Cẩn trọng khi nộp thuế

Hiện là thời điểm các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp thực hiện quyết toán thuế năm 2023, trong đó có thuế thu nhập cá nhân. Lợi dụng tháng cao điểm quyết toán thuế, đã xuất hiện tình trạng đối tượng giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo người dân.
0:00 / 0:00
0:00

Thủ đoạn chính của các đối tượng là giả mạo cán bộ thuế để gọi điện thoại, nhắn tin, kết bạn Zalo…, cung cấp đường link và hướng dẫn người nộp thuế quyết toán thuế, hướng dẫn cài đặt các phần mềm giả mạo ứng dụng của cơ quan thuế; qua đó, lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, chiếm đoạt tài sản.

Đáng chú ý, có đối tượng còn giả mạo là cơ quan chức năng gửi đường link dịch vụ công VneID. Khi người dân ấn vào đường link giả mạo này sẽ bị chiếm quyền điều khiển điện thoại và lấy hết tiền trong tài khoản ngân hàng. Các đối tượng còn gọi điện thoại và xưng là cán bộ ngành thuế, yêu cầu cung cấp thông tin, gửi hình ảnh căn cước công dân để được hỗ trợ hướng dẫn làm thủ tục giảm thuế, hoàn thuế, quyết toán thuế và phục vụ công tác kiểm tra cũng như các cuộc gọi hướng dẫn cài đặt ứng dụng để nhận thông tin từ cơ quan thuế.

Kẻ gian sử dụng nhiều hình thức tinh vi như lập trang web có giao diện gần giống trang web của cơ quan thuế, từ hình ảnh đến nội dung, để người dùng nhầm tưởng là trang web của đơn vị cung cấp; thậm chí, sử dụng tin nhắn SMS lấy tên của Tổng cục Thuế hoặc cục thuế các địa phương để phát tán tin nhắn giả. Nhiều khi, các đối tượng này còn giả mạo cơ quan thuế gọi điện thoại hăm dọa khiến nhiều người lo lắng mà mất tỉnh táo, làm theo các yêu cầu của chúng và bị chiếm đoạt tài sản.

Cục Thuế thành phố Hà Nội khẳng định, cơ quan không ủy quyền cho bất kỳ tổ chức, cá nhân ngoài ngành thuế thu hộ thuế. Người nộp thuế khi nhận được các cuộc gọi như trên cần kiểm tra kỹ nội dung, không vội vã trả lời hay thực hiện theo hướng dẫn trong tin nhắn mà phải liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế qua kênh chính thức để được hỗ trợ, tránh bị kẻ gian lợi dụng. Trang thông tin điện tử chính thức của cơ quan thuế sử dụng giao thức “https” và tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”. Người nộp thuế có thể tra cứu thông tin, tham vấn các quy định, hướng dẫn trên website của Cục Thuế thành phố Hà Nội tại địa chỉ http://hanoi.gdt.gov.vn.

Để hỗ trợ tốt nhất cho người nộp thuế, năm nay, Cục Thuế Hà Nội tổ chức chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện quyết toán thuế năm 2023” từ ngày 18/3 đến 2/5, đồng loạt tại Văn phòng Cục và 25 chi cục thuế quận, huyện, thị xã, khu vực. Ba nội dung chính trong chương trình gồm: Hỗ trợ về chính sách, hỗ trợ về công nghệ thông tin, hỗ trợ về kê khai thuế. Người nộp thuế có thể liên hệ trực tiếp khi gặp những vướng mắc trong quá trình làm thủ tục.

Trong trường hợp nhận được các tin nhắn trên các nền tảng mạng xã hội và cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần lưu lại các bằng chứng như tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi, phản ánh tới doanh nghiệp viễn thông để yêu cầu xử lý; cung cấp các bằng chứng tới các cơ quan chức năng của Bộ Công an và cơ quan thuế đề nghị xử lý hành vi sai phạm của các đối tượng.