Thích ứng an toàn

Sở Y tế thành phố vừa có văn bản khẩn gửi các quận, huyện về việc triển khai thành lập “Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng”.

- Làm vậy chắc là để tăng thêm lực lượng hỗ trợ ngành y tế trong việc chăm sóc và quản lý F0 tại nhà, góp phần nâng cao chất lượng điều trị?

- Đương nhiên là vậy rồi! Tổ nầy có nhiệm vụ theo dõi, hỗ trợ điều trị người mắc Covid-19 tại nhà, triển khai xét nghiệm nhanh người nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 tại cộng đồng.

- Rồi sao nữa, anh Ba?

- Hỗ trợ tiêm vắc-xin, tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng, hỗ trợ cấp phát thuốc mạn tính cho người dân trên địa bàn... dưới sự quản lý trực tiếp của UBND phường, xã, thị trấn và chịu sự điều hành, chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn y tế của trạm y tế, trạm y tế lưu động.

- Cũng không ít việc đâu, liệu có làm nổi không ta?

- Nổi hay không, cứ làm rồi biết. Đừng bàn lùi. Mỗi tổ quản lý và chăm sóc từ 10 đến 20 người F0; nhân lực mỗi tổ ít nhất ba người.

- Cơ cấu của tổ bao gồm những ai, anh Ba?

- Tổ trưởng là bí thư chi bộ hoặc tổ trưởng dân phố, trưởng ban quản lý tòa nhà khu chung cư; tổ phó là một nhân viên y tế. Thành viên là những người đang sinh sống trong tổ dân cư.

- Tổ nầy được trang bị những gì?

- Trang thiết bị tối thiểu cần có là nhiệt kế, máy đo huyết áp, máy đo SpO2, bình oxy, túi thở oxy, dụng cụ thở oxy, dụng cụ lấy mẫu xét nghiệm vi-rút SARS-CoV-2, test kit xét nghiệm nhanh vi-rút SARS-CoV-2, phương tiện phòng hộ cá nhân, tài liệu truyền thông và tài liệu chuyên môn.

- Nhìn vô đây thì Tư tui nghĩ...

- Nghĩ chi?

- Tổ chăm sóc nầy mà hoạt động hiệu quả thì không chỉ giảm áp lực cho ngành y tế mà còn là một trong những cách giúp thành phố thích ứng an toàn với dịch bệnh! n