Anh rút quân khỏi Mali sau 2 năm tham gia Chiến dịch Newcombe

Lực lượng quân đội Anh, gồm 250 binh lính, sẽ được rút về nước sau hơn 2 năm tham gia Chiến dịch Newcombe ở Mali, trong khuôn khổ sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.
0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng MINUSMA tuần tra tại Timbuktu, Mali. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Lực lượng MINUSMA tuần tra tại Timbuktu, Mali. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/11, Anh tuyên bố rút về nước lực lượng quân đội, gồm 250 binh lính, đang tham gia sứ mệnh của Liên hợp quốc ổn định tình hình tại Mali.

Quyết định được đưa ra sau thông báo của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc quân đội nước này sẽ kết thúc hoạt động quân sự kéo dài 9 năm tại quốc gia Tây Phi.

Năm 2020, Anh đã điều động 250 binh sĩ đến Mali tham gia Chiến dịch Newcombe trong khuôn khổ sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc chống phiến quân.

Liên hợp quốc đã triển khai Phái bộ Ổn định đa quốc gia tại Mali (MINUSMA), với sự tham gia của 11.700 binh lính đến từ 65 quốc gia.

MINUSMA được cho là sứ mệnh nguy hiểm nhất mà Liên hợp quốc đã tham gia, với 250 binh sĩ gìn giữ hòa bình thiệt mạng kể từ năm 2013.

Sau khi chính quyền quân sự ở Mali không tổ chức được các cuộc bầu cử sau 2 cuộc đảo chính quân sự vào tháng 8/2020 và tháng 5/2021, quan hệ giữa Pháp và các đồng minh với Mali bắt đầu căng thẳng.

Ngày 15/9 vừa qua, quân đội Pháp tuyên bố đã hoàn tất rút những binh sĩ cuối cùng khỏi Mali sau hơn 9 năm hỗ trợ tiến hành các chiến dịch truy quét các phần tử thánh chiến cực đoan tại quốc gia Tây Phi này.

Dù rút quân khỏi Mali nhưng Pháp cùng các đồng minh kêu gọi tiếp tục ủng hộ nỗ lực chống khủng bố và nhất trí duy trì kế hoạch hành động chung để đẩy lùi khủng bố tại khu vực Sahel, trong đó có Niger và vùng Vịnh Guinea.