Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga phát biểu khai mạc.

Thúc đẩy, vận động cộng đồng chung tay hỗ trợ phụ nữ

Phát triển hài hòa giữa kinh tế và xã hội, kết hợp tăng trưởng kinh tế giải quyết tốt các vấn đề xã hội từng bước thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội là định hướng được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt chú trọng vì mục tiêu phát triển con người Việt Nam. Đây cũng chính là nội dung mà Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã bám sát, vận dụng sáng tạo trong tổ chức thực hiện các Đề án.
Quang cảnh hội nghị.

Các tổ chức cộng đồng với nỗ lực phòng, chống bạo lực gia đình

Ngày 12/9 tại Hà Nội, Ủy ban Xã hội của Quốc hội và Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới-Gia đình-Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) phối hợp tổ chức hội nghị tham vấn chuyên gia góp ý dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) với sự hỗ trợ kỹ thuật của Quỹ dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) và hỗ trợ tài chính từ Chính phủ Australia.
Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)

Tăng cường hiệu quả phòng, chống bạo lực gia đình

Luật Phòng, chống bạo lực gia đình được Quốc hội khóa XII thông qua ngày 21/11/2007, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2008. Luật được ban hành đã thể hiện quyết tâm của Đảng và Nhà nước ta trong việc giải quyết vấn nạn bạo lực gia đình, hướng tới xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, bình đẳng, hạnh phúc cũng như sự nghiêm túc, chủ động của Việt Nam trong việc thực hiện các điều ước và cam kết quốc tế đã tham gia.
Đại biểu Lý Anh Thư (Kiên Giang) phát biểu tại phiên thảo luận của Quốc hội về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), chiều 14/6. (Ảnh: LINH NGUYÊN)

Hoàn thiện các quy định pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình

Bày tỏ tán thành cao với sự cần thiết ban hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), các đại biểu Quốc hội cũng làm rõ thêm nhiều vấn đề phát sinh trong thực tiễn, hướng đến khắc phục những bất cập của Luật hiện hành, qua đó hoàn thiện các quy định pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình.

Quang cảnh phiên thảo luận của Quốc hội, chiều 27/5. (Ảnh: LINH KHOA)

Ưu tiên bảo vệ, hỗ trợ người yếu thế là nạn nhân bạo lực gia đình

Trong bối cảnh bạo lực gia đình đang diễn biến nghiêm trọng với nhiều hình thức tinh vi, phức tạp, bảo đảm quyền và nguyện vọng chính đáng của người bị bạo lực gia đình, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật là yêu cầu cấp thiết trong xử lý vi phạm về bạo lực gia đình.

Các chuyên gia, đại biểu chia sẻ ý kiến tại Diễn đàn.

Bảo vệ hạnh phúc gia đình trẻ trong cuộc sống bình thường mới

Những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 không chỉ đang tác động tiêu cực đến tình hình kinh tế, mà còn gây hàng loạt hệ lụy lên đời sống tinh thần của người dân mà cụ thể là các gia đình - hạt nhân xã hội, đặt ra yêu cầu về những giải pháp, chính sách cụ thể từ phía các cơ quan quản lý, chức năng.

Sửa luật để ngăn chặn bạo lực gia đình

Sửa luật để ngăn chặn bạo lực gia đình

Mới đây, dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa ra lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức, người dân. Theo Chương trình xây dựng luật của Quốc hội, dự thảo Luật (sửa đổi) sẽ được đưa ra Quốc hội thảo luận cho ý kiến tại kỳ họp tháng 5/2022 và sẽ được Quốc hội thông qua tại kỳ họp tháng 10/2022.

Bà Poranee Phuprasert, quan chức của ThaiHealth.

Thái-lan: Bạo lực gia đình gia tăng do tác động của dịch Covid-19

Kết quả một cuộc khảo sát trên phạm vi toàn Thái-lan do Quỹ Nâng cao Sức khỏe Thái-lan (ThaiHealth) vừa tiến hành cho thấy, sự sụt giảm thu nhập của các hộ gia đình do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cùng lượng tiêu thụ rượu bia tăng mạnh trong giai đoạn cách ly xã hội đã khiến nạn bạo lực gia đình ở nước này tăng đáng kể thời gian qua.