Vinh danh các tập thể, cá nhân đạt Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2023.

Vinh danh 7 tập thể, 19 cá nhân nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2022 và 2023

Dù ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau nhưng điểm chung của tập thể, cá nhân đạt giải đó là tài năng, khát khao cống hiến, đầy nội lực và sức sáng tạo. Các chị chính là những điển hình về vẻ đẹp trí tuệ và tâm hồn, đại diện cho những đóng góp thầm lặng của hàng triệu phụ nữ đang vun đắp cho vườn hoa đầy hương sắc của phụ nữ Việt Nam.
Các đại biểu thực hiện nghi thức cam kết hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Cùng chung tay đẩy lùi bạo lực trên cơ sở giới, bạo lực gia đình

"Trao quyền cho phụ nữ, đầu tư cho bình đẳng giới và phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, có thể mang lại những lợi ích lớn lao cho không chỉ cá nhân người phụ nữ, mà còn cho gia đình, xã hội và cả nền kinh tế quốc gia", Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga nhấn mạnh. 
Chiến dịch PowHERful - giáo dục để phá vỡ định kiến về giới

Chiến dịch PowHERful - giáo dục để phá vỡ định kiến về giới

Khi ánh đèn sân khấu sáng lên, Mười Ngọc nắm chặt micro, kìm nén nỗi hồi hộp và lo lắng. Em chậm rãi di chuyển đến vị trí trung tâm, hít một hơi thật sâu, lấy lại bình tĩnh rồi cất tiếng: “Xin chào, mình là Ngọc, rất hân hạnh được đồng hành cùng mọi người trong Tọa đàm ‘Phá bỏ giới hạn về giới để theo đuổi đam mê’ hôm nay…”.
Các đại biểu tại chương trình cùng lan tỏa thông điệp thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực giới. (Ảnh: UN Women)

Nâng cao vai trò của truyền thông trong thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực giới

Ngày 17/11, các nhà báo, phóng viên đại diện hơn 30 cơ quan báo chí, truyền hình tại Thành phố Hồ Chí Minh và 200 đại biểu các sở, ngành và các đơn vị liên quan trên địa bàn đã cùng Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam thảo luận và kêu gọi sự tham gia của các cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực giới.
Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn tặng hoa và quà cho phụ nữ tiêu biểu trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội...

Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh Lạng Sơn

Sáng 13/11, Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn tổ chức phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; biểu dương nữ đại biểu tiêu biểu trên các lĩnh vực và ra quân truyền thông năm 2023, với chủ đề: “Bảo đảm an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.
Trao giải tặng các tập thể, cá nhân có tác phẩm tiêu biểu, xuất sắc vào vòng chung kết cuộc thi.

Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới cho trẻ em dân tộc thiểu số

Thông qua tác phẩm tham dự, cuộc thi vừa phản ánh thực tế những vấn đề đặt ra tác động ảnh hưởng đến cuộc sống, học tập của trẻ em, vừa truyền những thông điệp tích cực dưới nhãn quan của trẻ em về một gia đình hạnh phúc, an toàn, bình đẳng.
Bắc Ninh phát động Tháng Hành động vì bình đẳng giới.

Bắc Ninh thúc đẩy bình đẳng giới, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái

Ngày 10/11, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh tổ chức phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 có chủ đề “Bảo đảm an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.
Đại diện các đơn vị thực hiện nghi thức nhấn nút phát động “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.

Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới

Ngày 10/11, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Tổ chức UN Women và hãng hàng không Vietnam Airlines phối hợp phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023, với sự tham gia của hơn 500 đại biểu đại diện các bộ, ngành, cơ quan chính phủ, doanh nghiệp, Liên hợp quốc, Đại sứ quán, tổ chức phi chính phủ,...
Đoàn diễu hành áo dài của Thành đoàn Hà Nội tại Festival Thu Hà Nội, tháng 10/2023. (Ảnh minh họa: THÀNH ĐẠT)

Nhiều hoạt động vì phụ nữ và trẻ em gái nhân Tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2023

Với chủ đề “Bảo đảm an sinh xã hội, tăng cường quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”, Tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2023 sẽ được phát động trong tháng 11 tới với đa dạng các hoạt động hướng về phụ nữ và trẻ em gái, với mục đích thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.
Toàn cảnh buổi tọa đàm.

Nâng cao vai trò của báo chí trong việc truyền thông về giới

Các phương tiện báo chí, truyền thông luôn giữ vị trí quan trọng trong việc định hình nhận thức của công chúng về giới. Truyền thông thúc đẩy những thay đổi tích cực, nhưng cũng có thể duy trì các định kiến. Năng lực kép này đã đặt ra những vấn đề về trách nhiệm, đạo đức của nhà báo khi tác nghiệp trước các chủ đề liên quan đến giới.
Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai gặp mặt Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023.

Cán bộ Hội Phụ nữ cơ sở tiếp tục là người tiên phong, gương mẫu

Đội ngũ Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở là lực lượng có vai trò hết sức quan trọng trong việc cụ thể hóa các phong trào thi đua, cuộc vận động và nhiệm vụ công tác hội với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động hội”, góp phần phát triển tổ chức hội và phong trào phụ nữ cả nước.
Toàn cảnh hội thảo

Bình đẳng giới thông qua sáng tác âm nhạc

 Ngày 16/10, tại thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình), Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp Cơ quan Liên hiệp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Truyền tải thông điệp về bình đẳng giới thông qua sáng tác âm nhạc”, với sự tham dự của các nhạc sĩ, ca sĩ, học sinh, sinh viên đến từ các trường nghệ thuật trên địa bàn TP Hà Nội.
Các đại biểu tham gia phiên thảo luận tại hội thảo. (Ảnh: UN Women)

Thúc đẩy các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tham gia chuỗi cung ứng

Ngày 12/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, hơn 100 đại biểu đại diện các doanh nghiệp, các cơ quan, sở, ngành đã cùng thảo luận các giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tham gia chuỗi cung ứng, cũng như thúc đẩy các nguyên tắc về bình đẳng giới trong hoạt động mua sắm.
Toàn cảnh lễ phát động cuộc thi.

Phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc về bình đẳng giới

Ngày 5/10, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp Cơ quan Liên hiệp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam tổ chức lễ phát động Cuộc thi “Sáng tác ca khúc về bình đẳng giới” tại Việt Nam, với sự tham dự của các nhạc sĩ, nghệ sĩ, học sinh, sinh viên và các phóng viên đến từ những cơ quan báo chí đóng trên địa bàn Hà Nội.

Quang cảnh Hội nghị Thường trực Tỉnh ủy Ninh Bình đối thoại với cán bộ, hội viên phụ nữ. (Ảnh: XUÂN TRƯỜNG)

Tạo điều kiện thuận lợi để phụ nữ đóng góp cho sự phát triển chung

Ngày 22/9, Thường trực Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị đối thoại với hơn 260 cán bộ, hội viên phụ nữ trong tỉnh. Chủ đề của cuộc đối thoại là: "Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, bảo đảm an toàn, an sinh xã hội cho phụ nữ, trẻ em". Đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình chủ trì đối thoại.
Toàn cảnh hội thảo.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác cán bộ nữ và bình đẳng giới

Cần tuyên truyền sâu rộng trong xã hội nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm về vai trò, vị trí, tiềm năng to lớn của phụ nữ trong tham gia xây dựng chính sách, pháp luật. Việc tham gia của phụ nữ sẽ góp phần xây dựng chính sách, pháp luật ngày càng hoàn thiện hơn, góp phần phát triển và tiến bộ xã hội, vì một đất nước phát triển toàn diện và bền vững.
Các đại biểu, khách mời cắt băng khai mạc triển lãm "Xanh màu khát vọng" (Ảnh: Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam)

"Xanh màu khát vọng" - Truyền cảm hứng và khát vọng cho phụ nữ, trẻ em dân tộc thiểu số

Trong hai ngày 12 và 13/9, tại trung tâm xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quảng Ninh và Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Bình tổ chức sự kiện truyền thông Dự án thành phần số 8 với chủ đề “Xanh màu khát vọng” và triển lãm cùng tên.
Ban tổ chức trao học bổng và quà tặng cho trẻ em dân tộc thiểu số mồ côi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang học các lớp thuộc cấp trung học phổ thông và học sinh trúng tuyển đại học năm 2023 huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận.

Trao học bổng và quà cho học sinh dân tộc thiểu số mồ côi tỉnh Ninh Thuận

Ngày 28/8, tại huyện Bác Ái, Ban Công tác phía nam Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp Cục truyền thông Công an nhân dân-cơ quan đại điện tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Ninh Thuận tổ chức chuỗi hoạt động truyền thông Dự án 8 về “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” năm 2023 tại Ninh Thuận.
Chị Y Gar (bên phải) tuyên truyền cho người dân tác hại của nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết.

Ngăn ngừa tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là những hủ tục hiện vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số nước ta nói chung, ở tỉnh Kon Tum nói riêng. Tại xã Ðăk Ruồng, huyện Kon Rẫy, nhờ sự quan tâm vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể từ huyện đến xã cùng hoạt động tích cực của đội ngũ cán bộ tuyên truyền, vận động ở cơ sở nên không còn tình trạng hôn nhân cận huyết thống.
Đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo.

Phát huy vai trò cán bộ nữ và thực hiện chính sách các nhóm phụ nữ đặc thù

Ngày 23/8, tại tỉnh Sóc Trăng, Ban Dân vận Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương, Đảng Đoàn Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp Tỉnh ủy Sóc Trăng tổ chức hội thảo chuyên đề “Phát huy vai trò đội ngũ cán bộ nữ và việc thực hiện chính sách đối với các nhóm phụ nữ đặc thù” khu vực miền nam.