Nguồn nhân lực chất lượng cao góp phần gia tăng năng lực cạnh tranh của Hà Nội. Trong ảnh: Giờ học của sinh viên Chương trình đào tạo công nghệ sản xuất 4.0, Trường cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội. (Ảnh THANH XUÂN)

Định hướng chính sách đào tạo lao động cho ngành nghề mũi nhọn

Những năm qua, mặc dù chỉ số Ðào tạo lao động-chỉ số thành phần của Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Hà Nội, được các doanh nghiệp đánh giá cao, nhưng hiện nay, nhiều ngành nghề có nhu cầu lao động cao, số lao động tuyển dụng được lại thấp. Vì vậy, trong thời gian tới, thành phố cần có chính sách đào tạo đối với các ngành nghề mới, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội.
Một góc khu vực trung tâm quận Ba Ðình. (Ảnh Ðăng Anh)

Cần cơ chế đột phá cho mục tiêu tái thiết đô thị

Theo Kết luận số 80-KL/TW ngày 24/5/2024 của Bộ Chính trị, cùng với việc quy hoạch, xây dựng những khu vực đô thị mới nhằm tạo lập không gian, động lực phát triển Thủ đô, yêu cầu đặt ra với đồ án Ðiều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 là cải tạo, chỉnh trang, tái thiết khu vực nội đô lịch sử, kết hợp bảo tồn và phát triển.
Quang cảnh phiên họp của Quốc hội ngày 28/5 tại Hội trường Diên Hồng.

[Ảnh] Quốc hội thảo luận về Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi) và Luật Thủ đô (sửa đổi)

Tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, ngày 28/5, tại Hội trường Diên Hồng (Nhà Quốc hội), các đại biểu Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo: Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi) và Luật Thủ đô (sửa đổi). Đây là 2 dự án luật quan trọng được đông đảo cử tri và nhân dân trên cả nước quan tâm.
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) tại phiên họp chiều 28/5. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Phân cấp, phân quyền mạnh mẽ cho Hà Nội đảm đương hiệu quả vai trò, nhiệm vụ đặc thù của Thủ đô

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đã được tiếp thu, chỉnh lý theo hướng phân cấp, phân quyền mạnh mẽ cho thành phố Hà Nội, giúp chính quyền thành phố chủ động hơn về tổ chức bộ máy, biên chế để có thể đảm đương một cách hiệu quả vai trò, nhiệm vụ đặc thù là Thủ đô của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Quy hoạch tạo cơ hội mới, giá trị mới để phát triển Thủ đô

Ngày 24/5, Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Kết luận số 80-KL/TW của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065. Bộ Chính trị cơ bản thống nhất với các quan điểm, mục tiêu, tầm nhìn và nội dung chủ yếu của các quy hoạch; đồng thời, lưu ý nhấn mạnh bảy nội dung.
Quy hoạch thủ đô phải bảo đảm tính kế thừa và phát triển, có tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược

Tầm nhìn mới-tư duy mới phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065

Ngày 24/5, Ban Chấp hành Trung ương đã có văn bản số 80-KL/TW kết luận của Bộ Chính trị về Quy hoạch thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065. Bộ Chính trị cơ bản thống nhất với các quan điểm, mục tiêu, tầm nhìn và nội dung chủ yếu của các quy hoạch. Đồng thời, lưu ý nhấn mạnh một số nội dung.
Hà Nội cần nguồn lực rất lớn để đầu tư cho hạ tầng.

Tạo cơ chế đủ mạnh để Hà Nội phát triển xứng tầm

Bài 3: Phân quyền khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai

Hà Nội có nhiều lợi thế về nguồn lực đất đai, nhưng quá trình thực hiện chính sách đất đai ở Hà Nội cũng bộc lộ không ít bất cập. Việc chính sách chưa theo kịp thực tiễn trong nhiều năm qua đã khiến cho thành phố gặp phải nhiều vướng mắc, khó khăn trong quản lý đất đai, làm hạn chế tốc độ phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với việc sửa đổi Luật Đất đai, Luật Thủ đô (sửa đổi) là cơ hội để Hà Nội có được cơ chế, chính sách phù hợp, đủ mạnh để tạo động lực cho phát triển.

Làm rõ tiêu chí trong thu hút nhà đầu tư chiến lược

Hà Nội luôn nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nhưng những gì đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng phát triển. Để đạt hiệu quả, chủ động thu hút đầu tư hơn nữa, Hà Nội cần có thêm các chính sách để tạo lợi thế riêng có trong thu hút đầu tư; tăng khả năng tiếp cận đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư.
Quang cảnh hội nghị.

Tăng cường chống tiêu cực trong đấu giá tài sản

Ngày 24/4, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào các dự thảo Luật Thủ đô; Luật Lưu trữ (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Đấu giá tài sản. Đây là các dự án luật dự kiến sẽ được Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 7 sắp tới.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung cho ý kiến về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi). (Ảnh: DUY LINH)

Đề xuất Hà Nội áp dụng thử nghiệm có kiểm soát mô hình kinh doanh mới

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) được chỉnh lý theo hướng xác định khung pháp lý cần thiết để thành phố Hà Nội có thể cho phép thực hiện thử nghiệm có kiểm soát đối với các công nghệ, sản phẩm, dịch vụ, mô hình kinh doanh mới có phạm vi triển khai áp dụng trên địa bàn thành phố, phù hợp với năng lực kiểm soát của chính quyền thành phố.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu tại buổi làm việc.

Tiếp tục phối hợp chặt chẽ hoàn thiện dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Chiều 25/1, các đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã chủ trì buổi làm việc với Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp và thành phố Hà Nội về tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Mạnh Hùng (đoàn Cần Thơ) góp ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi). (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo điều kiện để người tài phát triển, cống hiến, không dám tham nhũng

Góp ý về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), đại biểu Quốc hội đề nghị cần bổ sung cơ chế chính sách về xây dựng môi trường làm việc công bằng, chuyên nghiệp, văn minh, hiện đại, tạo mọi điều kiện để người tài yên tâm phát triển, cống hiến, không muốn và không dám tham nhũng.
Luật Thủ đô (sửa đổi) sẽ bổ sung nhiều cơ chế, chính sách thúc đẩy khoa học công nghệ, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Hoàn thiện thể chế cho khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

Thành phố Hà Nội có nhiều tiềm năng, lợi thế về khoa học công nghệ. Tuy nhiên, thành phố chưa phát triển được đội ngũ nhân tài đáp ứng yêu cầu, chưa hình thành được thị trường chuyển giao khoa học công nghệ, các chính sách hỗ trợ còn rất khiêm tốn… Vì vậy, Luật Thủ đô (sửa đổi) đã bổ sung nhiều nội dung mới nhằm khắc phục những bất cập này.
Hà Nội cần có cơ chế đặc thù để thúc đẩy công nghiệp văn hóa. Trong ảnh: Vở diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ.

Khẳng định vị thế trung tâm văn hóa, giáo dục hàng đầu của cả nước

Những năm gần đây, Hà Nội coi văn hóa là nguồn lực quan trọng. Bên cạnh đó, thành phố thúc đẩy giáo dục để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Tuy nhiên, để văn hóa, giáo dục Thủ đô phát triển xứng tầm với vị thế, tiềm năng, cần những hành lang pháp lý mới, trong đó Luật Thủ đô phải có những thay đổi.
Ðại biểu Quốc hội Tạ Thị Yên (đoàn Ðiện Biên) phát biểu thảo luận về Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).

Tăng quyền hạn tương xứng với vai trò, trách nhiệm

Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vừa được đưa ra thảo luận lần đầu tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV và được đánh giá là có nhiều quy định mang tính đột phá. Ðáng chú ý, quy định về việc đẩy mạnh phân quyền cho Hà Nội trong quyết định một số nội dung thuộc lĩnh vực tổ chức bộ máy, biên chế của thành phố được nhiều đại biểu ủng hộ.