Lắm "thầy" rầy... cột điện!

- Người ta nói "Lắm thầy rầy ma" nghĩa là sao, Tư?   

     - Nghĩa đen là nếu nhà lỡ có ma mà mời nhiều thầy pháp tới bắt quá thì con ma đó cầm chắc là bị mấy ổng quấy rầy suốt ngày vì mỗi ông một phách. Ðâu ông nào chịu phép ông nào. Còn nghĩa bóng là một việc mà có nhiều người dính vô giải quyết thì rất dễ rầy rà, rắc rối vì mỗi người một ý mà không chắc đã giải quyết được việc.

- Ờ, nói vậy thì việc dời cái cột điện ở phường 10, quận 8 mãi mà không giải quyết được có lẽ là do lâm vô hoàn cảnh "Lắm thầy... "!

- Có mỗi cái trụ điện mà cũng có nhiều "cơ chủ quản" vậy sao?

- Mới đầu, anh Ba cũng nghĩ  thay mới hoặc di dời cột điện để bảo đảm an toàn cho dân tình và mỹ quan đô thị là chuyện rất đơn giản. Hóa ra không phải vậy!

- Không đơn giản thì có nghĩa là  phức tạp?

- Nói chính xác thì là rất phức tạp!

- Tới cỡ nào, anh Ba?

- Tới cỡ nào thì để anh Ba trình bày cho chú mầy nghe rồi tự nhận xét, đánh giá. Cụ thể như vụ dời cái cột điện trước cửa nhà dân ở đường Lưu Hữu Phước, quận 15. Chủ nhà có đơn đề nghị ngành điện di dời. Phía điện lực cho người xuống khảo sát, lập phương án, lên bản vẽ... Rồi gửi đến Khu Quản lý giao thông số 4. Sau đó, phía điện lực mời đại diện Khu Quản lý giao thông, Phòng Quản lý đô thị quận, UBND phường đến họp để kiểm tra hiện trường, thỏa hiệp vị trí trồng cột. Sau đó cùng nhất trí ký vào biên bản.

- Có biên bản coi như xong việc rồi còn gì?

- Ðừng vội tưởng bở nha! Có biên bản rồi, phía điện lực mới thảo công văn gửi Sở Giao thông vận tải thành phố đề nghị cho trồng cột. Chừng hơn nửa tháng mới có văn bản hồi âm là đồng ý.  Bên điện lực lại cầm văn bản đó cùng phương án thi công, tiến độ... gửi lên Khu Quản lý giao thông đường bộ 4. Nơi đó tiếp nhận hồ sơ, ra biên nhận và ra một loạt yêu cầu như  phải có bản vẽ chi tiết mặt cắt ngang, mặt bằng, bản vẽ tổ chức thi công, hợp đồng giữa chủ đầu tư với đơn vị thi công và tư vấn giám sát, giấy đăng ký kinh doanh, dự toán ký quỹ 10%... Nghe xong chừng đó anh cán bộ điện lực choáng váng muốn xỉu tại trận!

- Em chỉ nghe anh kể lại mà cũng thấy choáng chớ đừng nói tới "khổ chủ"!

- Mà đúng là khổ thật. Công ty Ðiện lực Chợ Lớn muốn dời hai cái cột điện mà làm hồ sơ từ tháng 6 tới giờ  vẫn chưa xong đó. Cực hết biết luôn!

- Có mỗi cái cột điện mà sao liên quan tới nhiều sở, ngành, cơ quan, đơn vị vậy ta! Ðúng là "Lắm thầy rầy ma"!

- Phải nói là lắm "thầy" rầy... cột điện chớ!