Du khách với hoa mai anh đào Đà Lạt ngày mùng 5 Tết.

Nhịp điệu xuân phố núi

Đà Lạt nắng lạnh. Tết ở phố núi năm nào cũng thế, cái lạnh đặc trưng mùa xuân ở xứ này đủ để người ta gần nhau hơn. Năm nay có điều đặc biệt, hoa mai anh đào bung cánh đúng dịp Tết cổ truyền, Đà Lạt nhuộm sắc hồng và dòng người thung thăng tận hưởng hương vị xuân nồng nàn phố núi.
Không gian trà ở nhà cổ Mã Mây, Hà Nội. (Ảnh: KHIẾU MINH)

Bước vào thế giới Trà

Bạn đã bao giờ thưởng hương trà theo một cách hoàn toàn khác với thông thường, và chợt nhận ra rằng hương trà hoàn toàn không chỉ là hương trà? Mà đâu đó trong hương trà, có cả mùi của hoa thơm, của quả ngọt, mùi của thảo dược, thậm chí mùi ngai ngái của những ngọn cỏ còn ướt sương? Đó là cách để thực sự bước vào thế giới của trà, và nhận ra những điều trước đây chúng ta chưa hề biết về trà, thức uống độc đáo.
Tết Nguyên đán của người Việt

Tết Nguyên đán của người Việt

Tết Nguyên đán là kỳ lễ tết quan trọng nhất đối với người Việt trong mỗi năm. Không chỉ là kỳ nghỉ, là những ngày quây quần đoàn tụ gia đình, nhớ về tổ tiên…, Tết Nguyên đán còn như một biểu trưng của văn hóa Việt, mang những bản sắc riêng đậm dấu ấn dân tộc Việt.
Bánh Tét được các đơn vị trưng bày đẹp mắt.

[Ảnh] Tưng bừng hội thi gói bánh Tét dâng Vua Hùng

Nhân dịp Tết đến Xuân về, tại Công viên Lịch sử-Văn hóa Dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh (thành phố Thủ Đức), Ban quản lý Công viên Lịch sử-Văn hóa Dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Du lịch Thành phố và Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức tổ chức hội thi “Gói - nấu bánh tét năm 2023”. Đây là hoạt động ý nghĩa chào đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Ông Đặng Bê (68 tuổi), trú thôn Túy Loan Tây với nghề làm bánh đã gần 50 năm.

Làng nghề bánh tráng 500 năm tuổi vào vụ Tết

Đã bắt đầu những chuyến xe chở đầy bánh tráng đặc sản của làng cổ Túy Loan, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng tỏa đi nhiều nơi trên thành phố và theo du khách đi về nhiều vùng miền. Cận Tết, nhịp thở của làng nghề truyền thống bánh tráng Túy Loan sôi động hơn ngày thường, đây cũng là thời vụ hàng chục hộ dân nơi đây làm việc hết công suất, để kịp giao bánh cho khách hàng.
Bưởi Tân Triều cây nặng trĩu quả được chăm sóc kỹ lưỡng để bán Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

[Ảnh] Làng bưởi Tân Triều vào vụ Tết

Nếu như thời điểm này mọi năm người dân trồng bưởi ở làng bưởi Tân Triều, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai tất bật chuẩn bị bưởi bán Tết Nguyên đán, thì năm nay nhiều vườn bưởi quy mô lớn gần như đã hết hàng. Nguyên nhân, kinh tế khó khăn, ít đơn hàng nên người dân chủ động bán từ sớm. Trong khi đó, một ít vườn bưởi quy mô nhỏ đang được người dân chăm sóc kỹ để khoảng 10 ngày nữa thu hoạch bán Tết.
Món Tết “nhà làm”

Món Tết “nhà làm”

Tết có lẽ là dịp đặc biệt nhất đối với phụ nữ Việt. Ăn Tết, chơi Tết, người ta hoàn toàn có thể mua sắm toàn bộ các món ăn được chế biến sẵn chỉ bằng một cú click chuột, hoặc ra chợ truyền thống, đi siêu thị… Nhưng cũng có những người chỉ thích tự tay làm ra những món ăn, món bánh mứt ngày Tết, cho dù chỉ để có hương vị Tết chứ không phải để phục vụ mục đích ăn uống. 

Tái hiện không gian Tết xưa tại lễ hội.

Hội xuân an lành xứ trà

Những ngày giáp Tết, tiết trời se lạnh, nhưng thành phố Thái Nguyên vẫn sôi động, ấm áp, rực rỡ cờ hoa. Góp vào không khí ấy là sự tưng bừng, độc đáo và hết sức an lành của Hội xuân xứ trà, một lễ hội đặc sắc được tổ chức với phương châm bảo đảm an toàn phòng chống dịch ở mức cao nhất.

Tết vượt ngàn mây

Tết vượt ngàn mây

Có một hai mươi ba tháng Chạp, khi mọi người đang tất bật chuẩn bị lễ Ông Công - Ông Táo, thì tôi lục tục sửa soạn cho chuyến bay đêm sang Paris ăn Tết xa nhà, cái Tết mà tôi mong đợi bấy lâu. Buổi sáng, bếp nhà tôi ngổn ngang đồ ăn thức đựng. Thực phẩm là thứ phải đóng gói sau cùng. Chị tôi qua giúp một tay, xếp lèn vào thùng các-tông nào giò, nem chua, măng, miến, mục nhĩ, nấm hương, củ kiệu, dưa hành, nước mắm ngon sáu mươi độ đạm, một quả gấc chín, gạo nếp cái hoa vàng, đậu xanh mới, cốm khô, rau thơm tươi các loại... Bánh chưng đã có cô bạn mau mắn nhận đặt cho đôi cặp ở một hàng ngon nức tiếng. Nếu còn thời gian, lẽ ra chị em tôi gói bánh để tôi mang đi, nhưng không kịp. Dẫu Tang Frères, chợ Tầu quận Mười Ba Paris không thiếu thứ gì, tôi vẫn muốn mang theo nguyên liệu Tết Hà Nội. Mùi vị ký ức là thứ không dễ mua được.

Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ Tân Hòa trao quà Tết tại thôn Thanh Bình, xã Hợp Hòa (Sơn Dương, Tuyên Quang).

Hành trình 11 năm gói bánh Tết tặng người nghèo

NDĐT - Cứ vào mỗi dịp Tết đến Xuân về, đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ Tân Hòa, xã Phúc Ứng (Sơn Dương, Tuyên Quang) lại tổ chức gói bánh chưng và tặng quà Tết cho những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Hành trình 11 năm với hơn 8.000 chiếc bánh chưng cùng hàng nghìn suất quà Tết được trao đi, góp phần mang về những cái Tết trọn vẹn, ấm áp tình người.

Cùng nhau gói bánh. Ảnh: HẢI NỮ

Bánh chưng ngày Tết

Bây giờ, cuộc sống đã quá đầy đủ, cái ăn, cái mặc lúc nào cũng sẵn. Món bánh chưng vốn chỉ có trong ngày Tết cổ truyền thì giờ được ăn quanh năm ngày tháng. Nhưng cái vị thơm ngon đặc trưng, cái mầu tươi xanh đặc biệt ấy lại vẫn còn nguyên vẹn và chưa bao giờ bị mất đi.

Một góc Triển lãm Con giáp của tôi - Lợn sung túc.

Ði tìm dư vị Tết xưa…

Tết Kỷ Hợi 2019 vừa đi qua. So với những năm trước, Tết nay ngày càng đơn giản, các bà nội trợ chẳng phải ngong ngóng lo mua sắm, tích trữ cả tháng trời. Việc mất thời gian nhất có lẽ là trang trí nhà cửa, mua cành hoa ngắm Tết, còn sắm sanh chẳng lo gì vì hàng hóa tràn ngập thị trường. Người nội trợ hay công chức văn phòng, ai cũng yên tâm lo công việc đến sát Tết mới chạy một vòng từ chợ ra siêu thị là sắm xong cái Tết. Một cô bạn "chúa" là bận rộn, nói thật mà như đùa, thời "a còng" với 4.0, đi làm ở cơ quan, nhưng tranh thủ giải lao là đi chợ Tết trên mạng. Sự nhanh chóng, tiện lợi cũng bớt đi công sức, tiết kiệm thời gian, nhưng với người hay hoài niệm thì như có ch&uacu