Tăng cường quản lý chất lượng xây dựng chung cư mini

Trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, một số cột bê-tông cốt thép tầng 1 của tòa chung cư mini ở số 22 ngách 236/17 phố Khương Đình (phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) xuất hiện vết nứt, tạo thành những khe lớn, lan khắp từ chân cột lên đến trần nhà.
0:00 / 0:00
0:00

Lực lượng chức năng đã phải gia cố hệ thống giàn giáo bằng sắt chống đỡ chung quanh chân các cột nhà bị xuống cấp.

Ngay sau khi nhận thông tin về công trình nhà ở số 22 ngách 236/17 phố Khương Đình có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn khai thác, sử dụng, Quận ủy Thanh Xuân đã chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận cùng các phòng chuyên môn, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân phường Hạ Đình xuống hiện trường kiểm tra, khảo sát hiện trạng công trình.

Với tinh thần đặt an toàn, tính mạng của người dân lên trên hết, lãnh đạo quận Thanh Xuân khuyến cáo người dân trong tòa nhà thực hiện di chuyển, đồng thời cử lực lượng hỗ trợ di chuyển khi người dân có yêu cầu. Chiều tối 24/2, khoảng 60 hộ dân sinh sống trong chung cư mini này đã di dời ra khỏi tòa nhà để bảo đảm an toàn.

Theo thống kê sơ bộ, trên địa bàn thành phố Hà Nội có khoảng 2.000 chung cư mi-ni và hàng nghìn cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ, tập trung nhiều nhất tại các quận Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Đống Đa, Cầu Giấy...

Với ưu thế ở gần trung tâm thành phố, giá bán và giá cho thuê thấp hơn so với các loại hình nhà ở khác, cho nên chung cư mini, nhà trọ phát triển nở rộ, giải quyết nhu cầu chỗ ở của những người lao động có thu nhập thấp, học sinh, sinh viên xa nhà. Phần lớn loại hình nhà ở này được xây dựng trên các thửa đất nằm sâu trong các ngõ, ngách nhỏ hẹp, giữa khu vực đông dân cư.

Để tăng lợi nhuận, các chủ đầu tư thường xây dựng vượt tầng cho phép, sai mật độ xây dựng, cơi nới, lấn chiếm không gian chung để tăng diện tích sử dụng và thay đổi công năng sử dụng từ nhà ở riêng lẻ sang nhà cho thuê, bán, không bảo đảm các quy chuẩn về an toàn. Tuy nhiên, do bức bách về chỗ ở, không ít người dân vẫn lựa chọn thuê, mua căn hộ tại chung cư mini.

Chung cư mini ở số 22 ngách 236/17 phố Khương Đình có tám tầng với khoảng 60 căn hộ, được chủ đầu tư bán cho các hộ dân và đưa vào sử dụng từ năm 2017. Nếu tình trạng mất an toàn ở chung cư mini ở số 22 ngách 236/17 phố Khương Đình không được phát hiện, xử lý kịp thời thì hiểm hoạ có thể xảy ra, gây hậu quả khôn lường.

Trước mắt, quận Thanh Xuân đã yêu cầu người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại địa chỉ số 22 ngách 236/17 đường Khương Đình thuê đơn vị tư vấn đủ điều kiện, năng lực để tổ chức khảo sát, kiểm định chất lượng, đánh giá mức độ nguy hiểm của công trình; thuê đơn vị thi công đủ năng lực, điều kiện để thực hiện sửa chữa, gia cố công trình bảo đảm an toàn sử dụng.

Công trình sau khi được sửa chữa, gia cố phải được đơn vị kiểm định và các cơ quan liên quan đánh giá bảo đảm an toàn theo quy định, mới được tiếp tục đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, để ngăn chặn những nguy hiểm có thể xảy ra từ những công trình chung cư mini bị xuống cấp, thành phố cần thực hiện tổng rà soát về an toàn xây dựng đối với loại hình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ; đánh giá, phân tích kỹ tính chất pháp lý, việc quản lý đất đai, đầu tư xây dựng, xử lý dứt điểm các công trình có vi phạm trật tự xây dựng.

Mặt khác, thành phố cần đẩy nhanh kế hoạch phát triển nhà ở, nhà ở xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có cơ hội tiếp cận nhà ở có chất lượng tốt để cải thiện cuộc sống.