Khai trương Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay”

NDO - Chiều 24/4, Báo Nhân Dân chính thức khai trương Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay” tại địa chỉ http://nguyenvanlinh.nhandan.vn. Trang thông tin tiếp tục hiện thực hóa chiến lược chuyển đổi số của Báo Nhân Dân, kết hợp thông tin, dữ liệu chính thống với công nghệ và các ý tưởng sáng tạo, nhằm số hóa những tư liệu đặc biệt quý giá về xây dựng Đảng.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh Lễ khai trương Trang thông tin đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)
Quang cảnh Lễ khai trương Trang thông tin đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Dự Lễ khai trương có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Đỗ Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Nguyễn Hữu Nghĩa, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên.

Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương; các đồng chí lãnh đạo Báo Nhân Dân; các nhà báo lão thành, cùng đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí…

Tạo hiệu ứng lan tỏa sức sống “Những việc cần làm ngay”

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh cho biết, đồng chí Nguyễn Văn Linh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam nhiệm kỳ 1986-1991, là một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo kiên định và sáng tạo - kiên định về lập trường, nguyên tắc, đồng thời luôn trăn trở tìm tòi, sáng tạo trước những diễn biến mới của thực tiễn.

Đồng chí Nguyễn Văn Linh là lãnh đạo tiêu biểu cho phong cách: Nói và làm phải đi đôi với nhau, lý luận phải gắn liền với thực tiễn. Trong cuộc đấu tranh chống tiêu cực, đồng chí Nguyễn Văn Linh hết sức tận dụng huy động sức mạnh của báo chí.

Khai trương Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay” ảnh 1

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh phát biểu khai mạc buổi lễ. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Với hơn 30 bài báo trong mục “Những việc cần làm ngay”, đăng trên Báo Nhân Dân, ký tên N.V.L, đồng chí Nguyễn Văn Linh đã tạo ra luồng sinh khí mới trong xã hội: Dân chủ, công khai, nói thẳng, nói thật, đấu tranh chống tiêu cực, làm trong sạch bộ máy các cơ quan Đảng, Nhà nước; khuyến khích báo chí tham gia tích cực, mạnh mẽ trên mặt trận chống tiêu cực.

Không chỉ được dư luận nhân dân trong nước quan tâm, “Những việc cần làm ngay” của tác giả N.V.L còn tạo tiếng vang và nhận được sự quan tâm của bạn bè thế giới.

Năm 2017, Báo Nhân Dân phối hợp Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách Sức sống “Những việc cần làm ngay” và nhận được phản hồi rất tích cực từ các cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay” đã bổ sung nhiều tư liệu quý, nội dung phong phú nhằm tiếp tục hiện thực hóa chiến lược chuyển đổi số của Báo Nhân Dân, kết hợp thông tin, dữ liệu chính thống với công nghệ và các ý tưởng sáng tạo, nhằm số hóa những tư liệu đặc biệt quý giá về xây dựng Đảng, đặc biệt là lĩnh vực phát triển lý luận về xây dựng Đảng.

Trang thông tin gồm 2 chuyên mục chính: “Những việc cần làm ngay”“Sức sống những việc cần làm ngay”. Trên nền tảng công nghệ hiện đại, thiết kế trang trọng, trực quan, chuyên mục “Những việc cần làm ngay” đã số hóa kho tư liệu đặc biệt với 31 bài báo của đồng chí Nguyễn Văn Linh đăng trên Báo Nhân Dân trong chuyên mục Những việc cần làm ngay (số đầu tiên 25/5/1987, số cuối cùng ngày 28/9/1990). Độc giả có thể trải nghiệm chân thực các bài báo gốc song song với các bài báo được trình bày hiện đại, đa phương tiện dưới hình thức e-magazine.

Với tinh thần “nhìn thẳng vào sự thật, nói rõ sự thật” để “dân biết, dân bàn, dân kiểm tra”, trong những bài viết của mình, tác giả N.V.L phê phán các hành vi quan liêu, vô trách nhiệm, lãng phí, hách dịch, tham nhũng, ức hiếp quần chúng, lợi dụng hộ chiếu ngoại giao để buôn lậu… của một số cán bộ có chức có quyền; phê phán việc ngăn sông cấm chợ, phê phán cơ chế bất hợp lý gây ra những ách tắc trong sản xuất và phân phối lưu thông.

Khai trương Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay” ảnh 2

Chuyên mục "Những việc cần làm ngay" của Trang thông tin đặc biệt số hóa kho tư liệu đặc biệt với 31 bài báo của đồng chí Nguyễn Văn Linh đăng trên Báo Nhân Dân trong chuyên mục Những việc cần làm ngay (số đầu tiên 25/5/1987, số cuối cùng 28/9/1990).

Những việc cần làm ngay của tác giả N.V.L là “cú hích” tạo đà cho chuyển biến mạnh mẽ trong xã hội theo hướng dân chủ hóa, khuyến khích báo chí tham gia ngày càng tích cực và mạnh mẽ trên mặt trận chống tiêu cực. Chuyên mục “Sức sống Những việc cần làm ngay” của Trang thông tin đặc biệt mang đến cho bạn đọc hơn 200 bài viết hưởng ứng “Những việc cần làm ngay” và những bài viết của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các học giả, nhân dân về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh.

Tiếp nối thành công của chuyên trang “Lý luận thực tiễn và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội” ra mắt năm 2021, “Hồ Chí Minh và tư tưởng lấy dân làm gốc” ra mắt năm 2022, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay” là trang thông tin đặc biệt về xây dựng đảng thứ 3 được Báo Nhân Dân xây dựng, phát triển trong 2 năm qua.

Đồng chí Lê Quốc Minh nhấn mạnh, Báo Nhân Dân kỳ vọng Trang thông tin sẽ là tài liệu tra cứu, tham khảo quý giá trên nền tảng số cho cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân và các chuyên gia, bạn bè quốc tế về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, đồng thời tạo hiệu ứng lan tỏa sức sống “Những việc cần làm ngay” trong giai đoạn hiện nay.

Báo Nhân Dân kỳ vọng Trang thông tin sẽ là tài liệu tra cứu, tham khảo quý giá trên nền tảng số cho cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân và các chuyên gia, bạn bè quốc tế về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, đồng thời tạo hiệu ứng lan tỏa sức sống “Những việc cần làm ngay” trong giai đoạn hiện nay.

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh

Trong thời gian tới, Báo Nhân Dân sẽ tiếp tục bổ sung nội dung, hoàn thiện tính năng mới của chuyên trang, nhằm mang tới cho bạn đọc trong và ngoài nước thông tin toàn diện, trực quan, sinh động.

Tổng Biên tập Lê Quốc Minh đề nghị các cơ quan báo chí đồng hành cùng Báo Nhân Dân đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thúc đẩy phong trào “Nói và Làm” trong tình hình mới, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, nỗ lực đưa đất nước phát triển thịnh vượng, bền vững.

Trang thông tin là kho tư liệu quý giá về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, nêu rõ Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh là một nhân cách lớn, người cộng sản mẫu mực, suốt đời “tận trung với nước, tận hiếu với dân”, một nhà lãnh đạo kiên định, bản lĩnh và sáng tạo của Đảng ta, học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; một con người giản dị, luôn sâu sát thực tiễn cuộc sống, lắng nghe và thấu hiểu những khó khăn của nhân dân.

Khai trương Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay” ảnh 3

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm phát biểu tại Lễ Khai trương Trang thông tin đặc biệt. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Đặc biệt, với tư cách Tổng Bí thư nhiệm kỳ Đại hội VI của Đảng, đồng chí Nguyễn Văn Linh đã cùng Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo và chỉ đạo kiên quyết, năng động và sáng tạo tiến hành công cuộc đổi mới chưa từng có, một quá trình cách mạng sâu sắc trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội để xây dựng và phát triển đất nước theo con đường độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.

Cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi của đồng chí Nguyễn Văn Linh đã để lại cho Đảng và Nhân dân ta những di sản hết sức to lớn, có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc. Một trong đó là những bài phát biểu chỉ đạo, những bài báo trong chuyên mục “Những việc cần làm ngay” trên Báo Nhân Dân dưới bút danh N.V.L.

Ban Tuyên giáo Trung ương trân trọng tinh thần trách nhiệm chính trị của Bộ Biên tập và tập thể đội ngũ cán bộ Báo Nhân Dân, sáng tạo, quyết tâm xây dựng Trang thông tin Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và Những việc cần làm ngay trên cơ sở ứng dụng những công nghệ báo chí hiện đại trên nền tảng số.

Với cách trình bày hấp dẫn, phương pháp làm việc hiện đại, phát hành đa nền tảng, những thông tin tư liệu quý giá về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh cùng những bài học thực tiễn sâu sắc “Những việc cần làm ngay” chắc chắn sẽ có sự lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi của đồng chí Nguyễn Văn Linh đã để lại cho Đảng và Nhân dân ta những di sản hết sức to lớn, có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc. Một trong đó là những bài phát biểu chỉ đạo, những bài báo trong chuyên mục “Những việc cần làm ngay” trên Báo Nhân Dân dưới bút danh N.V.L.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm

Ban Tuyên giáo Trung ương trân trọng đề nghị lãnh đạo Báo Nhân Dân không ngừng đổi mới về nội dung và hình thức, tiếp tục bổ sung các bài viết chuyên sâu, để không ngừng lan tỏa trang thông tin; tiếp tục có những đầu tư thiết thực, tăng tương tác bạn đọc để trở thành diễn đàn trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong việc triển khai "Những việc cần làm ngay" trong giai đoạn hiện nay.

Đồng chí bày tỏ tin tưởng, Trang thông tin sẽ là nơi giúp cho cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân và các chuyên gia, bạn bè quốc tế thường xuyên tra cứu, tham khảo kho dữ liệu quý giá về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh.

Chia sẻ tại buổi lễ, đồng chí Ngô Minh Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng đánh giá cao sự sáng tạo và cách nhìn mới của Báo Nhân Dân khi tổ chức xây dựng các trang thông tin, đến nay là trang thứ ba về xây dựng Đảng. Hai trang thông tin ra mắt trước đó được bạn đọc trong nước và quốc tế đón nhận, và đã vinh dự được khen thưởng Giải Búa liềm vàng.

Khai trương Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay” ảnh 4

Đồng chí Ngô Minh Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng phát biểu tại buổi lễ.

Đồng chí nhấn mạnh, việc xây dựng chuyên trang về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh là sự lựa chọn chính xác, bởi lẽ Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh được đánh giá là nhà hoạt động thực tiễn song cũng vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong xây dựng và lãnh đạo thực hiện công cuộc đổi mới, đem lại thành quả to lớn cho cách mạng Việt Nam.

Những bài báo trong chuyên mục “Những việc cần làm ngay” trên Báo Nhân Dân đề cập hàng loạt tồn tại trong hệ thống chính trị, kinh tế-xã hội thời đó, chỉ ra vấn đề cấp bách liên quan tiến trình đổi mới, mở cửa và hội nhập. Nhiều tác phẩm của tác giả N.V.L. đấu tranh quyết liệt với biểu hiện tham nhũng, tiêu cực vẫn còn nguyên giá trị cho đến nay.

Đồng chí Nguyễn Hồng Sâm, Tổng Giám đốc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Tổng Biên tập Báo điện tử Chính phủ cho rằng, các nội dung trong 31 bài báo của tác giả N.V.L. vẫn mang tính thời sự cho đến thời điểm hiện tại. Đồng chí bày tỏ mong muốn lãnh đạo các cấp, các cán bộ, đảng viên có thể tham khảo nguồn tư liệu quý này để áp dụng vào xử lý, điều hành công việc, nhất là khi gần đây Chính phủ đã có công điện về chấn chỉnh tinh thần trong xử lý công việc của các cơ quan hành chính, trong đó nhấn mạnh việc tránh đùn đẩy trách nhiệm.

Khai trương Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay” ảnh 5

Tổng Giám đốc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm phát biểu tại buổi lễ.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh khẳng định, chuyên trang Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và Những việc cần làm ngay đã được Báo Nhân Dân triển khai từ giữa năm 2022, dựa trên kinh nghiệm triển khai các chuyên trang đặc biệt trước đó.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật, bổ sung các bài viết của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các học giả, quần chúng nhân dân hưởng ứng phong trào Nói và Làm; đồng thời hy vọng chuyên trang sẽ thực sự trở thành nguồn tư liệu quý giá về chủ trương Nói và Làm”, đồng chí Lê Quốc Minh nói.

Đồng chí khẳng định, chủ trương của Báo Nhân Dân là tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng nhưng tuyên truyền theo hướng hiện đại, dễ tiếp cận để tăng độ lan tỏa của thông tin. Do đó, trong thời gian tới, Báo Nhân Dân đang có kế hoạch xây dựng thêm nhiều chuyên trang mới, bao gồm cả những dự án liên quan đến các vấn đề kinh tế-xã hội.

Cùng với việc khai trương Trang thông tin đặc biệt, Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và Những việc cần làm ngay, nhằm phân tích tinh thần đổi mới sáng tạo, kiên quyết chống tiêu cực của đồng chí Nguyễn Văn Linh; làm rõ thêm tính chiến đấu của những bài viết về tư tưởng đổi mới, quyết liệt chống tiêu cực của đồng chí đăng trên Báo Nhân Dân; tính thời sự, giá trị thời đại của “Những việc cần làm ngay” trong quá trình đổi mới, xây dựng và bảo vệ đất nước, xây dựng và chỉnh đốn Đảng.