Phát triển du lịch gắn với nông nghiệp, nhất là vải thiều đã được Hải Dương thực hiện từ nhiều năm nay.
Hằng năm, các doanh nghiệp du lịch, lữ hành trong và ngoài tỉnh thường xuyên xây dựng các tour hoặc tổ chức đón đoàn khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm vườn vải, tham quan các mô hình trồng vải và cùng hái vải với nông dân.
Xúc tiến tiêu thụ vải thiều Thanh Hà và nông sản Hải Dương
Thông qua các đơn vị kinh doanh du lịch, lữ hành, Hải Dương quảng bá, giới thiệu vải thiều Thanh Hà tới du khách, người tiêu dùng qua các hành trình du lịch sinh thái, trải nghiệm vườn vải.
Đây cũng là điểm nhấn trong hành trình du lịch, khám phá vẻ đẹp truyền thống văn hóa của đất và người xứ Đông, tăng cơ hội, giúp vải thiều Thanh Hà mở rộng tiêu thụ tại thị trường trong nước và thế giới.
Du khách trải nghiệm thu hoạch và thưởng thức vải thiều tại xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà. |
Năm 2012, vải thiều Thanh Hà được Trung ương Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam bình chọn trong “Tốp 50 sản phẩm uy tín chất lượng”; năm 2013, 2014 lọt “Tốp 10 sản phẩm uy tín chất lượng” và là đặc sản “Tinh hoa đặc sản 3 miền”; năm 2015, được vinh danh “Thương hiệu vàng”; năm 2016, vải thiều Thanh Hà được Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam cấp Giấy chứng nhận “Thương hiệu Thực phẩm an toàn tin dùng”.
Hiện nay, vải thiều là 1 trong 8 sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Hải Dương.