Liên hợp quốc hối thúc hành động vì khí hậu

Cuộc khủng hoảng khí hậu đã "mở ra các cánh cửa địa ngục". Đây là lời cảnh báo được Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh Tham vọng khí hậu, trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 đang diễn ra tại New York, Mỹ.
0:00 / 0:00
0:00
Tổng Thư ký Liên hợp quốc tại phiên Đối thoại cấp cao về tài chính vì sự phát triển. (Ảnh TÂN HOA XÃ)
Tổng Thư ký Liên hợp quốc tại phiên Đối thoại cấp cao về tài chính vì sự phát triển. (Ảnh TÂN HOA XÃ)

Đề cập đến nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng khí hậu, ông Guterres cho rằng, tốc độ chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang nhiên liệu tái tạo còn quá chậm. Các nước cần đưa ra cam kết tham vọng hơn về giảm phát thải khí nhà kính, trong đó các nước phát thải nhiều đi đầu giảm phát thải khí nhà kính, các nước phát triển đạt phát thải ròng bằng 0 muộn nhất vào năm 2040, các nước phát triển hỗ trợ các nước đang phát triển.

Trong khi đó, tại Đối thoại cấp cao của Liên hợp quốc về tài chính vì sự phát triển, nhà lãnh đạo Liên hợp quốc cũng kêu gọi các nhà hoạch định chính sách toàn cầu "mở khóa tài chính tốt hơn và giải quyết sự phân chia tài chính lớn", trong bối cảnh tiến trình thực hiện một số Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) lần đầu tiên bị đảo ngược sau nhiều thập kỷ.

Theo ông Antonio Guterres, có sự phân biệt rõ rệt và ngày càng tăng giữa các quốc gia trong việc tiếp cận nguồn tài chính với các điều khoản hợp lý. Các nước đang phát triển phải đối mặt với chi phí đi vay cao hơn 8 lần so với các nước châu Âu và đây là "bẫy nợ". Ông đồng thời lưu ý rằng, khoảng cách tài chính thực hiện các SDG ngày càng lớn.

Các nước hoan nghênh đề xuất của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về gói khuyến khích tài chính dành cho SDG, ít nhất 500 tỷ USD mỗi năm, để tăng đáng kể nguồn tài chính dài hạn cho phát triển bền vững và hành động vì khí hậu. Các nước cũng ủng hộ lời kêu gọi của ông Guterres về cải cách sâu hơn và lâu dài hơn đối với cấu trúc tài chính quốc tế.