Sản phẩm OCOP hạng 4 sao gần gũi người tiêu dùng tại Bến Tre

Sản phẩm OCOP hạng 4 sao gần gũi người tiêu dùng tại Bến Tre

Quá trình nghiên cứu, sản xuất nhang sinh học từ lá quao nước của cô giáo Ngô Song Đào, sinh năm 1971 (giáo viên dạy môn Sinh học, Trường Tiểu học-Trung học cơ sở Phước Hiệp, xã Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) trải qua hơn 5 năm để đạt sản phẩm OCOP hạng 4 sao. Từ đó, đã tạo việc làm cho nhiều lao động, đặc biệt là phụ nữ lớn tuổi ở địa phương.
Hàng nghìn ha tiêu hữu cơ sản xuất tại Đắk Nông đã được xuất khẩu sang các nước trong khu vực và thế giới.

Đắk Nông tái cơ cấu ngành nông nghiệp để xuất khẩu sản phẩm

Nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp địa phương tăng trưởng và phát triển bền vững, Đắk Nông đang tiếp tục thực hiện tái cơ cấu theo hướng tập trung, khai thác tối đa tiềm năng, sử dụng có hiệu quả các lợi thế sẵn có, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, hướng tới xuất khẩu ra thế giới.
Hội đồng đánh giá, xếp loại các sản phẩm OCOP Hà Nội lần thứ nhất năm 2022.

Công khai, minh bạch trong thẩm định xếp hạng sản phẩm OCOP

Theo Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội, năm 2022, thành phố đặt mục tiêu có 400 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng trong Chương trình OCOP; song đến nay đã có 488 sản phẩm của 26/30 quận, huyện, thị xã đăng ký tham gia. Công tác đánh giá sản phẩm được thực hiện trên cơ sở bảo đảm công bằng, khách quan, chính xác theo các tiêu chí quy định tại bộ Tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Qua đó, nhiều sản phẩm tham gia đã được công nhận, xếp hạng 3 sao và 4 sao.
Đàn gia súc của đồng bào dân tộc thiểu số huyện Đắk Glei được định giá để khách hàng lựa chọn.

Lần đầu tiên tổ chức Chợ phiên Dược liệu-Gia súc tại tỉnh Kon Tum

NDO - Nhằm giới thiệu, quảng bá và tìm đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP và các sản phẩm đặc hữu trên địa bàn đến người tiêu dùng, huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum sẽ tổ chức Chợ phiên Dược liệu-Gia súc biên giới từ ngày 2 đến ngày 3/12/2022. Đây là lần đầu tiên có một phiên chợ gia súc trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Các đại biểu tham dự hội thảo.

Phát triển sản phẩm OCOP và du lịch nông thôn thúc đẩy kinh tế nông nghiệp

Chiều ngày 12/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp tỉnh Tuyên Quang tổ chức hội thảo "Giải pháp phát triển sản phẩm OCOP và du lịch nông thôn thúc đẩy kinh tế nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới' và công bố chương trình thí điểm “Phát triển sinh kế ứng phó với biến đổi khí hậu cho phụ nữ nông thôn khu vực miền núi phía bắc”.
Đại diện Liên minh hợp tác xã các tỉnh Bắc Trung Bộ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác xúc tiến đầu tư.

Kết nối thương mại, nâng tầm các sản phẩm OCOP khu vực Bắc Trung Bộ

Hơn 200 sản phẩm OCOP tiêu biểu được sản xuất bởi các hợp tác xã và tổ hợp tác của các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế đã tham gia kết nối cung cầu, tìm kiếm cơ hội quảng bá và tiêu thụ sản phẩm tại hội nghị xúc tiến thương mại kinh tế tập thể Bắc Trung Bộ năm 2022 diễn ra ngày 2/11, tại thành phố Hà Tĩnh.
Du khách thăm quan tuyến đường tre tại khu du lịch sinh thái Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. (Ảnh: Hữu Nghĩa)

Phát triển du lịch nông thôn bền vững, hiệu quả

Những năm gần đây, du lịch nông thôn được nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đẩy mạnh phát triển theo hướng quan tâm đầu tư, xúc tiến thương mại nhằm quảng bá hình ảnh thiên nhiên, con người, ngành nghề và những sản vật của địa phương... Du lịch nông thôn được nhiều địa phương xem là "mỏ vàng" trong phát triển kinh tế nông thôn, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.
Sản xuất rau mầm tại Hợp tác xã sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Thanh Hà.

Nâng chất lượng sản phẩm OCOP

Những năm qua, huyện Thường Tín, Hà Nội, đã có nhiều giải pháp thực hiện có hiệu quả Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Ðến nay, trên địa bàn huyện đã có hơn 150 sản phẩm đạt 4 sao và 3 sao. Sau khi được công nhận OCOP, đã tạo điều kiện cho các sản phẩm tiêu thụ tốt hơn và thu nhập cho người dân cũng tăng lên.
Mặn mòi hương vị biển khơi

Mặn mòi hương vị biển khơi

Sinh ra ở miền quê nghèo ven biển Thanh Hóa, lớn lên cùng những bát cơm nóng hổi rưới nước mắm, cùng mùi nước mắm mẹ khuấy trong chum nồng đậm mỗi trưa hè quyện vào từng giấc ngủ, tình yêu nước mắm lớn lên trong anh tự bao giờ, thấm vào từng thớ da, thớ thịt và trở thành một phần không thể thiếu. Đến khi trưởng thành, lên thành phố ăn nước mắm ngoài hàng, anh lại nhớ đến mùi vị của quê hương…, và đó là lúc anh quyết định từ bỏ nghề kỹ sư xây dựng ở thành phố để trở về quê kế nghiệp làm mắm của cha ông, đưa sản phẩm quê hương trở thành sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa.
Từ “cây nhà, lá vườn” đến sản phẩm OCOP 5 sao Quốc gia

Từ “cây nhà, lá vườn” đến sản phẩm OCOP 5 sao Quốc gia

Tại quyết định số 2890/BND-VPĐP về việc “Phê duyệt đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã phường một sản phẩm (OCOP) cấp Quốc gia năm 2020”, ngày 30 tháng 6 năm 2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, công nhận 20 sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia, trong đó có sản phẩm Chè tôm nõn của Hợp tác xã chè Hảo Đạt. Đây là niềm chung của những người trồng chè và làm trà trên vùng đất Tân Cương nói riêng và những người làm nông nghiệp tỉnh Thái Nguyên.