Chuyện phố phường

Quan trọng là cái tình

- Cái câu “vô phước đáo tụng đình” có nghĩa là sao, anh Ba?

- Ý là có bạc phước mới phải đến chốn pháp đình để kiện cáo tùm lum, tà la nầy nọ. Chớ đâu có hay ho gì! - Nghe cũng có lý vì ba cái chuyện kiện cáo bất luận đúng hay sai cũng đều mệt mỏi hết à. Cùng đường rồi mới phải làm vậy. Chẳng mấy ai ưa làm ba cái chuyện đó. Nhưng mà có những chuyện người ta cứ khiếu nại, kiện cáo hoài là sao?

- Là do chưa đạt mục đích của người ta mà cũng có thể là do cách giải quyết của cơ quan pháp luật chưa thỏa đáng. Lỗi khi thì do bên nầy, khi do bên nọ. Mà cũng có khi là do chẳng bên nào chịu bên nào nên cứ dằng dai vậy. Việc đó chỉ kết thúc chừng nào vừa thấu tình mà đạt cả lý nữa.

- Ừa, em cũng thấy vậy!

- Chú mầy nói vậy nghĩa là sao?

- Là đã thấy có chỗ làm được việc đó!

- Chuyện đó hiếm à nghe! - Không biết hiếm hay không nhưng về phường Hiệp Bình Chánh ở quận Thủ Đức thì thấy ở đó người ta giải quyết cái việc khiếu nại, tố cáo của dân khỏe re à! - Chắc mấy ổng ở đó cho người khiếu kiện thắng hết nên mới khỏe vậy?

- Không có chuyện đó đâu nha, mà đúng, sai, phải, trái phân minh lắm. Quan trọng là ở cách làm thôi, anh Ba! Khi dân có đơn thưa, chánh quyền, cơ quan chức năng chủ động vào cuộc, tiếp cận ngay tại nhà hoặc là ở phòng tiếp công dân.

- Nhiều nơi cũng làm vậy mà sao vẫn không được như ở đó?

- Cái chính là ở đó khi giải quyết vụ việc, người ta không vội vã kết luận ngay đúng, sai mà… - Mà sao? - Trước khi đưa ra kết luận, người ta phải làm cho dân hiểu sự việc, hiểu luật cái đã, vì dân mình có phải ai cũng rành pháp luật đâu. Chừng tới khi họ hiểu, mới phân tích cho họ thấy là theo quy định của pháp luật, việc đó đúng chỗ nào và sai chỗ nào. Hướng xử lý phù hợp và luôn đặt quyền lợi người dân lên trên hết. Cho nên người ta mới tin. Mà đã tin nhau thì việc chi cũng giải quyết được hết.

- Làm vậy mất nhiều công sức lắm đó Tư! - Mất công, nhưng được việc. Như một cán bộ phường đó nói: Để giải quyết tường tận từng vụ việc, phải biết rõ tâm tư nguyện vọng của người dân. Ở cơ sở, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo nhiều khi sử dụng pháp lý chưa đủ, mà còn cần cái tình. Kết quả giải quyết không chỉ là chỉ rõ đúng sai, mà phải tạo điều kiện để những người có liên quan hiểu biết pháp luật, cùng hòa giải và sống tình nghĩa hơn.

- Ổng nói hay đó Tư, ở đời, quan trọng là cái tình!