Phát triển sản phẩm du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

NDO – Chiều 24/12, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị Phát triển sản phẩm du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đây là hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch trong dự án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” tỉnh Quảng Bình năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Tham dự hội nghị có đồng chí Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, Trưởng ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh; đại diện lãnh đạo Tổng cục Du lịch, các sở, ban, ngành, địa phương; đại diện Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị cùng các doanh nghiệp du lịch trong và ngoài tỉnh.

Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Quảng Bình có diện tích khoảng 3.845km2, chiếm hơn 47% diện tích toàn tỉnh và dân số hơn 45 nghìn người, chiếm khoảng 4,98% số dân. Đây là địa bàn có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ với Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, Khu bảo tồn thiên nhiên Động Châu-Khe Nước Trong dọc theo hệ thống đường Hồ Chí Minh huyền thoại.

Với hơn 40 sản phẩm du lịch hiện đang được Quảng Bình khai thác, sản phẩm du lịch văn hóa tại khu vực đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi bước đầu tạo được sức hút với khách du lịch. Không chỉ làm phong phú thêm sản phẩm du lịch của địa phương, việc phát triển du lịch khu vực đồng bào dân tộc thiếu số và miền núi còn góp phần chuyển đổi sinh kế, nâng cao thu nhập cho người dân.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình Hồ An Phong cho rằng, phát triển du lịch khu vực miền núi của tỉnh chưa tương xứng với tiềm năng. Các sản phẩm du lịch còn thiếu đa dạng. Sự tham gia và lợi ích của người dân còn hạn chế. Vì thế, Sở Du lịch Quảng Bình cần phối hợp với các cơ quan, đơn vị tìm kiếm các ý tưởng sáng tạo trong xây dựng các sản phẩm du lịch ở khu vực này; đồng thời tham mưu cho tỉnh dành nguồn lực để đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch mới gắn với bảo tồn nét văn hóa, phong tục độc đáo của đồng bào.

Phát triển sản phẩm du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ảnh 1

Nằm bên dãy Trường Sơn hùng vĩ, nhiều bản làng ở Quảng Bình có phong cảnh đẹp có thể phát triển du lịch cộng đồng.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Tổng cục Du lịch, các chuyên gia, nhà nghiên cứu đã trao đổi, thảo luận về thực trạng công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số ở Quảng Bình; về tiềm năng phát triển bền vững du lịch gắn với bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của khu vực; đề xuất các sản phẩm du lịch, khuyến nghị các cơ chế chính sách để thúc đẩy đa dạng hóa các sản phẩm du lịch với trọng tâm là du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng.

Dịp này, Sở Du lịch Quảng Bình ra mắt kênh Tiktok Du lịch Quảng Bình tên gọi “Visit Quang Binh” để đẩy mạnh quảng bá du lịch Quảng Bình, đặc biệt là các giá trị văn hóa độc đáo của các dân tộc thiểu số và khu vực miền núi của tỉnh.