Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại 1 điểm xét nghiệm lưu động ở Manhattan, thành phố New York, Mỹ, ngày 27/12/2021. (Ảnh: Reuters)

Omicron nguy hiểm không kém các biến thể khác của virus SARS-CoV-2

Theo 1 nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 về bản chất có mức độ nghiêm trọng tương đương như các biến thể khác đã từng lưu hành, trái ngược với những kết luận được đưa ra trong các nghiên cứu trước đây rằng Omicron có khả năng dễ lây lan hơn so với các biến thể khác, song lại ít gây ảnh hưởng hơn.

Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ nhỏ ở Merville, Pháp. (Ảnh: BSIP/UIG/Getty Images)

Bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em lan ra 12 quốc gia, các chuyên gia y tế nói gì?

Gần 200 trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân trên trẻ em khỏe mạnh đã được ghi nhận tại ít nhất 12 quốc gia trên thế giới. Trong khi viêm gan thường rất hiếm gặp ở trẻ có thể trạng khỏe mạnh, các chuyên gia y tế đang nỗ lực giải mã căn bệnh bí ẩn này.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại sân bay quốc tế O.R. Tambo ở Johannesburg, Nam Phi, ngày 26/11/2021. (Ảnh: Reuters)

Biến thể Omicron chiếm đa số trong giải trình tự gene tại Nam Phi

Theo Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm Nam Phi (NICD), biến thể mới Omicron chiếm tới 74% trong số 249 bộ gene virus SARS-CoV-2 được giải trình tự trong các mẫu bệnh phẩm ở nước này trong tháng 11, làm dấy lên lo ngại Omicron sẽ nhanh chóng trở thành biến thể chính, lấn át cả biến thể Delta vốn có tốc độ lan truyền nhanh tại quốc gia này.

Người dân thành phố Auckland, New Zealand đeo khẩu trang chờ xe buýt. (Ảnh: Reuters)

New Zealand thận trọng mở cửa biên giới, các nước châu Âu siết chặt phòng dịch

Ngày 24/11, Chính phủ New Zealand cho biết, nước này sẽ mở cửa biên giới trở lại cho du khách nước ngoài kể từ ngày 30/4 năm sau, đi kèm với nới lỏng một cách thận trọng các biện pháp hạn chế biên giới đã được áp dụng kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại đây vào tháng 3/2020.