Vải thiều bày bán ở một chợ dân sinh Trung Quốc. (Ảnh: Phương Thảo)

Vải thiều Trung Quốc vào vụ, giá cao gấp 2-4 lần năm ngoái

Tại thành phố Mậu Danh thuộc tỉnh Quảng Đông, nơi được mệnh danh là "quê hương vải thiều Trung Quốc", thời điểm hiện tại là chính vụ thu hoạch và tiêu thụ vải thiều. So cùng kỳ năm ngoái, giá bán các loại vải thiều địa phương tăng cao gấp 2 đến 4 lần.

Ký kết hợp tác tiêu thụ vải thiều năm 2022.

Bắc Giang kết nối tiêu thụ vải thiều

Ngày 25/5, tỉnh Bắc Giang phối hợp Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, một số tỉnh, thành phố, cơ quan chức năng nước ngoài tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều tới hơn 60 điểm cầu trong và ngoài nước; trong đó có 13 điểm cầu tại các nước: Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, Singapore, Thái Lan, các Tiểu vương quốc A-rập Thống nhất (UAE).

Các vườn vải tại huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương được kiểm tra, giám sát chặt chẽ trước và sau khi cấp mã số vùng trồng để phục vụ xuất khẩu. (Ảnh: HÀ ANH)

Sản xuất an toàn, mở rộng thị trường xuất khẩu vải thiều Thanh Hà

Năm 2022, diện tích vải thiều toàn huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương là 3.273 ha, sản lượng dự kiến đạt 40.000 tấn. Để chủ động công tác tiêu thụ, huyện đã lên kế hoạch đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại tại các thành phố lớn trên cả nước; phối hợp với các trung tâm, siêu thị lớn; đồng thời hướng tới tăng sản lượng vải xuất khẩu sang các thị trường chất lượng cao.

Lô hàng vải thiều đầu tiên được nhập khẩu chính ngạch vào Pháp

Lô hàng vải thiều đầu tiên được nhập khẩu chính ngạch vào Pháp

Cục Xúc tiến thương mại cho biết, ngày 12-6, lô hàng đặc sản vải thiều đầu tiên gắn tem truy xuất nguồn gốc itrace247 do Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công thương phát triển đã được nhập khẩu chính ngạch vào Pháp qua đường hàng không. Lô hàng này đã tận dụng được lợi thế về ưu đãi thuế quan từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA).

Vải thiều xuất khẩu được đóng gói đẹp mắt, thu hút người tiêu dùng.

Vải thiều nỗ lực vượt dịch xuất ngoại

Hoạt động xuất khẩu vải thiều niên vụ 2021 được đánh giá là rất khó khăn khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và nhiều vùng vải thiều đã xuất hiện các ca dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, bằng các giải pháp mạnh mẽ, các Bộ ngành, địa phương và doanh nghiệp đang nỗ lực đưa trái vải thiều xuất khẩu trong bão dịch.

Nhân dân xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) chăm sóc vải vụ 2021.

Thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ vải

Theo dự báo, vụ vải năm nay ở hai tỉnh Hải Dương và Bắc Giang sẽ được mùa khi tỷ lệ ra hoa, đậu quả đạt cao. Trước diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, hiện nay các địa phương đang đẩy mạnh việc quảng bá, xúc tiến thương mại nhằm bảo đảm tiêu thụ thuận lợi cũng như xuất khẩu ra các thị trường nước ngoài.

Cán bộ huyện Lục Ngạn, Bắc Giang khảo sát cây vải thiều khi ra hoa.

Chính phủ đồng ý cho người nước ngoài nhập cảnh vào Bắc Giang thu mua vải thiều

Ngày 14- 5, Văn phòng Chính phủ có Công văn đề nghị Tổ công tác của năm bộ gồm: Ngoại giao, Y Tế, Công an, Quốc phòng, Giao thông vận tải sớm xử lý ý kiến của UBND tỉnh Bắc Giang cấp visa nhập cảnh, cấp phép chuyến bay (nếu có)… vào địa phương thu mua vải thiều bảo đảm chặt chẽ, kịp thời và bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.