Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu tại buổi đối thoại trực tuyến.

Đối thoại Bộ trưởng ASEAN-Hoa Kỳ về bình đẳng giới và tăng cường quyền năng cho phụ nữ

Thứ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà bày tỏ mong muốn Đối thoại cấp Bộ trưởng ASEAN-Hoa Kỳ về bình đẳng giới và tăng cường quyền năng cho phụ nữ sẽ góp phần tăng cường hợp tác hơn nữa giữa hai bên trong việc thu hẹp các khoảng cách về giới trong thời gian tới.
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội (đứng) phát biểu tại buổi giám sát thực hiện chuyên đề tại Cà Mau.

Giám sát của Quốc hội về giảm nghèo, bình đẳng giới và người cao tuổi tại Cà Mau

Chiều 19/8, Đoàn công tác của Ủy ban Xã hội của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Thị Kim Thúy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn, có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Cà Mau về kết quả thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và chính sách, pháp luật về bình đẳng giới, người cao tuổi, người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Cà Mau.
Các đại biểu tham dự hội thảo.

Tăng cường nguồn lực tài chính trong nước để thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam

Sáng 17/8, hơn 100 đại biểu đến từ các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, các tổ chức chính trị xã hội, Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế, khối doanh nghiệp và cơ quan nghiên cứu, các tổ chức xã hội dân sự … đã cùng thảo luận, kêu gọi các sáng kiến và sự hợp tác nhằm tăng cường các nguồn lực tài chính trong nước để thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại Lễ khai mạc hội nghị.

Việt Nam thúc đẩy bình đẳng giới trong suốt quá trình phát triển đất nước

Chiều 23/6, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao Phụ nữ toàn cầu năm 2022 với chủ đề: “Phụ nữ: Tạo cơ hội trong thực trạng mới”, tại thủ đô Bangkok, Thái Lan. Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch nước khẳng định, chính sách nhất quán và xuyên suốt của Nhà nước Việt Nam là thúc đẩy bình đẳng giới theo từng giai đoạn phát triển đất nước.

Đại sứ Phan Chí Thành.

Việt Nam coi trọng bảo đảm bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ

Nhân dịp Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu năm 2022 (GSW 2022) tại Bangkok và có chuyến thăm Thái Lan, phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành về mục đích, ý nghĩa, nội dung chính và đóng góp của Việt Nam cho GSW 32 cũng như về quan hệ song phương giữa Việt Nam và Thái Lan.

Chung tay xây dựng khuôn viên trường đại học an toàn, không bạo lực và quấy rối tình dục.

Chung tay xây dựng khuôn viên trường đại học an toàn

Ngày 20/6, tại Hà Nội, Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam tổ chức hội thảo công bố các kết quả hoạt động trong chương trình “Xây dựng khuôn viên trường đại học an toàn” tại 3 trường đại học gồm Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Hồng Đức - Thanh Hóa và Đại học Sư phạm Thái Nguyên.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga phát biểu ý kiến.

Thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai

Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường thế giới năm 2022, ngày 31/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức sự kiện “Tử tế vì môi trường” và trao giải cuộc thi “Sáng tác thông điệp truyền thông về bình đẳng giới trong phòng, chống thiên tai trước bối cảnh Covid-19 và đề cử các gương mặt phụ nữ, sáng kiến về bình đẳng giới trong phòng, chống thiên tai”.

Các đại biểu Quốc hội dự phiên họp tại Hội trường Diên Hồng, chiều 25/5. (Ảnh: LINH KHOA)

Lấy người dân làm trung tâm trong khám, chữa bệnh

So với Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009 hiện hành, dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) được xây dựng theo hướng “lấy người bệnh làm trung tâm”, thông qua việc quy định đồng thời các giải pháp về nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ và tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khám, chữa bệnh của người dân, đồng thời tăng cường hiệu quả, kỷ cương của công tác quản lý nhà nước về hoạt động này.

Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2021. (Ảnh: UN Women)

Thúc đẩy bình đẳng giới, bảo đảm quyền con người tại Việt Nam

Những năm qua, Việt Nam đã thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong thúc đẩy bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ với một chiến lược rõ ràng, nhất quán và phù hợp với thực tiễn quốc gia. Hiến pháp Việt Nam năm 2013 và nhiều bộ luật chuyên ngành đã được sửa đổi, bổ sung trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc bình đẳng giới và được lồng ghép vấn đề bình đẳng giới một cách nghiêm túc.

Đại diện Việt Nam dự hội thảo tại đầu cầu Hà Nội (Ảnh: Molisa).

Thúc đẩy Hướng dẫn ASEAN về lồng ghép giới trong chính sách lao động - việc làm hướng tới việc làm bền vững

Ngày 21/3, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp Ban Thư ký ASEAN, Quỹ hợp tác ASEAN - Hàn Quốc tổ chức hội thảo khu vực về đánh giá thực hiện Hướng dẫn ASSEAN về lồng ghép giới trong chính sách lao động và việc làm hướng tới việc làm bền vững.

Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tham dự Khóa họp (Ảnh: Molisa).

Việt Nam dành nhiều ưu tiên về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, trẻ em gái trong biến đổi khí hậu

Phát biểu tại Khóa họp thường niên lần thứ 66 của Ủy ban Địa vị phụ nữ Liên hợp quốc, Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Trưởng đoàn Việt Nam, nhấn mạnh, nước ta dành nhiều ưu tiên nhằm đạt bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trong bối cảnh biến đổi khí hậu. 

Ông Bjorn Andersson, Giám đốc khu vực của UNFPA Châu Á-Thái Bình Dương.

Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ ngày hôm nay vì một tương lai bền vững

Trong nhiều năm gần đây, đại dịch Covid-19 không phải là cuộc khủng hoảng duy nhất mà cộng đồng quốc tế phải xích lại gần nhau hơn. Ngoài ra, toàn xã hội cũng đang phải đấu tranh một cuộc khủng hoảng toàn cầu khác mang tên “biến đổi khí hậu”, mà trong đó sức khỏe, quyền lợi và bình đẳng của phụ nữ, cũng như trẻ em gái bị ảnh hưởng to lớn.

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Ann Mawe phát biểu tại Đối thoại. (Ảnh: UN Women)

Giúp phụ nữ phát triển sinh kế, thích ứng biến đổi khí hậu sau ảnh hưởng của Covid-19

Ngày 28/2, Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức đối thoại chính sách về “Hỗ trợ phụ nữ tái phát triển sinh kế thích ứng biến đổi khí hậu sau ảnh hưởng dịch Covid-19” tại Hà Nội. 

Một bé gái ở Hà Giang (Ảnh: Nguyễn Minh Đức).

Cảm hứng từ cộng đồng để thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái dân tộc thiểu số

Văn phòng UNESCO tại Việt Nam phát động chiến dịch truyền thông “Vì bức tranh tương lai có trẻ em gái” trên mạng xã hội. Từ các câu chuyện của cộng đồng về tầm quan trọng của giáo dục với cuộc sống, chương trình là cầu nối mang những câu chuyện đó tới trẻ em dân tộc thiểu số.