Tặng giấy khen cho 30 Người có uy tín.

Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

NDO - Nhằm ghi nhận công lao, sự đóng góp của Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 2022-2023, chiều 24/11, Ủy ban nhân dân huyện huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị “Biểu dương, tôn vinh 90 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Đăk Glei” năm 2023.
Đồng bào dân tộc thiểu số xã Ea Tiêu biểu diễn văn nghệ chào mừng Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023.

Nỗ lực vì cuộc sống ấm no cho đồng bào dân tộc thiểu số

NDO- Trong nhiều năm qua, phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, đồng bào các dân tộc xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk luôn chung sức, đồng lòng cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và địa phương phát động, đặc biệt là Chương trình m ục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân vùng sâu, vùng xa.
Lớp dạy tin học tại chùa Thlốt, xã Hiệp Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh.

Chăm lo giáo dục vùng đồng bào dân tộc Khmer

Thời gian qua, các địa phương khu vực Tây Nam Bộ luôn quan tâm, ưu tiên đầu tư phát triển giáo dục ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nhiều địa phương đã xây dựng, hoàn thiện hệ thống giáo dục, đào tạo từ mầm non đến đại học với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, sinh viên.
Tập huấn nâng cao kỹ năng, năng lực thực hiện Chương trình giảm nghèo về thông tin cho phóng viên, biên tập viên khu vực miền Trung

Tập huấn kỹ năng giảm nghèo về thông tin cho báo chí

Sáng 16/11, tại Đà Nẵng, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kỹ năng, năng lực thực hiện Chương trình giảm nghèo về thông tin thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương khu vực miền trung.
Lãnh đạo tỉnh Yên Bái trao thưởng người có thành tích là đồng bào dân tộc thiểu số.

Yên Bái tôn vinh 150 điển hình người có uy tín

Đội ngũ những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã thật sự phát huy vai trò và có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương. Đặc biệt, những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số cùng cấp ủy, chính quyền giải quyết ổn thỏa nhiều khiếu kiện, tranh chấp đất đai...
Đồng bào các dân tộc trong ngày hội "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" được tổ chức tại xã Đoàn Kết, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước.

Thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội gắn với quốc phòng-an ninh

Phát triển kinh tế-xã hội gắn với tăng cường quốc phòng-an ninh là nhiệm vụ quan trọng trước sự thay đổi nhanh chóng, phức tạp trong giai đoạn hiện nay. Do vậy, phát triển kinh tế-xã hội gắn với tăng cường quốc phòng-an ninh trên địa bàn Đông Nam Bộ theo tinh thần Nghị quyết số 24-NQ/TW của Bộ Chính trị được các tỉnh, thành phố đặc biệt quan tâm.
Bà con ở bản Rào Tre được hướng dẫn quy trình gieo trồng, chăm sóc giống cây mới.

Đồng hành cùng đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo

NDO - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đang triển khai một số dự án quan trọng, cấp thiết để hỗ trợ đồng bào phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, có điều kiện để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Nhờ đó, diện mạo và đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn đã từng bước đổi thay đáng ghi nhận.
Quang cảnh hội nghị.

Nghiên cứu xây dựng sản phẩm du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Sáng 19/10, Sở Du lịch phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định tổ chức hội nghị Phát triển sản phẩm du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đây là hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh.
Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê KĐăm trình bày báo cáo của Đoàn giám sát tại phiên họp chiều 13/9. (Ảnh: DUY LINH)

Có sự trùng lặp về địa bàn thực hiện ở cả 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

Báo cáo của Đoàn giám sát nêu rõ, còn có sự trùng lặp về địa bàn thực hiện ở cả 3 chương trình mục tiêu quốc gia; việc lập kế hoạch xác định nhu cầu của các địa phương một số nơi chưa sát thực tế (sử dụng số liệu báo cáo cũ) làm cho công tác thực hiện phân bổ vốn không hợp lý, dẫn đến tình trạng vừa thừa, vừa thiếu.
Quang cảnh Hội thảo.

Kon Tum: Tìm những giải pháp khả thi giúp đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ, cách làm, thoát nghèo bền vững

Sáng 31/8, tại thành phố Kon Tum, Trường Chính trị tỉnh phối hợp với Đảng đoàn Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Kon Tum tổ chức Hội thảo khoa học cấp tỉnh với chủ đề: Đẩy mạnh Cuộc vận động "Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững" trên địa bàn.
Câu chuyện văn hóa: Con đường kết nối yêu thương

Câu chuyện văn hóa: Con đường kết nối yêu thương

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn: “Việc gì có lợi cho dân ta phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân ta phải hết sức tránh”. Đồng thời, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng cũng đã chỉ đạo triển khai quyết liệt, hiệu quả các chính sách đặc thù, vừa thực hiện giảm nghèo bền vững, vừa bảo đảm an sinh xã hội và chăm lo tốt hơn sức khỏe của đồng bào dân tộc thiểu số trên cả nước.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ra Mai giúp bà con lợp lại nhà bị lốc xoáy làm hư hỏng.

Quảng Bình: Bộ đội biên phòng hỗ trợ đồng bào khắc phục nhà cửa do lốc xoáy

Ngày 9/8, thông tin từ Bộ đội Biên phòng Quảng Bình cho biết, trong những ngày qua, khu vực biên giới của tỉnh có mưa to, gió mạnh và xảy ra lốc xoáy làm tốc mái hơn 50 ngôi nhà dân của đồng bào dân tộc thiểu số. Bộ đội Biên phòng đã hỗ trợ bà con khắc phục hậu quả để sớm ổn định cuộc sống.
Vai trò già làng, người có uy tín trong đời sống mới ở Đắk Lắk

Vai trò già làng, người có uy tín trong đời sống mới ở Đắk Lắk

Già làng, người uy tín là những người có tiếng nói, sức ảnh hưởng quan trọng trong cộng đồng dân cư của đồng bào dân tộc thiểu số. Thời gian qua, những người uy tín ở Đắk Lắk có nhiều đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh trật tự vùng đồng bào dân tộc thiểu số; là “cầu nối” tuyên truyền đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với người dân.
Diện mạo làng Hek (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện) sau khi thực hiện xây dựng nông thôn mới.

Xây dựng làng nông thôn mới ở Gia Lai

Diện mạo các làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Đó là kết quả đem lại từ quan điểm:“Hướng về cơ sở, lấy thôn, làng làm thước đo của sự phát triển” được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai chỉ đạo và triển khai thực hiện trong 5 năm qua…
Quang cảnh phiên thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Đất đai (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. (Ảnh ĐĂNG KHOA)

Bổ sung quy định về chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số

Trong số hơn 12 triệu lượt ý kiến góp ý đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), có khá nhiều ý kiến liên quan đến vấn đề đất ở cho đồng bào dân tộc thiểu số. Nhiều ý kiến nhất trí cho rằng, dự thảo mới đã bổ sung các quy định để tạo điều kiện thực hiện hiệu quả chính sách đất đai, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Đại biểu phát biểu ý kiến tham luận tại hội nghị

Hoàn thiện chính sách phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Ngày 3/7, tại thành phố Cần Thơ, Ủy ban Dân tộc tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi từ năm 2021 đến năm 2023 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm giai đoạn 2023-2025.
(Ảnh minh họa)

Vận động đồng bào dân tộc thiểu số tham gia bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên

Công tác dân vận là công việc của toàn bộ hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng tiến hành tập hợp vận động, đoàn kết nhân dân, đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chương trình kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh vào cuộc sống, góp phần xây dựng sự đồng thuận xã hội, thực hiện thắng lợi đường lối cách mạng của Đảng.
Trình diễn tạc tượng tại nhà rông Kon K’lor.

Đánh thức tiềm năng du lịch cộng đồng ở Kon Tum

Tỉnh Kon Tum được thiên nhiên ưu đãi với nhiều thắng cảnh đẹp, văn hóa đặc sắc, là vùng đất có lịch sử lâu đời với bảy thành phần dân tộc thiểu số tại chỗ cùng nhiều giá trị văn hóa truyền thống độc đáo. Những điều kiện đó tạo nên bức tranh sinh hoạt cộng đồng đa dạng, phong phú và được coi là tiềm năng lớn cho việc phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại phiên chất vấn sáng 7/6. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn chậm

Nhận khuyết điểm trước Quốc hội và bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cho biết, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thực hiện chậm. Chính phủ sẽ tiếp tục đẩy mạnh tháo gỡ, hoàn thiện cơ sở pháp lý để Chương trình giải ngân đúng yêu cầu.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội chiều 6/6. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh: Hiện tượng không muốn thoát nghèo là có thật

Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho rằng, hiện tượng “không muốn thoát nghèo” là có thật, xuất phát từ nhiều yếu tố như: theo tiêu chí đã thoát nghèo nhưng cuộc sống thực tế vẫn rất khó khăn, thu nhập cải thiện không nhiều, trong khi không tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ chính sách...