Chạy để lan tỏa thông điệp nói “Không” với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

NDO - Sáng 27/11, hơn 450 người đã cùng tham gia giải chạy cộng đồng mang tên “Chạy vì một Việt Nam không có bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái”, nhằm truyền đi thông điệp nói “Không” với bạo lực trên cơ sở giới.
0:00 / 0:00
0:00
Chạy để lan tỏa thông điệp nói “Không” với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

Giải chạy được tổ chức tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, do Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giới, gia đình, phụ nữ và vị thành niên (CSAGA) tổ chức, với sự hỗ trợ từ Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) và Chính phủ Australia.

Sự kiện thu hút sự tham gia của đại diện các tổ chức xã hội, các cơ quan ngoại giao, các cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam đang hoạt động trong lĩnh vực thúc đẩy bình đẳng giới và bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái, cùng các thanh niên, sinh viên và đông đảo người dân Hà Nội.

Chạy để lan tỏa thông điệp nói “Không” với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái ảnh 1

Giải chạy thu hút sự tham gia của đông đảo đại diện các tổ chức xã hội, các cơ quan ngoại giao, các cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam, cùng các thanh niên, sinh viên và đông đảo người dân Hà Nội. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Bên cạnh truyền tải thông điệp nói “Không” với bạo lực giới, người tham gia giải chạy cũng nhằm tuyên truyền, thể hiện vai trò, trách nhiệm chung trong việc nâng cao nhận thức cộng đồng và thay đổi thái độ, hành vi của mọi người, hướng tới việc tôn trọng, bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời chấm dứt bạo lực gia đình và bạo lực giới.

Phát biểu khai mạc sự kiện, bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam nhấn mạnh, sự tham gia đông đảo của nhiều người chạy trong sự kiện hôm nay, đặc biệt là những bạn trẻ, đã thể hiện cam kết mạnh mẽ chấm dứt bạo lực gia đình và bạo lực trên cơ sở giới tại Việt Nam, cũng như cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế, nhằm chung tay hỗ trợ Việt Nam chấm dứt tình trạng bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái và thúc đẩy bình đẳng giới.

Chạy để lan tỏa thông điệp nói “Không” với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái ảnh 2

Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam phát biểu khai mạc sự kiện. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Nêu rõ Chính phủ Việt Nam đã có nhiều nỗ lực nhằm ngăn chặn và ứng phó với bạo lực gia đình và bạo lực trên cơ sở giới, bà Pauline Tamesis cũng đánh giá cao việc Quốc hội vừa thông qua Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), nhằm đưa các phương pháp tiếp cận dựa trên quyền và lấy người bị bạo lực là trọng tâm vào các văn bản pháp luật của Việt Nam.

“Chúng ta chỉ có thể xóa bỏ bạo lực gia đình và bạo lực trên cơ sở giới khi người dân thay đổi thái độ và hành vi của mình… Mỗi chúng ta hãy là tác nhân thay đổi, hướng tới chấm dứt bạo lực gia đình và bạo lực trên cơ sở giới ở Việt Nam, từ đó xây dựng một đất nước - nơi tất cả phụ nữ và trẻ em gái đều được tôn trọng và bảo vệ”, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc kêu gọi.

Chạy để lan tỏa thông điệp nói “Không” với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái ảnh 3

Các vận động viên xuất phát. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Với thông điệp “Chấm dứt im lặng là chấm dứt bạo lực”, giải chạy là một trong những nỗ lực của các bên liên quan trong việc chung tay chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.

Đây cũng là một trong những hoạt động nhằm hưởng ứng “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới” được tổ chức từ ngày 15/11 đến 15/12.

Giải chạy thu hút đông đảo người tham gia nhằm truyền đi thông điệp nói “Không” với bạo lực trên cơ sở giới. (Video: TRUNG HƯNG)

Bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm CSAGA khẳng định: “Một xã hội hạnh phúc là một xã hội mà tất cả mọi người, trong đó có phụ nữ và trẻ em được an toàn và khỏe mạnh… Chúng ta có mặt ở đây hôm nay, cùng chạy với nhau, mạnh mẽ và vui vẻ để truyền đi thông điệp rằng, cuộc sống còn biết bao nhiêu niềm vui được làm nên bởi tình yêu, sự trân trọng lẫn nhau, sự yêu thương lẫn nhau, chăm sóc bản thân và chăm sóc những người bên cạnh mình”.

Chạy để lan tỏa thông điệp nói “Không” với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái ảnh 4

Chia sẻ thông điệp tôn trọng và bảo vệ phụ nữ và trẻ em. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam, ông Mark Tattersall nhấn mạnh, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là vấn đề tất cả các quốc gia trên thế giới đều gặp phải và tồn tại ở mọi tầng lớp xã hội. Chính vì thế, để giải quyết vấn nạn này đòi hỏi sự chung tay của tất cả mọi người.

“Hãy lan tỏa nguồn năng lượng mạnh mẽ từ giải chạy tới tất cả mọi người trên khắp đất nước Việt Nam, để mọi người đều hiểu rằng bạo lực là không thể chấp nhận, rằng những người chứng kiến bạo lực với trẻ em và phụ nữ không nên im lặng, và rằng các dịch vụ hỗ trợ để phá vỡ vòng xoáy bạo lực đang ngày càng phát triển ở Việt Nam”, ông Mark Tattersall nói.

Chạy để lan tỏa thông điệp nói “Không” với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái ảnh 5

Người chạy cũng tham gia phần thi đố vui nhằm lan tỏa rộng rãi những kiến thức, thông tin về bình đẳng giới và bạo lực trên cơ sở giới. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Tại sự kiện, người tham gia đã cùng chia sẻ hàng trăm thông điệp kêu gọi xóa bỏ bạo lực giới và thể hiện sự tôn trọng, bảo vệ đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Bên cạnh đó, các phần thi đố vui cũng đã được tổ chức nhằm lan tỏa rộng rãi những kiến thức, thông tin về bình đẳng giới và bạo lực trên cơ sở giới trong cộng đồng.