Việc hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số đóng bảo hiểm y tế là chính sách an sinh ý nghĩa của tỉnh Quảng Bình.

Quảng Bình hỗ trợ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện cho hộ nghèo, cận nghèo

Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Bình khóa XVIII tại kỳ họp thứ 7 ngày 9/9 đã thông qua nghị quyết quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện cho hộ nghèo, cận nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2022-2025 nhằm chia sẻ, trợ giúp các đối tượng vượt qua khó khăn của đời sống.
Tuổi trẻ Bảo hiểm xã hội quận Hà Đông (Hà Nội) hỗ trợ người dân làm thủ tục hành chính.

Công khai, minh bạch khi hỗ trợ người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Từ ngày 1/8/2022 đến hết ngày 31/12/2025, nhiều trường hợp tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trên địa bàn Hà Nội được hỗ trợ thêm mức đóng. Để việc triển khai đạt hiệu quả, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị, cơ quan có liên quan khi thực hiện chính sách hỗ trợ phải công khai, minh bạch, bảo đảm đúng đối tượng, đúng chế độ.
[Infographic] Hỗ trợ đến 60% mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người dân Hà Nội

[Infographic] Hỗ trợ đến 60% mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người dân Hà Nội

Theo Nghị quyết 03/2022/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội, từ ngày 1/8/2022, Thành phố hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người dân tham gia chính sách này. Tỷ lệ hỗ trợ có thể lên tới 60% mức đóng thấp nhất hằng tháng, tùy theo từng nhóm đối tượng.
Tuyên truyền viên Bảo hiểm xã hội Việt Nam vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. (Ảnh: TÂM TRUNG)

Hộ nghèo, hộ cận nghèo tại quận Long Biên được hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Từ tháng 8/2022 đến hết tháng 12/2025, ngoài mức hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước và hỗ trợ theo cơ chế đặc thù của Thành phố Hà Nội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn quận Long Biên (Hà Nội) khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được hỗ trợ thêm, nâng tổng mức hỗ trợ lên 100% trên mức đóng bảo hiểm xã hội hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn.
Dịch vụ công về lao động, bảo hiểm xã hội trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Có thể đăng ký đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện trực tuyến vào quý III/2022

Đăng ký tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện bằng hình thức tham gia mới, hoặc chuyển từ bảo hiểm xã hội bắt buộc sang bảo hiểm xã hội tự nguyện là một trong nhóm các dịch vụ công trực tuyến cần sớm được tích hợp, cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Dịch vụ công này sẽ do Bảo hiểm xã hội Việt Nam chủ trì, phối hợp Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ, dự kiến áp dụng từ quý III năm 2022.

Tăng mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện tối thiểu, người thuộc hộ nghèo được hỗ trợ bao nhiêu?

Tăng mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện tối thiểu, người thuộc hộ nghèo được hỗ trợ bao nhiêu?

Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thuộc hộ nghèo được Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng thấp nhất hằng tháng, tương đương 99.000 đồng/tháng. Khi đó, mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện tối thiểu với người tham gia thuộc đối tượng này phải đóng tháng là 231.000 đồng, trong khi các đối tượng bình thường sẽ đóng 330.000 đồng.

Các đại biểu thảo luận về chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện cho lao động phi chính thức tại buổi tọa đàm.

Cơ hội tiếp cận của lao động phi chính thức với bảo hiểm xã hội tự nguyện

Theo số liệu thống kê, tính đến cuối năm 2020, số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đạt khoảng 1.013.000 người. Đây được xem là con số rất nhỏ so với 35 triệu lao động phi chính thức hiện đang là đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện theo quy định pháp luật.

Nhân viên Bưu điện TP Hồ Chí Minh vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Không thuộc diện đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện một lần

Cuối năm nay bố tôi đến tuổi về hưu. Tính đến lúc nghỉ hưu, bố tôi đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 24 năm. Trường hợp của bố tôi có thể đóng tiếp BHXH tự nguyện (đóng một lần) để được hưởng tỷ lệ lương hưu cao hơn không? Nếu có thì phương thức đóng như thế nào?

NGUYỄN VĂN HÙNG (Bắc Kạn)

Gần 1,1 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Gần 1,1 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Hết năm 2020, số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đã đạt gần 1,1 triệu người, tăng 494 nghìn người, gần gấp đôi so với năm 2019. Qua đó, giúp đạt khoảng 2,2% lực lượng lao động trong độ tuổi là nông dân và lao động khu vực phi chính thức tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.