Mạnh tay xử lý “tín dụng đen”

Thời gian gần đây, hoạt động “tín dụng đen” đã giảm so với trước, nhưng tội phạm “tín dụng đen” vẫn tiềm ẩn những phức tạp khó lường, nhất là thời điểm cuối năm. Cầm đầu các băng nhóm phạm tội “tín dụng đen” phần lớn là những đối tượng hình sự đứng sau chỉ đạo, lôi kéo các đối tượng lưu manh thực hiện các hành vi siết nợ, đòi nợ thuê, đe dọa, khủng bố tinh thần “con nợ”.
0:00 / 0:00
0:00

Đáng chú ý, lợi dụng sự phát triển công nghệ, các đối tượng tổ chức hoạt động “tín dụng đen” dưới dạng cho vay trực tuyến, vay ngân hàng, huy động vốn, góp vốn… thông qua các ứng dụng di dộng hay các website với quảng cáo thủ tục vay đơn giản, lãi suất thấp để thu hút người vay.

Công an thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh điều tra, xử lý tội phạm “tín dụng đen”. Chín tháng qua, lực lượng công an đã phát hiện và khởi tố 18 vụ phạm pháp hình sự liên quan “tín dụng đen”, với 110 bị can, trong đó có băng nhóm tội phạm có tổ chức, có tính chất xuyên quốc gia do đối tượng người nước ngoài cầm đầu nhập cảnh vào Việt Nam tổ chức cho hàng trăm đối tượng thành lập công ty để cho vay tiền qua điện thoại…

Tuy nhiên, các đối tượng khi cho vay thường ngụy trang, núp bóng dưới hình thức dịch vụ cầm đồ, kinh doanh tài chính, phần mềm công nghệ để hoạt động “tín dụng đen”; không sử dụng giấy tờ cho vay hoặc không thể hiện lãi suất trên các giấy tờ cho vay, gây khó khăn cho cơ quan công an trong việc thu thập tang chứng. Các ổ nhóm “tín dụng đen” ít hoạt động tại địa bàn các đối tượng cầm đầu cư trú và nơi đặt trụ sở kinh doanh, mà hoạt động tại các địa bàn khác.

Về phía nạn nhân, khi tiếp xúc, làm việc với cơ quan công an thường né tránh, tỏ thái độ lo ngại, sợ phiền hà vì cho rằng số tiền ít, có thể tự chi trả hoặc sợ các đối tượng cho vay nặng lãi khống chế, đe dọa, trả thù.

Để ngăn chặn hoạt động “tín dụng đen” nhất là trong thời gian sắp diễn ra World Cup 2022, Công an thành phố cần đẩy mạnh tuyên truyền phòng ngừa đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan “tín dụng đen”; vận động nhân dân khi có nhu cầu vay tiền, nên tiếp cận nguồn vốn hợp pháp; tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý và quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh có liên quan đến dịch vụ cho vay, cầm đồ, đòi nợ thuê.

Đặc biệt, Công an thành phố cần tiếp tục mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm gắn với đấu tranh, triệt phá các băng nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp, bảo kê, cưỡng đoạt tài sản, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê; trấn áp mạnh mẽ các băng nhóm, ổ nhóm côn đồ, hoạt động kiểu xã hội đen, bảo kê, đòi nợ thuê. Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng cần gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động tín dụng để người dân dễ dàng tiếp cận nguồn vốn, không để hoạt động “tín dụng đen” diễn biến phức tạp.