WHO khuyến cáo không chủ quan trước tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 giảm

NDO -

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, các nước không nên chủ quan trước tình hình dịch Covid-19 ngay cả khi số ca mắc giảm, bởi các ca tử vong vẫn đang tăng lên.

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại 1 thánh đường Hồi giáo ở ngoại ô Ehrenfeld, Cologne, Đức, ngày 8/5/2021. (Ảnh: REUTERS)
Tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại 1 thánh đường Hồi giáo ở ngoại ô Ehrenfeld, Cologne, Đức, ngày 8/5/2021. (Ảnh: REUTERS)

Trưởng nhóm kỹ thuật về Covid-19 của WHO, bà Maria Van Kerkhove nhận định, số ca nhiễm mới đang trên đà giảm, song điều này có thể là do tỷ lệ xét nghiệm giảm, kéo theo số ca bệnh được báo cáo cũng giảm theo, nhưng số ca tử vong vì Covid-19 vẫn đang tăng lên.

Phát biểu tại cuộc thảo luận trực tuyến ngày 16/2, bà Van Kerkhove nhấn mạnh, mối quan ngại chính hiện nay là số ca tử vong do Covid-19 vẫn đang gia tăng.

Chỉ riêng trong tuần trước, gần 75 nghìn ca tử vong đã được báo cáo lên WHO song theo bà Van Kerkhove, con số thống kê này vẫn chưa đủ.

Đồng quan điểm, Tiến sĩ Mike Ryan, Giám đốc Chương trình Y tế khẩn cấp của WHO cho rằng, tỷ lệ xét nghiệm giảm có thể đã dẫn đến những thống kê về ca bệnh giảm theo tại nhiều quốc gia công bố tỷ lệ lây nhiễm giảm cách đây 2 đến 6 tuần.

Đầu tuần này, WHO đã thúc giục các chính phủ đẩy nhanh tốc độ tiêm ngừa Covid-19 và xét nghiệm, trong bối cảnh các ca nhiễm vẫn gia tăng trong làn sóng lây nhiễm do biến thể mới Omicron gây ra, đặc biệt là ở Đông Âu.

Một số quốc gia đã công bố kế hoạch nới lỏng các hạn chế phòng dịch trong những tuần tới, nếu số ca nhiễm hàng ngày tiếp tục giảm.

Trước tình hình trên, ông Ryan cảnh báo, hiện chưa phải lúc để các nước điều chỉnh quy định cách ly đối với những người có kết quả dương tính khi xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm PCR.