Giải phóng mặt bằng vẫn là mấu chốt

Dự án xây dựng đường Vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục là dự án trọng điểm của Thành phố Hà Nội, thuộc danh mục các công trình ưu tiên đầu tư giai đoạn 2021-2025.
0:00 / 0:00
0:00

Tuyến đường dài 2.274m, mặt cắt ngang 50m đi qua địa bàn của hai quận Đống Đa và Ba Đình, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 của dự án là hơn 7.211 tỷ đồng được bố trí từ ngân sách thành phố. Theo kế hoạch, dự án được triển khai từ năm 2018 đến 2024, nhưng tiến độ triển khai dự án bị chậm, chủ yếu do vướng mắc về giải phóng mặt bằng.

Cụ thể, trên địa bàn quận Đống Đa có 658 phương án giải phóng mặt bằng nằm trên bốn phường: Cát Linh, Láng Hạ, Láng Thượng, Ô Chợ Dừa. Sau khi Ủy ban nhân dân thành phố chấp thuận chính sách đặc thù, quận đã hoàn thành công tác điều tra khảo sát và xác nhận nguồn gốc đất của toàn bộ các hộ dân với 658 phương án; tổ chức cho 270 hộ bốc thăm 301 căn hộ tái định cư.

Dự kiến trong tháng 4, quận cưỡng chế thu hồi 1.901m2 đất của Hợp tác xã Nông nghiệp Hoàng Cầu, tiếp tục thẩm tra, công khai dự thảo phương án và phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư đối với 470 phương án còn lại. Tại quận Ba Đình, tổng số trường hợp nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng tuyến đường Vành đai 1 là 1.337 trường hợp (gồm 1.316 hộ dân và 21 tổ chức). Hiện, quận đã thực hiện đo đạc hồ sơ kỹ thuật thửa đất, điều tra khảo sát được 1.327 trường hợp, xác nhận nguồn gốc đất 1.266 trường hợp, đã thẩm định 1.021 phương án.

Hội đồng Bồi thường hỗ trợ tái định cư quận đã thông qua 708 phương án. Quận đã phê duyệt 564 phương án với tổng tiền bồi thường, hỗ trợ 1.889,4 tỷ đồng; trong đó có 434 phương án đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ với tổng tiền chi trả là 1.247,02 tỷ đồng; đã thu hồi mặt bằng của 69 phương án với tổng diện tích 5.801m2. Như vậy, gần đây dự án đã có tiến triển trong công tác giải phóng mặt bằng. Hai quận đã lập xong 1.924 phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư, đã có một số hộ bàn giao mặt bằng tuy nhiên, việc phê duyệt các phương án còn chậm, một số nội dung vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Để bảo đảm tiến độ dự án trọng điểm đường Vành đai 1, ngoài sự cố gắng của chính quyền hai quận, rất cần sự triển khai đồng bộ của các cơ quan, các ngành chức năng của thành phố. Trong buổi làm việc mới đây, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Quận ủy Ba Đình, Đống Đa quyết liệt chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng dự án này, đối với diện tích đã giải phóng xong cần bàn giao ngay cho chủ đầu tư để triển khai thi công theo hình thức cuốn chiếu, có mặt bằng đến đâu thi công đến đó.

Bên cạnh đó, hai quận cần khẩn trương thực hiện tiếp công tác đo đạc, kiểm đếm, xác định nguồn gốc đất đai, phấn đấu hoàn thành phê duyệt phương án giải phóng mặt bằng còn lại trong tháng 4/2024. Sở Xây dựng đã bố trí đủ quỹ nhà tái định cư của dự án để các hộ dân tiến hành bốc thăm và sớm trình Ủy ban nhân dân thành phố ban hành các quyết định bán nhà để các hộ dân nhận nhà, bàn giao mặt bằng thực hiện dự án.