Ông "Nông thôn mới" ở Glar

Nhiều năm qua, dân làng Dôr 1, xã Glar, huyện Đắk Đoa (Gia Lai) vẫn thường gọi ông Yôl bằng cái tên trìu mến: "Ông nông thôn mới". Với lòng nhiệt huyết và không ngừng cống hiến, ông Yôl luôn đồng hành cùng chính quyền địa phương trong xây dựng nông thôn mới, với niềm ước mong góp phần làm cho cuộc sống của bà con trong xã ngày càng no ấm, sung túc hơn, đường làng, ngõ xóm xanh-sạch-đẹp.
0:00 / 0:00
0:00
Ông Yôl chăm sóc vườn cà-phê của gia đình.
Ông Yôl chăm sóc vườn cà-phê của gia đình.

NĂM 2011, xã Glar bắt đầu triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Khi đó, ông Yôl là người luôn đi đầu trong các phong trào thi đua ở địa phương, chăm lo phát triển kinh tế gia đình, chủ động tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới. Đến năm 2016, xã Glar được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Từ đó đến nay, ông Yôl vẫn là người tích cực tuyên truyền, vận động người dân chung tay giữ vững các tiêu chí đã đạt, xây dựng thôn làng ngày càng khởi sắc.

Đưa chúng tôi đi trên con đường bê-tông dài gần 1 km, rộng 6 m từ làng ra khu vực trồng cà-phê của người dân, ông Yôl chia sẻ: Những năm trước, tuyến đường này chỉ rộng khoảng 3 m, vào mùa mưa thì lầy lội gây khó khăn trong đi lại lưu thông và vận chuyển hàng hóa. Năm 2022, ông cùng các thành viên Ban nhân dân thôn đến từng nhà vận động người dân di dời hàng rào, đóng góp tiền và ngày công lao động, hiến đất hai bên để mở rộng tuyến đường. "Muốn nói dân làng nghe, bản thân, gia đình mình phải gương mẫu!". Với suy nghĩ ấy, ngay khi việc mở rộng đường nhận được sự đồng thuận của bà con, gia đình ông liền di dời hàng rào và hiến hơn 20 m đất (tính theo chiều ngang dọc tuyến đường) đồng thời đóng góp thêm tiền và ngày công. Sự tiên phong của ông Yôl đã tạo thành phong trào cho nhiều hộ dân trong thôn đồng thuận cùng tham gia hiến đất, góp ngày công làm đường giao thông. Ông Kưm (làng Dôr) cho biết "Khi nghe ông Yôl vận động, thấy được lợi ích của việc mở rộng tuyến đường nội thôn, tôi cũng bàn với gia đình làm theo, tự nguyện dịch chuyển hàng rào theo chiều ngang lô đất của gia đình khoảng 20 m mà không đắn đo gì". Nhờ có sự hỗ trợ của Nhà nước cùng với đóng góp của người dân cho nên con đường lầy lội trước kia đã được thảm lên một lớp bê-tông mới phẳng lỳ, rộng rãi, tạo điều kiện cho người dân đi lại phát triển kinh tế.

Cũng theo ông Kưm, ông Yôl còn là người có công lớn trong việc vận động bà con đóng góp 80 triệu đồng và hơn 250 ngày công làm tuyến đường bê-tông ra khu vực sản xuất Đắk Ong; vận động dân làng đóng góp 60 triệu đồng và hơn 100 ngày công lao động xây dựng nhà vệ sinh, sân bê-tông và mái hiên nhà văn hóa thôn. Chính từ sự tự nguyện, sự chung tay góp sức của người dân mà đến nay, diện mạo nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp, đời sống bà con ngày một nâng cao. Trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", ông Yôl tham gia tuyên truyền, vận động bà con xóa bỏ các tập tục lạc hậu, giữ gìn vệ sinh nhà cửa, bảo đảm đường làng, ngõ xóm sáng-xanh-sạch-đẹp; vận động người dân mua bảo hiểm y tế; giữ gìn và bảo tồn các giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Không chỉ nhiệt tình trong các phong trào ở địa phương, ông Yôl còn được mọi người biết đến như một tấm gương trong lao động sản xuất. "Xuất phát điểm ban đầu từ đôi bàn tay trắng, đến nay, gia đình tôi có 1 ha cà-phê trồng xen 100 cây mắc-ca, sầu riêng, chanh dây; gần bảy sào lúa nước và nuôi bảy con bò sinh sản. Mỗi năm, thu nhập ổn định hơn 100 triệu đồng", ông Yôl cho biết. Ông luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và nhiệt tình giúp đỡ những hộ còn khó khăn để mọi người cùng chí thú làm ăn, phát triển kinh tế.

Ông Bùi Quang Thoại, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Glar cho biết, xã Glar được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016; là xã hoàn thành mục tiêu này khá sớm của huyện Đắk Đoa. Đạt được thành quả này có sự đóng góp rất lớn của ông Yôl trong việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Sự gương mẫu và tâm huyết của ông Yôl tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, thu hút được bà con cùng chung tay xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Mới đây, ông Yôl vinh dự được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua từ năm 2021 đến năm 2023.