Các đề xuất, kiến nghị và tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các đại biểu đại diện các tầng lớp nhân dân trong đồng bào dân tộc thiểu số tại Lâm Đồng, đã được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết cơ bản.
“Thôn mình, huyện mình đã xóa hết hộ nghèo. Đời sống nhân dân bây giờ khấm khá lắm, nhà cửa khang trang, con cái ăn học đàng hoàng; sản xuất nông nghiệp đã có máy móc, điều khiển thông minh; nhiều nhà sắm ô-tô, máy cày; đường nhựa, đường bê-tông đến chân ruộng, không còn đất để hoang…”, ông K’Bril, Trưởng thôn Kambutte, xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng khảng khái mở đầu câu chuyện.
Quan tâm cải thiện chất lượng sống cho đồng bào các dân tộc vùng cao, thời gian qua, tỉnh Bắc Kạn đã đầu tư nhiều nguồn lực để xây dựng các công trình cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh tại thôn, bản. Có nguồn nước sạch ổn định dẫn về tận nhà, người dân thuận tiện hơn trong sinh hoạt và được bảo đảm sức khỏe.
Tối 25/2, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức tuyên dương điển hình “Dân vận khéo” của Quân đội ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2019-2024, nhằm ghi nhận và tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu đã có nhiều đóng góp trong công tác “Dân vận khéo”.
Trong nhiều năm qua, với tư cách là Phó trưởng phòng khám đa khoa quân dân y A Xan thuộc Ðồn Biên phòng Tr’hy (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam), Thiếu tá, bác sĩ Nguyễn Văn Quốc Trí cùng đội ngũ y, bác sĩ mang quân hàm xanh luôn hết lòng chăm sóc sức khỏe cho người dân tại các xã biên giới tỉnh Quảng Nam.
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, những năm qua, tỉnh Quảng Nam ưu tiên nguồn lực, đưa ra nhiều giải pháp và lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển nông nghiệp, tạo sinh kế cho người dân. Tết đang đến, vùng nông thôn mới nơi đây đang thay đổi từng ngày, người dân náo nức đón Xuân về...
Đã sắp đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ. Thời điểm này, hầu hết doanh nghiệp và các ban, ngành, tổ chức công đoàn trên địa bàn tỉnh Điện Biên chốt lương, thưởng cho người lao động. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng chuẩn bị quà Tết tặng công nhân, người lao động, đồng bào dân tộc thiểu số với mong muốn san sẻ yêu thương, đem Tết ấm áp, sum vầy về với mỗi nhà, mỗi người…
Là địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống và có những giá trị văn hóa đặc trưng, phong phú và đa dạng, tỉnh Quảng Nam luôn chú trọng công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.
Trong đêm Gala vinh danh Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng Human Act Prize 2024, dự án Bảo tồn ngôn ngữ và văn hóa dân tộc Ba Na (Bahnar) đã được trao là một trong ba giải thưởng hạng mục Dự án Triển vọng. Dự án do Đại học VinUni cùng cộng đồng người Bahnar tại Kon Tum thực hiện.
Huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) đã triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ, đặc biệt chú trọng tạo việc làm, đào tạo nghề, tạo sinh kế để giảm nghèo bền vững, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, giảm nghèo, tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội bền vững.
Với những kết quả đã đạt được, Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng trên thế giới trong cuộc chiến chống đói nghèo và là một trong những quốc gia tiên phong trong tiếp cận và áp dụng phương pháp giảm nghèo đa chiều để thực hiện mục tiêu an sinh xã hội toàn dân và giảm nghèo bền vững.
Ngày 24/12, Viện nghiên cứu Phát triển Phương Đông (thuộc Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) và Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh với chương trình Chung một tấm lòng đã tổ chức hoạt động Xuân 2025 về nguồn tặng quà cho đồng bào dân tộc thiểu số xã vùng cao Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân, Phú Yên.
Với khí hậu mát mẻ quanh năm, thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum rất thích hợp trồng rau, củ xứ lạnh. Chính quyền địa phương đã tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây phát triển mô hình trồng rau, củ xứ lạnh, giúp đồng bào vững kinh tế, vươn đến cuộc sống ấm no.
Với các chính sách quan tâm, giúp đỡ người nghèo của Đảng và Nhà nước cũng như của chính quyền địa phương, công tác giảm nghèo tại huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều hộ gia đình dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn đã có điều kiện để từng bước xây dựng cuộc sống ổn định, nỗ lực vươn lên thoát nghèo.
Sáng 4/12, Chủ tịch nước Lương Cường và đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa, tiếp xúc cử tri tại huyện Thường Xuân, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XV.
Đồng bào dân tộc thiểu số H’Mông ở Nghệ An có hơn 33.000 người, cư trú rải rác trên các sườn núi cao dọc theo vùng biên giới Việt - Lào. Nhằm tăng cường khả năng giao tiếp bằng tiếng H’Mông cho cán bộ, chiến sĩ, nhất là đội ngũ trực tiếp, thường xuyên triển khai công tác địa bàn, phục vụ tốt cho yêu cầu nhiệm vụ được giao, trong thời gian qua, các đơn vị Đồn Biên phòng (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) thường xuyên tổ chức các lớp học tiếng dân tộc H’Mông cho các học viên là cán bộ, chiến sĩ đơn vị.
Quá trình cư trú, sinh hoạt và sản xuất, đồng bào dân tộc thiểu số Hrê, Co và Ca Dong ở các huyện miền núi Quảng Ngãi kiến tạo nên sắc màu văn hóa truyền thống đặc sắc được thể hiện trong đời sống, tín ngưỡng, các điệu dân ca, dân vũ, nghi thức dân gian, sản phẩm thủ công truyền thống, ẩm thực... Đây là những giá trị cốt lõi quý báu, cần được bảo tồn, làm tiền đề phát triển du lịch.
Những năm gần đây, tỉnh Bình Phước tập trung nhiều nguồn lực triển khai các chương trình, chính sách dành cho đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm tạo bước phát triển đột phá trong công tác dân tộc. Từ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, nhiều công trình hạ tầng thiết yếu được đầu tư xây dựng, tạo thuận lợi cho đồng bào phát triển kinh tế, an ninh trật tự ổn định, bản sắc văn hóa truyền thống được bảo tồn, gìn giữ và phát huy.
Vùng dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Nghệ An chiếm 83% diện tích tự nhiên toàn tỉnh, dân số hơn 1.197.000 người; trong đó đồng bào dân tộc thiểu số hơn 491 nghìn người (chiếm 14,76% dân số toàn tỉnh). Những năm gần đây, được hỗ trợ từ nhiều chương trình, chính sách, nỗ lực của đồng bào các dân tộc, tình hình kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có những bước khởi sắc.
“Lâm Ðồng hiện không còn nơi nào thật sự để gọi là vùng sâu, vùng xa nữa”, câu nói ấn tượng tôi được nghe từ già làng, người có uy tín ở các thôn, buôn trên miền đất nam Tây Nguyên. Quả thật, có đi, có đến mới thấy hình ảnh “những con đường đất đỏ/lượn vòng trên cao nguyên” dần lùi vào ký vãng. Hôm nay, những con đường thênh thang trải nhựa đã nối dài những buôn xa.
Với vị thế, vai trò đặc biệt của mình, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã phát huy, khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt, là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân, vận động đồng bào các dân tộc chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Họ được coi là lực lượng quần chúng đặc biệt, là điểm tựa của đồng bào dân tộc thiểu số.
Với đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Quảng Bình, cuộc sống luôn gắn bó với rừng. Rừng có “linh hồn”, sống hòa mình vào rừng sẽ nhận được sự yên bình, chở che từ Mẹ thiên nhiên. Nhờ đó quan niệm và truyền thống tốt đẹp đó mà nhiều diện tích rừng dưới điệp trùng của dãy Trường Sơn được giao cho đồng bào giữ luôn được bảo vệ, gìn giữ tốt. Bây giờ, bà con còn được hưởng lợi từ rừng qua việc bán tín chỉ carbon.
Thực hiện mục tiêu xóa nghèo bền vững, thời gian qua, bằng nhiều nguồn lực khác nhau, tỉnh Bắc Kạn đã nỗ lực giúp đồng bào dân tộc thiểu số cải thiện đời sống thông qua hỗ trợ phát triển sản xuất đi đôi với xây dựng kết cấu hạ tầng ở vùng sâu, vùng xa.
Những năm qua, nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ nghèo, nhất là hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số dễ dàng tiếp cận để phát triển kinh tế, từ đó làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội.
Thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TW, ngày 28/12/1996 của Bộ Chính trị về “Mua và đọc báo, tạp chí của Đảng”, thời gian qua, Huyện ủy Đăk Hà, tỉnh Kon Tum đã quán triệt, ban hành các văn bản chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc, các cơ quan đơn vị, địa phương đẩy mạnh việc tuyên truyền đến các chi bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tìm đọc, nghe và làm theo báo Đảng.
Tỉnh Nghệ An có nguồn tài nguyên thực vật đa dạng, trong đó có nhiều loài dược liệu quý, đặc hữu, giá trị cao. Dược liệu đang trở thành cây xóa đói, giảm nghèo, góp phần phát triển kinh tế-xã hội ở các huyện miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Trăn trở với nỗi niềm mong muốn thoát nghèo của đồng bào dân tộc thiểu số vùng biên giới Nghệ An, Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã hướng dẫn, giúp đỡ đồng bào thực hiện hiệu quả nhiều mô hình phát triển kinh tế đa dạng. Qua đó, không chỉ giúp đồng bào giảm bớt khó khăn, vươn lên thoát nghèo mà còn yên tâm bám bản, cùng Bộ đội Biên phòng xây dựng bản làng, biên cương ngày càng vững chắc.
Với phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương”, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu luôn bám dân, triển khai nhiều chương trình hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế. Hiện, các chiến sĩ giúp bà con thu hoạch lúa mùa, thắt chặt tình quân dân ở vùng biên giới.
Qua 3 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”, tỉnh Kon Tum đã có hơn 15 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số (chiếm tỷ lệ hơn 74,61%) đã thay đổi nếp nghĩ, không còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ, giúp đỡ của Nhà nước, tự lực vươn lên thoát nghèo bằng chính nội lực của mình.
Là huyện vùng cao duy nhất của tỉnh Thái Nguyên, đời sống người dân Võ Nhai ngày càng no ấm nhờ triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025, trong đó có việc phát triển vùng trồng cây ăn quả theo hướng bền vững. Từ đó, lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu được khai thác để xây dựng vùng na ngày càng lớn, mang lại thu nhập ngày càng tăng cho nông dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số.