Khác chi đánh đố!

-Năm năm tới thành phố mình sẽ không còn cảnh kẹt xe và…

- Và gì nữa Tư Búa?

- Cũng không còn cảnh người, xe lội nước mỗi khi triều lên, mưa xuống.

- Có phải chú mầy đang nói chuyện viễn tưởng?

- Không phải nói xạo cho vui đâu, có cơ sở đàng hoàng từ thực tế đó nghe!

- Cơ sở nào đây ta?

- Một phó giáo sư, tiến sĩ của một viện nghiên cứu đã thông tin như vậy bên lề cuộc hội thảo về vấn đề nầy vừa được tổ chức cách đây mấy hôm.

- Không chừng ổng nói chơi đó, Tư Búa.

- Ông ta nói nghiêm túc thật mà! Tuổi đó, chức vị đó, lại công tác ở nơi như vậy sao lại nói chơi được!

- Ờ, cứ cho là ổng nói thật lòng đi. Nhưng mà để đạt được điều đó cũng phải có điều kiện gì đi kèm chớ.

- Dĩ nhiên rồi. Ổng nói là cần có hơn 1 triệu 300 nghìn tỷ đồng và làm đúng lộ trình, đúng phương pháp thì chắc chắn là trong vòng năm năm tới, thành phố sẽ cơ bản giải quyết được hai vấn đề ngập nước, kẹt xe.

-Thì ra là vậy. Mấu chốt vẫn là chuyện tiền nong. Một số tiền khổng lồ ngoài tầm với như vậy phải huy động trong thời gian ngắn đúng bằng một nhiệm kỳ.

- Đúng vậy!

- Lại cần phải làm đúng lộ trình, đúng phương pháp.

- Chính xác!

- Vậy là phải có tiền, rất nhiều tiền và lại phải có một đội ngũ từ cán bộ lãnh đạo, quản lý cho đến anh công nhân trực tiếp thi công lành nghề, thạo việc và cả có tấm lòng nữa để có phương pháp đúng và làm đúng lộ trình. Toàn là những điều kiện khó!

- Sao lại khó vầy?

- Sao chú mầy không nghĩ là núi tiền đó lấy ở đâu ra. Có đi vay hay xã hội hóa thì cũng phải có thời gian chớ. Còn con người nữa, bao năm qua, biết bao nhiêu công trình, dự án lớn chậm trễ, dang dở, thành phố thiếu cán bộ quản lý đạt yêu cầu có cả tâm và cả tầm. Có tham mưu, tư vấn thì cũng phải đề xuất những việc thiết thực chớ. Ổng ra điều kiện vậy thì khác chi đánh đố vậy,...