Quang cảnh phiên họp chiều 22/2. (Ảnh: DUY LINH)

Các nội dung được xem xét, quyết định tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 có ý nghĩa căn cơ, chiến lược, lâu dài

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường nêu rõ, các nội dung được Quốc hội xem xét, quyết định tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ đối với việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của năm 2024, mà còn có ý nghĩa căn cơ, chiến lược, lâu dài; qua đó, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của đất nước cả nhiệm kỳ và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.
Hệ thống cơ sở hạ tầng ở Bok Tới đã có nhiều đổi thay trong những năm gần đây.

Đổi thay ở Bok Tới

Cuộc sống người dân ở Bok Tới đã có nhiều đổi thay đến bất ngờ. Những con đường đất đầy bụi mùa nắng và nhão nhoét mùa mưa được thay thế bằng đường bê-tông sạch đẹp, những căn nhà sàn ọp ẹp trước đây cũng nhường chỗ cho những căn nhà gạch khang trang, bề thế... Có được điều đó là nhờ chính sách phát triển kinh tế-xã hội đã đi vào đời sống một cách thiết thực, giúp người dân thôn bản vươn lên.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc kỳ họp. (Ảnh: DUY LINH)

Phát biểu bế mạc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV

Sáng 18/1, tại Nhà Quốc hội, Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV đã bế mạc sau 3,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc kỳ họp. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Kết quả biểu quyết thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. (Ảnh: DUY LINH)

Quốc hội chốt thí điểm phân cấp cho cấp huyện trong quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

Sáng 18/1, tại phiên bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, theo đó, chính thức thí điểm phân cấp cho cấp huyện trong quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình.
Các đại biểu Quốc hội tham dự phiên họp chiều 16/1. (Ảnh: DUY LINH)

Quy định rõ tiêu chí, nguyên tắc phân bổ ngân sách thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

Các cơ chế đặc thù chưa có tiền lệ được kỳ vọng sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân cho các chương trình mục tiêu quốc gia. Song đại biểu Quốc hội cho rằng còn những khó khăn, vướng mắc nảy sinh trên thực tế địa phương, trong đó phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách trung ương hằng năm cần được làm rõ về tiêu chí và nguyên tắc.
Quang cảnh phiên thảo luận tại Tổ 8. (Ảnh: DUY LINH)

Phân cấp cụ thể để tạo thuận lợi cho các địa phương triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia

Đánh giá cao việc Chính phủ đề xuất các cơ cơ chế, chính sách đặc thù vượt thẩm quyền nhằm đẩy nhanh tiến độ các chương trình mục tiêu quốc gia, các đại biểu Quốc hội kiến nghị cần làm rõ thêm một số nội dung trong dự thảo nghị quyết về các cơ chế này, đặc biệt liên quan phân cấp để tạo thuận lợi hơn nữa cho các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện.
Quang cảnh phiên họp của Quốc hội sáng 16/1. (Ảnh: DUY LINH)

Đề xuất các chính sách đặc thù vượt thẩm quyền thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

Xuất phát từ thực tiễn triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia và cụ thể hóa nhiệm vụ Quốc hội giao, Chính phủ đề xuất các giải pháp chính sách đặc thù vượt thẩm quyền của Chính phủ nhằm tháo gỡ triệt để các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn các chương trình mục tiêu quốc gia trong thời gian tới.
Nguồn lực từ chương trình mục tiêu quốc gia giúp đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi phát triển sản xuất, nâng cao đời sống. (Ảnh minh họa: baodantoc.vn)

Đẩy nhanh thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia góp phần tạo niềm tin trong nhân dân

Việc thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia góp phần khẳng định chất lượng thực hiện các chương trình này đối với những đối tượng yếu thế, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới, hải đảo, miền núi, từ đó tạo được niềm tin trong nhân dân.
Nhân dân hiến đất làm tuyến đường liên xã huyện Phú Riềng.

Để mục tiêu “Dân thụ hưởng” ngày càng thiết thực hơn

“Dân thụ hưởng” là một trong những điểm mới quan trọng của Văn kiện Đại hội XIII trong tổng thể phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Tại Bình Phước, các chương trình, chính sách, nhất là Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đang mang lại những giá trị thiết thực để nhân dân được thụ hưởng nhiều hơn và từ đó củng cố hơn nữa lòng tin của nhân dân đối với Đảng.
Nhiều địa phương ở Đắk Nông có sự thay đổi bứt phá từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Dấu ấn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở Đắk Nông

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, hợp với lòng dân và trở thành phong trào rộng khắp trên toàn quốc nói chung, Đắk Nông nói riêng. Chương trình đã tạo được động lực mạnh mẽ, tập hợp được sự đoàn kết của mọi tầng lớp trong xã hội, huy động được sức mạnh về tinh thần và vật chất nhằm xây dựng khu vực nông thôn ngày càng khởi sắc, rút ngắn khoảng cách giữa thành thị với nông thôn, nhất là khu vực đặc biệt khó khăn và vùng đồng bào dân tộc thiểu số...
Các chương trình giới thiệu hàng hóa, sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi góp phần kết nối cung cầu, tiêu thụ hàng hóa.

Những kết quả bước đầu thực hiện chương trình mục tiêu vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ở Quảng Ngãi

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 được kỳ vọng là trợ lực giúp thay đổi diện mạo và nâng cao chất lượng đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Để thực hiện chương trình mục tiêu này, giai đoạn 2021–2025, tỉnh Quảng Ngãi thực hiện tổng mức kinh phí hơn 3.565 tỷ đồng.  
Nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy chuyển đổi từ trồng sắn sang chanh dây mang lại hiệu quả cao hơn.

Kon Tum đẩy mạnh công tác giảm nghèo

Thời gian qua, công tác giảm nghèo tại tỉnh Kon Tum đạt được những kết quả tích cực là nhờ cấp ủy, chính quyền địa phương đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành kịp thời; cùng các cơ chế, chính sách và chủ động trong công tác triển khai thực hiện. Địa phương cũng đã kết hợp tốt các phong trào thi đua với các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các Phó Chủ tịch Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về giám sát chuyên đề “Việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030”. (Ảnh: DUY LINH)

Quốc hội nhất trí kéo dài thực hiện giải ngân vốn ngân sách nhà nước cho các chương trình mục tiêu quốc gia

Theo Nghị quyết về giám sát chuyên đề việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về 3 chương trình mục tiêu quốc gia vừa được thông qua, Quốc hội nhất trí cho phép số vốn ngân sách nhà nước năm 2022 chưa thực hiện giải ngân hết trong năm 2023 được kéo dài thực hiện sang năm 2024 để các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương tiếp tục triển khai thực hiện.
Nhờ Chương trình Mục tiêu quốc gia mà người lao động ở vùng dân tộc thiểu số, miền núi được học nghề chu đáo, trong đó có nghề dệt thổ cẩm truyền thống.

Nghệ An: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện được ủy quyền quyết định đầu tư dự án dưới 15 tỷ đồng vốn Chương trình Mục tiêu quốc gia

NDO - Nhằm tạo điều kiện chủ động và gắn trách nhiệm cho người người đứng đầu cấp huyện trong việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn Chương trình Mục tiêu quốc gia, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 3294/QĐ-UBND, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện được ủy quyền quyết định đầu tư các dự án sử dụng vốn Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 với các dự án dưới 15 tỷ đồng.
Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Kịp thời phân bổ nguồn lực cho chương trình mục tiêu chấn hưng, phát triển văn hóa

Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng bày tỏ, sau khi trình Quốc hội thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia về chấn hưng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam, chương trình sẽ được kịp thời phân bổ nguồn lực. Bộ cũng đang phối hợp với các bộ, ngành để rà soát các bộ luật theo hướng tạo điều kiện để kiến tạo, khơi thông và huy động nguồn lực cho phát triển văn hóa.
Bảo đảm nguồn lực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia thật sự hiệu quả, tránh lãng phí

Bảo đảm nguồn lực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia thật sự hiệu quả, tránh lãng phí

Đánh giá cao việc triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia đã giúp đời sống của nhân dân có nhiều thay đổi, bộ mặt nông thôn cũng có rất nhiều điểm sáng, các đại biểu Quốc hội cũng đề xuất phải có giải pháp kịp thời giải quyết căn cơ những vướng mắc, cũng như để phát huy tối đa nguồn lực, tránh lãng phí trong bối cảnh nền kinh tế đất nước còn khó khăn.
Bộ trưởng Lao động-Thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung. Ảnh: Duy Linh

Trao quyền "trọn gói" cho các địa phương chủ động cơ cấu, nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia

Để khắc phục các vấn đề còn tồn đọng, thúc đẩy tốc độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề xuất thí điểm trao quyền "trọn gói" cho các địa phương được quyết định, chủ động điều chỉnh, cơ cấu, nguồn vốn của chương trình và giữa các chương trình với nhau.

Kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia thể hiện cố gắng rất lớn của các địa phương

Kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia thể hiện cố gắng rất lớn của các địa phương

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, những kết quả đạt được trong thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia dù có thể chậm, chưa đạt mục tiêu nhưng đó cũng là những cố gắng rất lớn của các địa phương trong bối cảnh nguồn lực hỗ trợ từ trung ương giảm.
Cần giải pháp tích cực, hiệu quả để phát triển văn hóa theo chiều sâu

Cần giải pháp tích cực, hiệu quả để phát triển văn hóa theo chiều sâu

Mặc dù tiêu chí về văn hóa đã đạt được trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đại biểu Quốc hội cho rằng để văn hóa được chú trọng, có sự chuyển biến về chất thực sự, không chỉ đơn thuần là việc dành bao nhiêu ngân sách cho văn hóa hay giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm những việc cụ thể nào.
Đại biểu Quốc hội lo ngại trước hiện tượng không muốn thoát nghèo để hưởng trợ cấp

Đại biểu Quốc hội lo ngại trước hiện tượng không muốn thoát nghèo để hưởng trợ cấp

Phản ánh thực tiễn triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia tại địa phương vẫn còn hiện tượng các xã miền núi không đăng ký phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới để tiếp tục được hưởng trợ cấp, trong khi còn một số bộ phận người dân cảm thấy chưa yên tâm khi thoát nghèo, đại biểu Quốc hội cho rằng nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là cách làm và chất lượng của các Chương trình mục tiêu quốc gia chưa có sự bền vững cả trước mắt và lâu dài.