Từ những phiên giao dịch việc làm...

Xu hướng việc làm thay đổi, lao động trình độ cao tăng lên,... sự dịch chuyển này thể hiện rất rõ tại các phiên giao dịch việc làm. Ở đó, mỗi người ứng tuyển có thể biết được nhu cầu của các doanh nghiệp về chất lượng lao động để có kế hoạch, lựa chọn các vị trí phù hợp.
0:00 / 0:00
0:00
Trung tâm dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh thường xuyên tổ chức các sàn giao dịch việc làm, kết nối doanh nghiệp và người lao động.
Trung tâm dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh thường xuyên tổ chức các sàn giao dịch việc làm, kết nối doanh nghiệp và người lao động.

Rộng cửa hơn cho lao động kỹ thuật

Những phiên giao dịch việc làm của Trung tâm dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh (Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh) bao giờ cũng đông người ứng tuyển. Ngoài phân khúc cho lao động phổ thông, rất nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển lao động kỹ thuật cao. Tại Phiên giao dịch việc làm ngày 22/3/2024, anh Nguyễn Hữu Dũng, có 5 năm ở vị trí quản lý nhân sự tại Công ty Tập đoàn DAT (Quận 12), lĩnh vực tự động hóa cho hay: Tôi bị sa thải trong đợt cắt giảm lao động của công ty. Trong quá trình tìm kiếm cơ hội việc làm, tôi nhận thấy doanh nghiệp đòi hỏi ngày một nhiều hơn đối với nhân lực ngành kỹ thuật".

Cũng bàn về xu hướng tuyển dụng, lãnh đạo Trung tâm dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp về trình độ kỹ thuật, ngoại ngữ ngày càng lớn, trong quá trình phỏng vấn, họ hỏi người ứng tuyển rất nhiều câu hỏi để từ đó tìm kiếm nhân sự phù hợp. Còn ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, doanh nghiệp sử dụng lao động có xu hướng tuyển dụng nhân viên có ngành nghề mang tính chất tích hợp, yêu cầu nhân viên vừa có kinh nghiệm, vừa có khả năng làm nhiều việc, giỏi ngoại ngữ. Với doanh nghiệp vừa và nhỏ, chủ doanh nghiệp chỉ cần người lao động đáp ứng 50% yêu cầu đặt ra, để trả mức lương vừa tầm, sau đó đào tạo lại, bổ túc rồi sàng lọc và bố trí họ vào từng vị trí, công việc phù hợp.

Tại Hà Nội, giữa tháng 3/2024, Sàn giao dịch việc làm vệ tinh Đông Anh tổ chức Ngày hội việc làm tại Trường trung cấp Kinh tế kỹ thuật Bắc Thăng Long. Tham dự có 28 doanh nghiệp tham gia tư vấn, tuyển dụng, trong đó nhiều doanh nghiệp đặt mục tiêu tuyển dụng các vị trí kỹ sư kỹ thuật, kế toán,… đòi hỏi người lao động phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng, đại học trở lên. Nhiều vị trí yêu cầu người lao động phải có kinh nghiệm, thành thạo sử dụng phần mềm tin học và các phần mềm nghiệp vụ, có khả năng làm việc với áp lực cao, biết ngoại ngữ, có thể đọc hiểu tài liệu chuyên ngành. Đặc biệt, nhiều vị trí tuyển dụng thợ với đòi hỏi tay nghề cao.

Cũng tại Hà Nội, Phiên giao dịch việc làm trực tiếp vừa diễn ra tại phố Trung Kính, được kết nối trực tuyến tới chín tỉnh, thành phố, gồm: Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Ninh Bình, Thái Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng và Phú Thọ. Trong đó Bắc Giang, Bắc Ninh là hai địa phương có chỉ tiêu tuyển dụng lớn nhất. Đáng chú ý, trong số gần 42 nghìn chỉ tiêu có 16 nghìn chỉ tiêu tuyển dụng lao động trình độ cao đẳng và đại học; hơn 14 nghìn chỉ tiêu trình độ công nhân kỹ thuật hệ trung cấp và hơn 10 nghìn chỉ tiêu dành cho lao động phổ thông. Tổng hợp chỉ tiêu tuyển dụng lao động theo yêu cầu về trình độ của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho thấy: Nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ cao chiếm hơn 73% tổng số chỉ tiêu và chưa đầy 27% số chỉ tiêu là lao động trình độ phổ thông. Riêng tại sàn việc làm Hà Nội, có 30 doanh nghiệp tham gia phiên với 1.125 chỉ tiêu tuyển dụng. Hơn một nửa các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại dịch vụ, còn lại thuộc nhóm sản xuất, xây dựng…

Doanh nghiệp khắt khe hơn trong tuyển dụng

Bước vào quý II/2024, thị trường lao động tiếp tục đà phục hồi, các doanh nghiệp đang tích cực tập trung tuyển dụng lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh. Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội nêu vấn đề, tại thời điểm hiện tại, hầu hết doanh nghiệp gặp khó khăn trong tuyển dụng do thị trường thiếu lao động kỹ thuật có tay nghề. Doanh nghiệp càng lớn, việc tuyển dụng càng gặp nhiều thách thức.

Không chỉ vậy, doanh nghiệp khắt khe hơn trong quá trình tuyển dụng lẫn nhận việc. Chỉ những người lao động có tiềm năng nhất, bảo đảm đủ chuyên môn và các tiêu chí kèm theo, đặc biệt là thông qua việc thể hiện thái độ trách nhiệm trong công việc thì mới có thể nhận được công việc phù hợp.

Thường tham gia các phiên giao dịch việc làm để tuyển người, bà Nguyễn Thị Liễu, Phụ trách bộ phận nhân sự khâu thực phẩm - Công ty Japfa Comfeed Vietnam (tại Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết: Chúng tôi thường tuyển nhiều vị trí nhân sự. Nhìn chung, các ứng viên đến phỏng vấn đều có kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn nhưng điểm hạn chế nhất ở các ứng viên là trình độ ngoại ngữ. Thông thường, người lao động chỉ đáp ứng được 50-60% khả năng về ngoại ngữ.

Các trung tâm dịch vụ việc làm địa phương đang tích cực đổi mới hình thức tuyển dụng, gồm cả trực tiếp và trực tuyến, đồng thời đưa ra khuyến cáo: Người lao động cần chọn lọc, theo dõi thông tin mang tính chính thống từ các trung tâm dịch vụ việc làm ở địa phương để tìm kiếm việc làm phù hợp với bản thân, tránh các rủi ro khi tìm việc. Ông Nguyễn Văn Huế, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Bắc Giang chia sẻ, qua quá trình kết nối việc làm, chúng tôi thấy nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp ngày càng cao. Kỷ nguyên số mở ra nhiều cơ hội với lao động trẻ, không chỉ ở phạm vi một tỉnh, một quốc gia, mà còn ở các nước trong khu vực, những nước có nhu cầu lao động lớn. Nếu nhận thức của người lao động không thay đổi để thích ứng thì rất khó đáp ứng nhu cầu thị trường lao động.