Phòng, chống lãng phí, tối ưu sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế

Hiện nay, có rất nhiều bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính, bệnh hiếm, ghép tạng. Họ cần quá trình điều trị dài ngày và chi phí điều trị rất lớn để phục hồi, duy trì cuộc sống. Đây là gánh nặng với ngay cả những người có điều kiện kinh tế nếu không có bảo hiểm y tế. Vì vậy, việc sử dụng hiệu quả, tối ưu Quỹ Bảo hiểm y tế, tránh lãng phí, bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế rất quan trọng trong bối cảnh nguồn lực quỹ có hạn.
0:00 / 0:00
0:00
Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn thực hiện chụp cắt lớp vi tính phục vụ chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân. (Ảnh: TRÁNG ĐẠT)
Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn thực hiện chụp cắt lớp vi tính phục vụ chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân. (Ảnh: TRÁNG ĐẠT)

Sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế hiệu quả, minh bạch và nhân văn

Ngày 5/6, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chủ trì hội nghị.

Phát biểu mở đầu hội nghị, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đánh giá, trong tháng 5/2024, toàn quốc có sự chuyển biến tích cực trong công tác thực hiện chính sách bảo hiểm y tế và kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế bất hợp lý. Để đạt được kết quả đó, ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam đã vào cuộc mạnh mẽ, cùng ngành y tế và các cơ sở khám, chữa bệnh vì mục tiêu chung là bảo đảm quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế và tối ưu sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế hiệu quả, đúng quy định, có thêm nhiều nguồn lực để điều trị cho các bệnh nhân nặng, mắc bệnh mãn tính.

Phòng, chống lãng phí, tối ưu sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế ảnh 1

Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại hội nghị.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đến hết tháng 5/2024, số người tham gia bảo hiểm y tế đạt kết quả tích cực với khoảng 90,614 triệu người tham gia. Con số này tăng 0,02% so với cùng kỳ năm 2023.

Hiện nay, tại các bệnh viện có rất nhiều bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính, bệnh hiếm, ghép tạng. Các trường hợp này cần quá trình điều trị dài ngày và chi phí điều trị rất lớn để phục hồi, duy trì cuộc sống.

Đây là gánh nặng với ngay cả những người có điều kiện kinh tế nếu không có bảo hiểm y tế. “Vì vậy, việc sử dụng hiệu quả, tối ưu Quỹ Bảo hiểm y tế, tránh lãng phí, bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế là điều rất quan trọng trong bối cảnh nguồn lực quỹ có hạn” - Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nói.

Phòng, chống lãng phí, tối ưu sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế ảnh 2

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Đức Hòa chia sẻ tại chương trình.

Chia sẻ tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh, việc kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế nhằm hạn chế những chỉ định quá mức cần thiết, bất hợp lý, chống lãng phí trong sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế, góp phần tập trung nguồn lực điều trị cho những người bệnh, nhất là người bệnh nặng, mạn tính. Đây là định hướng xuyên suốt của toàn ngành, bảo đảm kiểm soát khoa học, minh bạch, công khai và nhân văn.

Tích cực vào cuộc vì mục tiêu bảo đảm quyền lợi của người bệnh

Tại hội nghị, ông Lê Văn Phúc, Trưởng ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế cho biết, hiện nay, các văn bản quy định trong công tác kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế khá đầy đủ, trong đó có Nghị định 75/2023/NĐ-CP của Chính phủ là căn cứ để cơ quan bảo hiểm xã hội gửi thông tin cảnh báo tới các cơ sở y tế có các chi phí tăng cao bất hợp lý.

Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; Ban Cán sự Đảng Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về lĩnh vực này.

Trên cơ sở đó, bảo hiểm xã hội các tỉnh đã tích cực vào cuộc với trên 30 văn bản gửi UBND tỉnh, Sở Y tế, hơn 400 văn bản gửi thông tin cảnh báo tới các cơ sở y tế; làm việc với 557 cơ sở y tế. 62 bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố đã tổ chức làm việc theo nhóm với các cơ sở khám, chữa bệnh.

Cũng theo ông Dương Tuấn Đức - Giám đốc Trung tâm Giám định bảo hiểm y tế và Thanh toán đa tuyến (Bảo hiểm xã hội Việt Nam), đơn vị đã xây dựng nhiều công cụ hỗ trợ lãnh đạo ngành trong công tác chỉ đạo, thực hiện kiểm soát chi phí bảo hiểm y tế tại các địa phương. Đồng thời, tổ chức tập huấn cho bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố về phương pháp, kỹ năng đánh giá tình hình gia tăng chi phí bất hợp lý, công cụ quản lý, nhận diện rủi ro. Những công cụ, giải pháp này đã và đang mang lại hiệu quả, hỗ trợ tốt công tác kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo đúng quy định.

Tại hội nghị, bảo hiểm xã hội một số tỉnh, thành phố đã báo cáo về tình hình triển khai công tác kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại địa phương. Theo đó, bảo hiểm xã hội các tỉnh đã tích cực vào cuộc, tăng cường triển khai đồng bộ tất cả các giải pháp để kiểm soát hiệu quả Quỹ Bảo hiểm y tế, bảo đảm quyền lợi bảo hiểm y tế của người tham gia.

Kết luận hội nghị, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh khẳng định, kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế nhằm tối ưu sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế, phòng tránh, hạn chế tối đa các chi phí bất hợp lý, từ đó tạo nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ thiết thực, phục vụ người bệnh, nhất là người bệnh nặng và mãn tính. Với tinh thần này, bảo hiểm xã hội các địa phương cần thường xuyên làm việc, trao đổi để truyền tải đến đội ngũ lãnh đạo, các y, bác sĩ tại các cơ sở khám chữa bệnh cùng chung tay thực hiện mục tiêu chung vì quyền lợi của người bệnh.

Trong kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu, các đơn vị chuyên môn Bảo hiểm xã hội Việt Nam cần bám sát các quy định trong Nghị định 75/2023/NĐ-CP của Chính phủ để triển khai, thực hiện. Bảo hiểm xã hội các địa phương kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cần bảo đảm yếu tố phòng ngừa, cảnh báo từ sớm, từ xa và cương quyết với các chi phí bất hợp lý theo quy định; kết hợp giữa thanh tra, kiểm toán và giám định bảo hiểm y tế.

Thời gian tới, “toàn ngành tiếp tục tập trung cao độ, với tinh thần vừa kiên quyết vừa mềm dẻo, khoa học, hiệu quả, mục tiêu là tối ưu sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế, phòng chống lãng phí, bảo đảm tốt quyền lợi của người bệnh theo quy định” - Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ.