Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - kiên định thực tiễn để tiến lên

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - kiên định thực tiễn để tiến lên

Trong suốt 70 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Nguyễn Văn Linh luôn cho thấy hình ảnh của một nhà lãnh đạo kiên định và sáng tạo, luôn trăn trở tìm tòi trước những diễn biến mới của thực tiễn với tinh thần “nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật” để tìm phương hướng tiến lên.
Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An chia sẻ tại tọa đàm. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Tinh thần đổi mới, sáng tạo của đồng chí Nguyễn Văn Linh giai đoạn 1986-1991

Tháng 12/1986, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI đã bầu đồng chí Nguyễn Văn Linh làm Tổng Bí thư của Đảng. Đồng chí được Đảng giao trọng trách Tổng Bí thư vào những năm bắt đầu khởi xướng công cuộc đổi mới đất nước. Đồng chí đã cùng với toàn Đảng, tập thể Bộ Chính trị, Ban Bí thư thực thi đường lối đổi mới của Đảng trong một bối cảnh cực kỳ phức tạp và khó khăn.
Nhà báo lão thành Hà Đăng phát biểu tại tọa đàm: Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và "Những việc cần làm ngay", chiều 24/4.

Vài kỷ niệm về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và "Những việc cần làm ngay"

Về sau, đồng chí Nguyễn Văn Linh nói lại với các nhà văn, nhà báo: “Tôi không phải nhà văn nghệ, nhà báo, nhưng "ngứa ngáy" quá vừa rồi mới viết Những việc cần làm ngay. Nhiều người hoan nghênh, hưởng ứng nhưng không phải không có những người cho rằng “bôi đen chế độ”…
Quang cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Thúc đẩy phong trào "Nói và Làm" trong giai đoạn mới

Không chỉ có giá trị trong những ngày đầu tiên của sự nghiệp Đổi mới, “Những việc cần làm ngay” của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh còn mang sức sống thời đại, góp phần định hướng và động viên cán bộ, đảng viên, quân dân cả nước trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước, cũng như trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Quang cảnh Lễ khai trương Trang thông tin đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Khai trương Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay”

Chiều 24/4, Báo Nhân Dân chính thức khai trương Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay” tại địa chỉ http://nguyenvanlinh.nhandan.vn. Trang thông tin tiếp tục hiện thực hóa chiến lược chuyển đổi số của Báo Nhân Dân, kết hợp thông tin, dữ liệu chính thống với công nghệ và các ý tưởng sáng tạo, nhằm số hóa những tư liệu đặc biệt quý giá về xây dựng Đảng.
Không nên đổ hoàn toàn cho "cơ chế"

Không nên đổ hoàn toàn cho "cơ chế"

Mấy năm gần đây, trong sinh hoạt xã hội, chuyện quản lý trở thành vấn đề nghị sự lớn. Bên cạnh cái được, ta cũng nghe thấy nhiều lời phàn nàn về sự gây khó dễ của công tác quản lý đối với hoạt động kinh tế, kinh doanh. Trong lĩnh vực kế hoạch hóa, những lời phàn nàn như vậy, có lúc được nói ra nhưng nhiều khi không dễ gì người ta dám nói điều mà họ trăn trở.
Bệnh hình thức

Bệnh hình thức

Bệnh hình thức đã làm mất nhiều thời giờ, công sức lao động và một khối lượng tiền bạc, vật chất to lớn. Bệnh hình thức như con vi trùng gây bệnh, làm chết đi nhiều tế bào mạnh khỏe và làm yếu thêm cơ thể kinh tế vốn đã bệnh hoạn.
Xử lý kỷ luật phải nghiêm minh, công bằng

Xử lý kỷ luật phải nghiêm minh, công bằng

Thi hành kỷ luật nghiêm minh đối với người phạm khuyết điểm, thiếu sót không chỉ để giáo dục chính người đó, mà quan trọng hơn là nhằm ngăn đe, giáo dục đối với số đông những người chung quanh. Từ trước tới nay, bất cứ ở đâu, lúc nào, quần chúng cũng mong muốn công và tội cần rõ ràng, được đối xử công bằng, nghiêm minh.
Đồng chí Nguyễn Văn Linh và "Những việc cần làm ngay" trên Báo Nhân Dân

Đồng chí Nguyễn Văn Linh và "Những việc cần làm ngay" trên Báo Nhân Dân

Ngay từ những bước đầu tiên của sự nghiệp Đổi mới, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã sớm thấy những “căn bệnh” tham nhũng, lãng phí, quan liêu cản trở công cuộc Đổi mới và ẩn chứa nhiều nguy cơ, có thể trở thành “quốc nạn” nên kịp thời đề xuất “Những việc cần làm ngay”.
“Kiểm” ít, “Tra” nhiều

“Kiểm” ít, “Tra” nhiều

Đó là câu nói của một số đồng chí giám đốc công ty, xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã khi nhận xét về sự kiểm tra kinh tế do các cơ quan chức năng tiến hành, nhất là đối với những vụ, việc kiểm tra đột xuất. Tế nhị hơn, không ít giám đốc, chủ nhiệm khi nói chuyện với khách, hoặc báo cáo tổng kết, thỉnh thoảng lại biểu hiện sự không hài lòng về những đợt kiểm tra, nào là “đến thăm sức khỏe luôn”, “chưa chi đã bấm đèn đỏ!”, “một tay mở ga, ba tay bóp phanh”, v.v.
Làm thầy, làm thợ

Làm thầy, làm thợ

Tôi có ông chú là thợ cơ khí rất giỏi. Ông đã từng học ở Trường Kỹ nghệ thực hành Hà Nội thời Tây, và sau đó lại dạy ở Trường Trung học cơ khí thời ta. Ông không có bằng kỹ sư, không được phong giáo sư, nhưng dạy học bằng cách dạy nghề, đứng bên máy để chỉ dẫn, kiểm tra bản vẽ, bảo ban học sinh. Học trò của ông rất nhiều, trong đó có nhiều người nay đã là kỹ sư giỏi, khi gặp việc khó lại thường lui tới hỏi thầy. Làm thợ từ năm 16 tuổi tới năm 54 tuổi, tức là 28 năm trong nghề mới được lên bậc cao nhất; hai năm trước khi về hưu lại được hưởng lương “vượt khung”.
Thiết thực hưởng ứng "Những việc cần làm ngay" *

Thiết thực hưởng ứng "Những việc cần làm ngay" *

Đại sứ Chile Sergio Narea Guzman(chú thích ảnh Sergio Nerea Guzmán như TTX là sai em nhéTrước yêu cầu đổi mới hiện nay, lĩnh vực nào, ngành nào, cấp nào, đơn vị cơ sở nào cũng có những việc cần làm ngay. Đó là những việc cấp bách cần giải quyết nhanh chóng, theo tinh thần lời nói đi đôi với việc làm để góp phần “lập lại trật tự, công bằng xã hội, xóa bớt những vật cản nặng nề trên con đường phát triển kinh tế của đất nước” [1].
"Những việc cần làm ngay" với sự nghiệp đổi mới và cuộc đấu tranh chống tiêu cực

"Những việc cần làm ngay" với sự nghiệp đổi mới và cuộc đấu tranh chống tiêu cực

Chiều chủ nhật 24/5/1987, đồng chí Thường trực tòa soạn Báo Nhân Dân đưa Ban Biên tập một phong thư, nói là của một “người đứng tuổi” nhờ đưa ngay cho đồng chí Tổng Biên tập. Trong phong bì có một bức thư và một bài báo, cả hai đều viết tay. Sáng hôm sau, ngày 25/5, bạn đọc gần xa thấy xuất hiện trên Báo Nhân Dân bài báo với đầu đề in đậm “Những việc cần làm ngay”.
Nói thật, làm thật để ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên

Nói thật, làm thật để ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên

Tôi hoan nghênh Báo Nhân Dân mở chuyên mục “Những việc cần làm ngay về xây dựng Đảng” và kêu gọi đồng chí, đồng bào cả nước tích cực tham gia chuyên mục này để hiến kế, hiến công xây dựng Đảng ta ngày càng trong sạch, ngày càng vững mạnh.
(Ảnh: Nhật Quang)

“Giành lại vỉa hè” là việc phải làm và cần làm ngay

Với phương châm "giành lại vỉa hè cho người đi bộ", lực lượng chức năng của Hà Nội đang thể hiện quyết tâm lập lại trật tự vỉa hè, đưa không gian này trở về đúng “sứ mệnh” vốn có của nó. Phóng viên Báo Nhân Dân đã có cuộc trò chuyện với Kiến trúc sư Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam.
Ảnh minh họa: Bộ đội giúp dân gặt lúa. (Ảnh: TTXVN)

Thực hành nguyên tắc đạo đức “Nói đi đôi với làm”

“Nói đi đôi với làm” là một trong những nguyên tắc căn bản của đạo đức cách mạng. Đồng thời, “Nói đi đôi với làm” còn là yêu cầu, phương châm, lẽ sống của  người cán bộ, đảng viên; là biểu hiện cụ thể của nguyên tắc thống nhất giữa lý luận và thực tiễn, giữa ý thức đạo đức và hành vi đạo đức mà mỗi cán bộ, đảng viên phải nhận thức sâu sắc và thực hành thường ngày trong công việc và trong đời sống.

Tiến sĩ Đậu Tuấn Anh, Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam. (Ảnh: Thủy Nguyên)

Kiến nghị giải pháp cần làm ngay để giúp doanh nghiệp phục hồi

Gửi tham luận chuyên sâu đến Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021, Tiến sĩ Đậu Anh Tuấn, chia sẻ nhiều kiến nghị, trong đó, đề nghị các cơ quan nhà nước thực hiện thật tốt việc công khai rộng rãi các chính sách, quy định hỗ trợ để các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh tiếp cận thông tin, khuyến khích rộng rãi việc giải quyết thủ tục trên môi trường mạng.