Mạnh tay xử lý tình trạng thả rông chó

Từ đầu năm 2024 đến nay, cả nước đã có 17 ca tử vong nghi mắc bệnh dại, do bệnh dại ở 13 tỉnh, thành phố. Tại địa bàn thành phố Hà Nội đã ghi nhận hai trường hợp bị chó dại cắn xảy ra tại xã Hiền Ninh và xã Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn), rất may hai trường hợp này đều được phát hiện, xử lý kịp thời theo đúng quy định phòng, chống dịch, cho nên không để lại hậu quả nghiêm trọng đối với người bị chó dại cắn và không để dịch bệnh phát sinh, lây lan trong cộng đồng. Tuy nhiên, đây là hồi chuông cảnh báo về nguy cơ lây lan dịch bệnh từ vật nuôi sang người, nhất là khi trên địa bàn thành phố có tổng đàn chó mèo rất lớn.
0:00 / 0:00
0:00

Theo số liệu thống kê của Chi cục Chăn nuôi, Thủy sản và Thú y, tổng đàn chó mèo trên địa bàn thành phố khoảng 440.000 con và số lượng này thường xuyên biến động. Đáng chú ý, người dân sống ở vùng đô thị, nhất là tại các chung cư cao tầng có xu hướng nuôi chó cảnh, trong đó có cả các loại chó to, chó hung dữ ngày càng có xu hướng gia tăng. Tình trạng chó thả rông ngoài đường không có rọ mõm diễn ra thường xuyên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn với người dân.

Hằng năm, Chi cục Chăn nuôi, Thủy sản và Thú y phối hợp chính quyền các địa phương triển khai công tác tiêm phòng bệnh dại và đến nay có hơn 90% tổng đàn vật nuôi đã được tiêm phòng đầy đủ. Thành phố đã xây dựng và quản lý tương đối hiệu quả các vùng an toàn bệnh dại. Thế nhưng, vẫn còn khoảng hơn 40.000 chó, mèo chưa được tiêm vắc-xin. Bên cạnh đó, ý thức của không ít người dân chưa cao khi không chủ động khai báo số lượng vật nuôi và thực hiện tiêm phòng theo quy định; thả rông chó ngoài đường không có rọ mõm, gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống bệnh dại.

Để chủ động tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh dại, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cần chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người nuôi chó, mèo; thống kê chính xác đàn chó, mèo nuôi; cập nhật thông tin và lập sổ quản lý chó nuôi trên địa bàn; vận động người dân khai báo việc nuôi chó, mèo

để quản lý và tiêm phòng theo quy định. Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật kịp thời chia sẻ thông tin với Chi cục Chăn nuôi, Thủy sản và Thú y khi phát hiện hoặc nhận được thông tin về các trường hợp người bị chó, mèo mắc bệnh dại hoặc nghi mắc bệnh dại cắn để phối hợp điều tra, xác định nguyên nhân và thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dại trên người theo quy định.

Đặc biệt, Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã cần khuyến khích, thành lập, duy trì và tăng cường hoạt động các đội bắt chó thả rông, nhất là tại khu vực đô thị; đồng thời có cơ chế, chính sách cho các đội bắt chó thả rông hoạt động hiệu quả, vừa bảo đảm thực hiện văn minh đô thị, vừa đáp ứng tiêu chí trở thành vùng an toàn bệnh dại.