- Cũng may là một số việc cần thiết đã đâu vô đó rồi. Còn một số việc chưa quan trọng nên để sau, nhưng mà mỗi lần nghĩ lại cái đoạn trường đi làm giấy tờ liên quan cái lãnh vực nầy anh Ba ớn thấy mồ luôn!
- Vậy thì ớn nhứt là chuyện gì?
- Chuyện chờ đợi, đi lại! Hồi đó, mỗi khi đi đăng ký giấy khai sinh, nhập khẩu, làm thủ tục cấp thẻ Bảo hiểm y tế phải đi lại nhiều lần lắm. Ban đầu là đến phường làm giấy khai sinh trước rồi mới đem giấy đến Công an quận nhập hộ khẩu, sau đó thêm một lần nữa đến cơ quan bảo hiểm làm thẻ. Thời gian quy định làm các thủ tục nầy là 26 ngày nhưng có lúc kéo dài tới mấy tháng lận!
- Chuyện đó từ nay đi vào dĩ vãng rồi, anh Ba!
- Sao, mấy cái chuyện lôi thôi làm mất bao nhiêu thời gian kèm thêm nỗi bực mình vô kể mỗi khi đi làm giấy tờ ở cái lãnh vực hành... là chính nầy đã bớt được rồi sao?
- Sao lại không, coi bộ anh Ba vẫn chưa tin chuyện đó là thiệt?
- Tin sao được, chuyện cải cách thủ tục hành chính anh Ba nghe đài, báo nói hoài mà tới khi đụng vô còn thấy nhiều chuyện nhiêu khê lắm lắm!
- Anh Ba thiệt là đa nghi quá đi! Thời gian rồi, thành phố ta đã đưa ra chủ trương mới "một cửa" xong ba thủ tục. Nghĩa là người dân thành phố không còn gặp phiền toái khi đi đăng ký khai sinh, nhập khẩu và làm thủ tục cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho trẻ em như trước đây. Mà nay chỉ cần làm một chỗ, sau chục ngày là có đủ ngay ba thứ giấy tờ đó, khỏi đi lên, đi xuống, chỗ này, chỗ kia cho mất thời gian.
- Từ chủ trương tới hiện thực là còn cả một quãng dài đó nghe, Tư!
- Ðâu còn quãng nào nữa, nhiều nơi đã thực hiện rồi mà. Anh Ba cứ đến mấy nơi như phường 10 quận Phú Nhuận hay phường 4 quận 8 là thấy ngay à! Cái vụ vô một cửa ra ba giấy làm bà con vui hết biết à!
- Vô một cửa làm được ba giấy thật à! Vậy thì gọi tắt là "ba trong một" đi nghe cho nó ấn tượng!
- Thì là "ba trong một"! Mà đúng là "ba trong một" thiệt mà!