Người dân được thăm khám sàng lọc, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cùng với việc tuyên truyền các biện pháp phòng tránh thai và chăm sóc sức khoẻ.

Nghệ An: Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 500 người dân tộc thiểu số vùng sâu huyện Con Cuông

Tiếp nối hành trình tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng, mới đây, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh phối hợp Thành đoàn Vinh, Đoàn Thanh niên Sở Y tế Nghệ An và Đồn Biên phòng Môn Sơn tổ chức chương trình thăm khám, phát thuốc, tư vấn sức khỏe miễn phí cho 500 người dân thuộc tộc người Đan Lai tại bản Cò Phạt và một số bản lân cận ở xã biên giới Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An).
Chiến sĩ Đồn biên phòng Nậm Kè (Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) trao đổi nội dung tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các trưởng bản. (Ảnh: TTXVN)

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đồng bào dân tộc thiểu số chủ yếu sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, nơi trình độ dân trí còn thấp, điều kiện kinh tế-xã hội còn khó khăn, cơ sở hạ tầng để tiếp cận thông tin còn hạn chế. Việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đồng bào được Đảng và Nhà nước thường xuyên chú trọng nhưng hiện vẫn còn nhiều bất cập. Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đồng bào các dân tộc thiểu số là một yêu cầu cấp thiết đặt ra trong xây dựng, phát triển môi trường văn hóa cơ sở, bảo đảm phát triển kinh tế-xã hội bền vững trong thời kỳ hội nhập hiện nay.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hỏi thăm đồng bào dân tộc thiểu số huyện Bố Trạch.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tại Đền thờ các Anh hùng liệt sĩ đường 20 Quyết thắng

Chiều 14/6, nhân dịp về dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình, Chủ tịch nước và đoàn công tác Trung ương tới dâng hương, dâng hoa tại Đền thờ các Anh hùng liệt sĩ đường 20 Quyết thắng trên địa bàn xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh (thứ 4 từ phải sang) tặng ảnh chân dung Bác Hồ cho các cá nhân tiêu biểu.

Gặp mặt, tặng bằng khen cho người có uy tín mang họ Bác Hồ tại Quảng Bình

Sáng 14/6, đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã có buổi gặp mặt, nói chuyện và trao quà cho các đại biểu tiêu biểu và người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số nhân kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình và 65 năm Ngày dân tộc Bru Vân Kiều, Pa Kô mang họ Hồ. 

Tỉnh Quảng Bình ưu tiên nguồn vốn đầu tư hạ tầng vùng miền núi để nâng cao đời sống cho người dân.

Quảng Bình tìm biện pháp giảm nghèo ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Ngày 19/5, Tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức Hội nghị bàn giải pháp phát triển kinh tế-xã hội, giữ gìn bản sắc văn hóa, an ninh trật tự các xã biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh. Trên cơ sở đó, Tỉnh ủy Quảng Bình sẽ ban hành nghị quyết về phát triển vùng đặc thù này. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Tuyên Quang

Sáng 17/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Tuyên Quang, những người đang có những đóng góp quan trọng trong bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc nói riêng cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung.

Cán bộ Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Kon Tum tư vấn, giới thiệu việc làm tại cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số.

Kon Tum giới thiệu việc làm tại các tỉnh phía nam cho đồng bào dân tộc thiểu số

Sau khi thích ứng an toàn với dịch Covid-19, ổn định hoạt động sản xuất, nhiều công ty, doanh nghiệp ở các tỉnh, thành phố phía nam như Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai,… đang có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông với số lượng lớn. Các cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum đang đẩy mạnh các hoạt động giới thiệu, tư vấn cho người lao động tìm được việc làm sau đại dịch. 

Ảnh minh họa.

Tiếp tục quan tâm tới vùng miền núi khó khăn

Từng là người lính biên phòng, lăn lộn hơn 10 năm ở vùng biên giới miền núi phía bắc cho nên tôi thấu hiểu được khó khăn của người dân nơi đây. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh miền núi phía bắc đã có nhiều thay đổi. Trước đây, để đến được đồn biên phòng nơi mình công tác, có khi tôi phải mất vài ngày đi xe rồi đi bộ.

Xuân biên phòng ấm lòng dân bản

Xuân biên phòng ấm lòng dân bản

Trong 2 ngày 8/1 và 9/1, cán bộ, chiến sĩ biên phòng Sơn La đã tổ chức chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” tại 1 bản vùng biên giới với 100% số hộ là đồng bào dân tộc H’Mông. Đây là một hoạt động được tổ chức thường niên nhằm góp phần chia sẻ khó khăn đối với những hộ nghèo nơi biên giới, mang lại một cái Tết vui tươi, phấn khởi cho nhân dân.

Đại biểu Quốc hội Phạm Trọng Nghĩa (đoàn Lạng Sơn).

Cần bổ sung chỉ tiêu riêng cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Nhấn mạnh đồng bào dân tộc thiểu số không chỉ gặp khó khăn về kinh tế mà còn chịu nhiều tác động toàn diện vì đại dịch Covid-19, thảo luận tại Kỳ họp thứ 2, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ quan tâm nhiều hơn nữa trong các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Thu hoạch chè búp tại huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.Ảnh: NGUYỄN ĐĂNG

Giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Nhiều năm gần đây, thực hiện chủ trương, chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước, các địa phương đã coi trọng đổi mới sự lãnh đạo, chỉ đạo gắn liền thực hiện các mục tiêu, giải pháp đề ra tại Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025; Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Nhiều địa phương, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) đã có những đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống người dân. Thực tiễn đang đặt ra những thách thức đòi hỏi sự nỗ lực, giải pháp khoa học, đồng bộ hơn trong phát triển vùng ĐBDTTS.

Ngành Y tế Đắk Lắk ngày/đêm lấy mẫu test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho người dân tại tất các buôn đồng bào DTTS.

Đắk Lắk lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Trước tình hình gia tăng các ổ dịch Covid-19 trong cộng đồng tại các thôn, buôn đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) với nhiều người mắc Covid-19 nhưng chưa rõ nguồn lây và thiết lập bảo vệ “vùng xanh”, ngành y tế tỉnh Đắk Lắk tiến hành lấy mẫu làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho người dân tất cả các thôn, buôn đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh. 

Đồng chí Điểu K’Ré và đồng chí Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên trao quà tặng các gia đình chính sách huyện Điện Biên.

Đồng chí Điểu K’Ré trao quà tặng đồng bào dân tộc thiểu số nghèo tại Điện Biên

Trong chuyến thăm, làm việc tại Điện Biên, chiều 14-1, đồng chí Điểu K’Ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương cùng đoàn công tác Ban Dân vận Trung ương đã đến thăm, trao quà Tết tặng các gia đình chính sách, gia đình đồng bào dân tộc thiểu số hoàn cảnh khó khăn huyện Điện Biên và các cháu nhỏ mồ côi, không nơi nương tựa, đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Điện Biên.

Phát triển cây chè ở Ba Vì giúp cải thiện đời sống đồng bào dân tộc vùng cao.

Khởi sắc cuộc sống đồng bào dân tộc thiểu số

Đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn Hà Nội sống chủ yếu ở 14 xã thuộc các huyện: Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Mỹ Đức, Chương Mỹ, với hơn 55 nghìn người. Những năm qua, thành phố đã có nhiều giải pháp đầu tư, hỗ trợ khiến vùng đồng bào dân tộc thiểu số khởi sắc, đời sống được nâng cao.