Chặng đường kiến tạo Chính phủ điện tử của lực lượng Công an nhân dân

Chặng đường kiến tạo Chính phủ điện tử của lực lượng Công an nhân dân

Thời gian qua, lực lượng Công an nhân dân đã nỗ lực không ngừng trong công tác chuyển đổi số để hướng đến xây dựng chính phủ điện tử, xã hội số. Trong đó, nổi bật là việc thực hiện 2 “đại dự án” mang ý nghĩa chiến lược gồm: xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân gắn chíp điện tử.
Nền tảng cho tương lai

Nền tảng cho tương lai

Có thể nói, việc hình thành Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, cấp căn cước công dân điện tử, định danh điện tử chính là các dấu mốc lịch sử trong công cuộc chuyển đổi số của lực lượng Công an nhân dân. Trong đó, hệ thống Định danh và xác thực điện tử mang tính “nền tảng” “gốc rễ” của Chính phủ điện tử.
Phiên họp Tổ công tác 06 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (Ảnh: Molisa).

Tích hợp, kết nối Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với cơ sở dữ liệu về an sinh xã hội

Thời gian qua, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp các bộ, ngành làm giàu, tích hợp, kết nối Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với cơ sở dữ liệu an sinh xã hội. Đó là dữ liệu ở nhiều lĩnh vực như lao động, việc làm, trẻ em, bảo trợ xã hội, giảm nghèo…

Khi đã có căn cước công dân gắn chip điện tử, người dân có thể dễ dàng khai báo y tế thông qua hệ thống máy quét mã QR tại các nhà ga, bến xe, trụ sở cơ quan...

Khai thác tối đa tiện ích từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngay trong quý I/2022, hàng loạt tiện ích được khai thác từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được Bộ Công an phối hợp cùng các đơn vị liên quan hoàn thành và đưa vào ứng dụng trong thực tế để đơn giản hóa các thủ tục hành chính giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Khẩn trương thực hiện kết nối, đồng bộ dữ liệu với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Chiều 2/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số chủ trì cuộc họp thúc đẩy triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.