Phở đã trở thành “một trong những đại sứ Việt Nam ở nước ngoài gần gũi nhất, thân thiện nhất với mọi người.

Những người nỗ lực định vị phở Việt ở nước ngoài

Từ một món ăn dân dã trên những đôi quang gánh dọc ngang phố phường, Phở đã được nâng tầm, bước chân vào nhà hàng để phục vụ những thực khách khó tính, rồi vươn ra biển lớn để ghi danh vào bản đồ ẩm thực thế giới. Hành trình ấy của Phở không thể thiếu đóng góp của những người con sinh ra ở Nam Định nói riêng và trên mảnh đất hình chữ S nói chung.
Phở lan tỏa bản sắc Việt

Phở lan tỏa bản sắc Việt

Phở lan tỏa theo dấu chân người Việt. Ở trong nước thì khắp chốn thôn quê tới thị thành, đâu cũng gặp quán phở. Nhất là ở các thành phố lớn, phở đã trở thành món ăn trong các khách sạn sang, các tiệm ăn ở nơi đông đúc. Ở ngoài nước thì phở cũng đi theo dấu chân người Việt xa quê đi khắp thế giới.
Quán phở Hà Nội ở trung tâm Sydney.

Phở tỏa lan bản sắc Việt

Phở lan tỏa theo dấu chân người Việt. Ở trong nước thì khắp chốn thôn quê tới thị thành, đâu cũng gặp quán phở. Nhất là ở các thành phố lớn, phở đã trở thành món ăn trong các khách sạn sang, các tiệm ăn ở nơi đông đúc. Ở ngoài nước thì phở cũng đi theo dấu chân người Việt xa quê đi khắp thế giới.
Bếp trưởng Lê Ngọc Quyền chế biến các món ăn Việt.

Đưa ẩm thực Việt vươn ra thế giới

Ẩm thực Việt với những đặc trưng riêng có, mang đậm nét đẹp truyền thống văn hóa và cốt cách con người Việt Nam, luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với bạn bè quốc tế. Trên hành trình quảng bá, giới thiệu và lan tỏa văn hóa ẩm thực Việt ra thế giới, không thể không nhắc đến vai trò quan trọng của những đầu bếp. Lê Ngọc Quyền, bếp trưởng của chuỗi nhà hàng SuSu nổi tiếng ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc là một trong những người như thế.
Bác sĩ Nguyễn Ðình Bảo, thành viên nhóm y tế tư vấn cho bà con người Việt tại Nga phòng, chống Covid-19.

Tô phở Việt ở xứ sở Bạch dương

Trong những ngày vất vả chiến đấu với dịch Covid-19, người Việt Nam tại Nga luôn sát cánh, không chỉ tương trợ lẫn nhau, mà còn chung tay hỗ trợ các y, bác sĩ và người dân sở tại. Những việc làm nhỏ nhưng có sức lan tỏa lớn, tô đẹp hình ảnh Việt Nam tại "xứ sở Bạch dương".

Đầu bếp Nguyễn Văn Phong tại quán “Phở Bò”.

Câu chuyện nâng tầm phở Việt tại Nga

Hàng trăm quán ăn Việt Nam đang bán phở ở thủ đô Moscow của LB Nga, khi món ăn này ngày càng được ưa chuộng. Dù vậy, kinh doanh ẩm thực truyền thống không phải là bài toán dễ. Để thương hiệu phở Việt ngày càng nổi tiếng, cần đến sự chung sức của cả cộng đồng. 

Đại sứ Jean-Noel Poirier (ảnh: H.Hương)

Nhà ngoại giao Pháp, phở Việt và những câu chuyện vỉa hè Hà Nội

NDĐT-“Ồ, phở Việt rất ngon, nước dùng tuyệt vời. Thịt kho rất dễ nấu, còn làm bánh xèo cũng đơn giản đấy chứ !”, Jean-Noel Poirier, đại sứ Pháp tại Việt Nam mở đầu cuộc nói chuyện rất đời thường như thế. Nói tiếng Việt, biết nấu món ăn Việt, thích dạo phố và ăn uống trên vỉa hè…đại sứ Poirier có nhiều câu chuyện chia sẻ với bạn đọc Việt Nam hơn là đơn thuần kể lại những công việc thường ngày của một nhà ngoại giao.

Song Seung Hun và Kim Tae Hee: Thích phở Hà Nội và áo dài Việt Nam

Song Seung Hun và Kim Tae Hee: Thích phở Hà Nội và áo dài Việt Nam

NDĐT - Chia sẻ với báo giới và người hâm mộ, ngôi sao của phim “Trái tim mùa thu” Song Seung Hun cho biết anh rất thích món phở Hà Nội, còn nữ diễn viên chính của phim “Iris” Kim Tae Hee thổ lộ rằng cô rất thích áo dài Việt Nam, nếu có cơ hội thì cô sẽ tìm mặc bộ trang phục truyền thống nổi tiếng quyến rũ của người phụ nữ Việt.