Khai trương Trang thông tin đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và "Những việc cần làm ngay":

Vài kỷ niệm về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và "Những việc cần làm ngay"

NDO - Về sau, đồng chí Nguyễn Văn Linh nói lại với các nhà văn, nhà báo: “Tôi không phải nhà văn nghệ, nhà báo, nhưng "ngứa ngáy" quá vừa rồi mới viết Những việc cần làm ngay. Nhiều người hoan nghênh, hưởng ứng nhưng không phải không có những người cho rằng “bôi đen chế độ”…
0:00 / 0:00
0:00
Nhà báo lão thành Hà Đăng phát biểu tại tọa đàm: Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và "Những việc cần làm ngay", chiều 24/4.
Nhà báo lão thành Hà Đăng phát biểu tại tọa đàm: Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và "Những việc cần làm ngay", chiều 24/4.

Chiều 24/4, Báo Nhân Dân chính thức khai trương Trang thông tin đặc biệt "Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và Những việc cần làm ngay" tại địa chỉ http://nguyenvanlinh.nhandan.vn. Báo Nhân Dân xin trân trọng giới thiệu bài phát biểu của nhà báo lão thành Hà Đăng, nguyên: Ủy viên T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tư tưởng văn hóa Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản.

Tôi hoan nghênh sáng kiến của Báo Nhân Dân tổ chức lễ ra mắt Trang thông tin đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và Tọa đàm với chủ đề Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và “Những việc cần làm ngay”. Tôi cũng rất vinh hạnh được dự buổi lễ ra mắt này.

Còn nhớ, câu chuyện cách đây đã 36 năm. Năm 1987 là năm đầu của thời kỳ Đổi mới. Đổi mới là một quyết sách vô cùng sáng tạo của Đảng ta do Đại hội VI của Đảng đề ra. Năm ấy, đồng chí Nguyễn Văn Linh được bầu làm Tổng Bí thư của Đảng. Đồng chí được coi là Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng thời kỳ đổi mới. Bản thân tôi cũng được bầu vào Trung ương, là Ủy viên dự khuyết và được bổ nhiệm làm Tổng Biên tập Báo Nhân Dân.

Vài kỷ niệm về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và "Những việc cần làm ngay" ảnh 1

Quang cảnh buổi tọa đàm.

Theo truyền thống của Đảng ta, Tổng Bí thư của Đảng luôn có sự chăm sóc đặc biệt đối với báo Đảng - Báo Nhân Dân - tiếng nói của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Những người làm Báo Nhân Dân không bao giờ quên hình ảnh đồng chí Nguyễn Văn Linh trong tư cách một cộng tác viên đã đích thân mang bài báo đầu tiên dưới bút danh N.V.L. đến tòa soạn, mở ra chuyên mục “Những việc cần làm ngay”, nghiêm khắc phê phán những việc làm tiêu cực trong xã hội, từng gây chấn động trong thời kỳ đầu đổi mới.

Về sau, đồng chí nói lại với các nhà văn, nhà báo: “Tôi không phải nhà văn nghệ, nhà báo, nhưng "ngứa ngáy" quá vừa rồi mới viết Những việc cần làm ngay. Nhiều người hoan nghênh, hưởng ứng nhưng không phải không có những người cho rằng “bôi đen chế độ”…

Trả lời một nhà báo nước ngoài hỏi tại sao có lúc N.V.L. không thấy có bài trên báo, đồng chí nói: “Vì những bài báo của N.V.L. chẳng qua cũng như mở máy, nhấn ga cho ô-tô chạy. Và cái ô-tô đó phải là các nhà báo, là quần chúng… Rồi ra lần lần cũng sẽ có một số bài khác của N.V.L, lần lần cũng phải nhấn ga để cho ô-tô chạy với tốc độ nhanh hơn”.

Đồng chí trả lời rất khiêm tốn. Thật ra, cái mà “Những việc cần làm ngay” đạt được đã vượt qua kích cỡ những bài báo khi đã nêu lên một phong cách làm việc, phong cách nói đi đôi với làm, đã nói là làm. Vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà người ta gọi Nguyễn Văn Linh là… “ông Nói và Làm”.

Nhà báo Hà Đăng, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân chia sẻ: Sự nghiệp Những việc cần làm ngay của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh còn sống mãi với thời gian.

Có một chi tiết nhỏ tôi xin nói thêm: Để đáp lại sự chăm lo đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đối với Báo Nhân Dân, Báo Nhân Dân đã cử một đồng chí Phó Tổng Biên tập - đồng chí Hữu Thọ, một nhà báo kỳ cựu của làng báo Việt Nam làm đặc phái viên bên cạnh Tổng Bí thư để vừa giúp việc, vừa nắm bắt được những ý kiến và sự chỉ dẫn của đồng chí đối với tờ báo.

Vài kỷ niệm về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và "Những việc cần làm ngay" ảnh 2

Nhà báo lão thành Hà Đăng chia sẻ những kỷ niệm về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh tại Tọa đàm do Báo Nhân Dân tổ chức chiều 24/4/2023.

Bản thân đồng chí Nguyễn Văn Linh cũng nhiều lần đến thăm Báo Nhân Dân, chính thức và không chính thức khi có những chủ trương mới cần tuyên truyền hay có những vấn đề mới nảy sinh mà báo Đảng cần có thái độ. Đồng chí trực tiếp duyệt măng-sét sửa đổi của Báo Nhân Dân, đến dự và phát biểu ý kiến tại buổi lễ kỷ niệm lần thứ 40 Báo Nhân Dân ra số đầu (11/3/1991)…

Đồng chí Nguyễn Văn Linh đã từ giã chúng ta vào ngày 27/4/1998, thọ 83 tuổi. Sự ra đi của đồng chí đã để lại cho Đảng, Nhà nước và nhân dân biết bao tiếc thương. Nhưng sự nghiệp đồ sộ của đồng chí, trong đó có sự nghiệp “Những việc cần làm ngay” vẫn còn sống mãi với thời gian.