Phở Việt Nam đã trở thành món ăn nổi tiếng cả ở nước ngoài, được ưa thích và quen thuộc tại nhiều quốc gia, kể những nước vốn có bề dày truyền thống về văn hóa ẩm thực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…
Người dân Hàn Quốc đã quen thuộc món phở Việt Nam với hàng loạt cửa hàng như Hòa Bình, Phở Hòa, Phở Bảy, Litle SaiGon, Hoa Sen, Xích lô, Áo dài… làm phong phú thêm cho hương vị phở Việt Nam tại xứ sở Kim Chi. Trong tháng này, thương hiệu “Phở 24” nổi tiếng sẽ khai trương cửa hàng tại hai địa điểm mới ở thủ đô Seoul, chấp nhận cuộc cạnh tranh với những “tên tuổi” rất Việt Nam vốn đã chiếm được cảm tình của người dân sở tại.
Cách đây hơn thập kỷ, người Hàn Quốc du học ở Mỹ về mở quán phở đầu tiên ở Seoul. Nổi tiếng nhất là quán “Litle Saigon” ở khu phố sầm uất Apkucheong. Đến nay, ở Hàn Quốc có khoảng 200 quán phở Việt Nam, trong đó Hòa Bình có 62 cửa hàng, Phở Bảy có 40 cửa hàng, Phở Hòa có 24 cửa hàng. Giờ đây, cùng với những cái tên như Áo dài, Hạ Long, Phở đã trở thành danh từ riêng ở Hàn Quốc gợi nhớ đến Việt Nam, thay cho những hình ảnh về chiến tranh, thuyền nhân cách đây hàng chục năm. Đối với người Hàn Quốc, nhất là giới trẻ, phở là món ăn thời thượng giàu dinh dưỡng. Trong nhịp sống hối hả của thời đại kỹ thuật số, ăn phở tiết kiệm thời gian mà vẫn thưởng thức hương vị đậm đà, quyến rũ.
Trong số các quán phở đông khách nhất ở Hàn Quốc phải kể đến Litle Saigon, vì quán này có truyền thống lâu đời và do đầu bếp người Việt trực tiếp hành nghề. Quán nằm trong khu vực có nhiều diễn viên điện ảnh Hàn Quốc sinh sống nên nửa đếm thường đón những thực khách nổi tiếng trong làng giải trí đến thưởng thức món ăn Việt Nam sau ngày làm việc.
Tuy nhiên, theo giáo sư Kim Ki Tae, một trong những người có công truyền bá tiếng Việt tại Hàn Quốc, cách đây khoảng 40 năm, phở tại Hàn Quốc vẫn thiếu một thứ rất Việt Nam là bánh phở tươi. Bánh phở khô nhập từ Thái Lan không thể thay thế được bánh phở tươi. Theo ông, một công ty thực phẩm lớn của Hàn Quốc đã nắm được bí quyết này và đang chuẩn bị xây dựng dây chuyền sản xuất bánh phở tươi phục vụ nhu cầu trong nước.