Tăng tốc để hoàn thành nhiệm vụ năm 2024

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các cơ quan, đơn vị của thành phố Hà Nội khẩn trương quay trở lại làm việc với hiệu suất cao.
0:00 / 0:00
0:00

Theo số liệu của Liên đoàn Lao động thành phố, trong ngày 15/2-ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết, có 80,78% doanh nghiệp khối sản xuất đã hoạt động trở lại, với 88,67% công nhân lao động đi làm.

Từ ngày 19/2, các doanh nghiệp còn lại đều trở lại sản xuất bình thường. Một số đơn vị còn tranh thủ thời gian nghỉ Tết, thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ thi công, điển hình như các đơn vị thi công dự án đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô đã bố trí ba ca, bốn kíp bám công trường, phấn đấu đưa dự án hoàn thành đúng tiến độ, đạt chất lượng.

Đây là những tín hiệu vui cho thấy quyết tâm cao của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người lao động để hoàn thành nhiệm vụ năm 2024.

Tuy nhiên, sau kỳ nghỉ Tết là mùa lễ hội, kỷ luật công vụ dễ chệch choạc, trong khi nhiệm vụ của năm 2024 rất nặng nề, bởi đây là năm có ý nghĩa rất quan trọng, tạo đà cho năm 2025 và quyết định việc hoàn thành các mục tiêu nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, với 24 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội, số vốn đầu tư công cần giải ngân cao hơn 72% so với năm 2023.

Cùng với đó, thành phố sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã; hoàn thành các nhiệm vụ có tính chiến lược, định hướng phát triển lâu dài đã được đề ra trong dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi); Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065; triển khai các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Chính vì vậy, sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 15/2/2024 về nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành Công văn số 486/UBND-TH yêu cầu các sở, ban, ngành, các quận, huyện, thị xã khẩn trương triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ năm 2024; rà soát các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm theo từng tháng, quý để tập trung chỉ đạo, điều hành, giải quyết tháo gỡ dứt điểm gắn với tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nhất là với những nội dung, vấn đề còn vướng mắc, phức tạp, tồn đọng kéo dài, những vấn đề phát sinh...

Thành phố đặc biệt đề cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm, tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp được giao tại Nghị quyết số 01/NQ-CP, Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 5/1/2024, Nghị quyết số 20/NQ-CP ngày 5/2/2024 của Chính phủ; quán triệt chủ đề công tác của Chính phủ “Kỷ cương trách nhiệm; chủ động kịp thời; tăng tốc sáng tạo; hiệu quả bền vững”; tinh thần trách nhiệm cao, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, nỗ lực phấn đấu, hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Các cơ quan, đơn vị của thành phố ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2024, cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, với quyết tâm cao nhất, tập trung triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2024, tạo đà cho năm 2025 và bảo đảm hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ.