Người dân hò reo khi một đội kéo lửa thành công, chuẩn bị cho nấu cơm.

Hội thi nấu cơm ở làng Thị Cấm trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Làng Thị Cấm (nay thuộc phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) có hội thi nấu cơm nhằm tri ân tướng quân Phan Tây Nhạc, một vị tướng từ thời Hùng Vương có công giúp nước. Với những giá trị độc đáo đó, Hội thổi cơm thi được ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Đoàn rước từ làng Kiều Mai (cũ) sang làng Phú Mỹ trong dịp Lễ hội.

Nét đẹp kết chạ giữa làng Phú Mỹ-Kiều Mai

Kết chạ là tục lệ đẹp có từ lâu đời, phổ biến ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Đó là 2 làng kết nghĩa với nhau, thờ phụng chung 1 Thành hoàng, hoặc kết nghĩa để giúp đỡ nhau trong lao động, sản xuất, hoặc khi hoạn nạn. Tục kết chạ của 2 làng cổ bên dòng sông Nhuệ là Phú Mỹ và Kiều Mai là điển hình cho nét đẹp ấy. Qua bao tháng năm, dù đã lên phường, lên phố, người dân nơi đây vẫn gìn giữ được tục lệ xa xưa này.
“Nghệ thuật chế tác và múa khèn của người Mông tỉnh Điện Biên” được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

“Nghệ thuật chế tác và múa khèn của người Mông tỉnh Điện Biên” được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Thực hiện Quyết định số 65/QĐ-BVHTTDL ngày 12/1/2022, của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên vừa phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Tủa Chùa tổ chức Lễ công bố và trao chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia “Nghệ thuật chế tác và múa khèn của người Mông tỉnh Điện Biên”.
Nghệ thuật trang trí trên trang phục bằng sáp ong của người Mông Hoa tại Tuyên Quang.

Tuyên Quang có 12 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tuyên Quang, mảnh đất có 22 dân tộc cư trú, ở mỗi cộng đồng các dân tộc đều có những nét văn hóa, phong tục tập quán từ lâu đời, đã được hình thành và phát triển qua hàng trăm năm. Chính những nét đặc trưng của văn hóa đã tạo nên những sắc thái riêng biệt và trở thành những di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu, đóng góp cho kho tàng văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.