm của nước này, khiến hàng nghìn dân thường và binh sĩ thiệt mạng, cùng hàng trăm nghìn người khác phải di tản.

MINUSMA được thành lập vào năm 2013. Đây là một trong những phái bộ gìn giữ hòa bình lớn nhất của LHQ với hơn 17 nghìn quân nhân, cảnh sát, dân thường và tình nguyện viên.