Nghi thức “kéo co ngồi” tại Lễ hội đền Trấn Vũ 2023. Ảnh: NHẬT QUANG

Liên kết trong bảo tồn, phát huy di sản văn hóa phi vật thể

Trong 15 di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO ghi danh, Nghi lễ và trò chơi kéo co có sự tương đồng với di sản của Hàn Quốc, Campuchia, Philippines và đã trở thành di sản văn hóa đa quốc gia của nhân loại. Ở tầm toàn cầu, loại hình di sản văn hóa phi vật thể đa quốc gia, liên khu vực là xu thế đang được các nước thúc đẩy mạnh mẽ. Cùng xu thế này, thời gian qua, việc ghi danh di sản liên tỉnh, liên vùng ở nước ta cũng có bước khởi động, nhằm huy động nguồn lực bảo vệ và phát huy tốt hơn các giá trị di sản.
Biểu diễn hát sắc bùa của Câu lạc bộ dân ca huyện Minh Hóa.

Giữ suối nguồn văn hóa dân gian ở Quảng Bình

Văn hóa dân gian, trong đó có dân ca là một bộ phận quan trọng, cấu thành nên kho tàng di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam. Những năm qua, nhiều nghệ nhân ở Quảng Bình đã dày công sưu tầm, truyền dạy các làn điệu dân ca, phục dựng làm “sống lại” các lễ hội văn hóa dân gian. Họ như suối nguồn mải miết chảy để mang lại giá trị tốt đẹp, nhân văn cho đời và giữ gìn bản sắc văn hóa độc đáo của quê hương.
Thực hành nghi lễ và trò chơi kéo co ở Việt Nam. (Ảnh: KHIẾU MINH)

Cần có cơ chế tôn vinh cộng đồng bảo vệ, gìn giữ di sản

Với việc tiếp thu, kế thừa kỹ năng, tri thức dân gian, nhiều cá nhân, cộng đồng thực hành ở các địa phương nước ta đã và đang khẳng định vai trò trung tâm trong bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể. Một số cộng đồng đã nỗ lực tự thân duy trì, hồi sinh và đưa các di sản đó đi vào đời sống. Tuy nhiên, chế độ, chính sách vinh danh, đối đãi nhóm đối tượng này chưa thật sự thấu đáo.
Các thí sinh đoạt giải trong cuộc thi Bông lúa vàng 2023.

Giữ lửa đam mê với đờn ca tài tử

Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức kỷ niệm 30 năm chương trình Bông lúa vàng. Đây là chương trình dành cho những người đam mê môn nghệ thuật truyền thống Nam Bộ đờn ca tài tử và cải lương. Ra đời từ năm 1993, cuộc thi Bông lúa vàng cho thấy tình yêu của người dân vẫn còn rất bền bỉ và sâu đậm với loại hình nghệ thuật này.
Một tiết mục trong chương trình nghệ thuật “Đờn ca tài tử Nam Bộ-Di sản tỏa sáng” do Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Chú trọng truyền dạy Đờn ca tài tử Nam Bộ

Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh Nam Bộ vừa tổ chức các hoạt động kỷ niệm 10 năm Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại. Đây là dịp để các tỉnh, thành phố nhìn lại công tác bảo tồn, phát huy loại hình nghệ thuật độc đáo này trong đời sống hiện nay.
Quang cảnh hội thảo.

Cần có chính sách đãi ngộ phù hợp đối với nghệ nhân đờn ca tài tử

Sáng 8/12, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ” nhân kỷ niệm 10 năm Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.
Trình diễn xòe Thái tại chương trình giới thiệu, trưng bày di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận.

Lan tỏa vẻ đẹp những điệu xòe Thái vùng Tây Bắc

Đã hai năm kể từ khi nghệ thuật xòe Thái chính thức được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Sau khi được ghi danh, loại hình dân vũ độc đáo này càng được bảo tồn, thực hành, trao truyền rộng rãi để lan tỏa mạnh mẽ những thông điệp nhân văn về tình đoàn kết, tinh thần cố kết cộng đồng.
Trưng bày di sản văn hóa phi vật thể được Unesco công nhận

Trưng bày di sản văn hóa phi vật thể được Unesco công nhận

Triển khai nhiệm vụ thuộc Dự án 6 Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế-xã hội Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023 và hưởng ứng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11), Trung tâm Thông tin du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) tổ chức Lễ khai mạc “Chương trình giới thiệu, trưng bày di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận gắn với phát triển du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi” tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật 22 Hàng Buồm, Hà Nội.
Trình diễn xòe Thái tại chương trình.

Lên Tây Bắc, về Tây Nguyên cùng cộng đồng đưa di sản đến với du lịch

Chiều 1/12, tại Hà Nội, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam tổ chức khai mạc Chương trình giới thiệu, trưng bày di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận gắn với phát triển du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đây là hoạt động nhằm triển khai nhiệm vụ thuộc Dự án 6 Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023; và hưởng ứng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11).
[Infographic] 5 sự kiện Văn hóa-Du lịch nổi bật tháng 12

[Infographic] 5 sự kiện Văn hóa-Du lịch nổi bật tháng 12

Tháng 12/2023 sẽ có nhiều sự kiện văn hóa, du lịch đặc sắc, hấp dẫn chờ đón du khách, trong đó, nổi bật có "Trưng bày Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận gắn với phát triển du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi", "Tuần lễ Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 3 năm 2023", "Lễ hội Countdown đón năm mới 2024"...
Rước kiệu về Đền Hùng là nét đẹp văn hóa của người dân đất Tổ trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương.

Tăng cường truyền thông, phổ biến giáo dục pháp luật về văn hóa

Phổ biến, giáo dục pháp luật có vai trò hết sức quan trọng để đưa chính sách pháp luật của Nhà nước vào đời sống. Trong lĩnh vực văn hóa, vấn đề phổ biến, giáo dục pháp luật trên các phương tiện truyền thông thời gian qua được dư luận hết sức quan tâm vì sẽ góp phần tích cực nâng cao nhận thức, ngăn ngừa, chấn chỉnh kịp thời những hành vi xâm hại giá trị của di sản, phản văn hóa, vi phạm thuần phong mỹ tục,...
Lễ hội chùa Láng thu hút rất đông du khách.

Nét đẹp của lễ hội trong phố

Nói đến lễ hội, người ta thường nghĩ ngay đến không khí tưng bừng ở những làng quê. Nhưng ở Thủ đô Hà Nội, lễ hội trong phố lại là một “đặc sản”. Tổ chức lễ hội trong phố (“hội phố”) rất khó, bởi thành phần cư dân đô thị biến động, người nhập cư lớn, vất vả trong huy động lực lượng tham gia; phố phường chật hẹp cản trở hoạt động lễ hội... Song, làm tốt thì “hội phố” không chỉ đem lại đời sống văn hóa tâm linh cho cư dân, bảo vệ di sản, mà còn tạo ra sự gắn kết cộng đồng, tạo ra sản phẩm du lịch hấp dẫn. Ðó là điều mà Hà Nội đã làm được gần đây.
Đồng bào S’tiêng ở xã Bình Minh, huyện Bù Đăng tổ chức Lễ hội cầu bông. Lễ hội này được ghi vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Khơi thông mạch nguồn di sản văn hóa phi vật thể

NDO - Di sản văn hóa phi vật thể là tài sản tinh thần vô giá mang đậm dấu ấn của từng vùng miền, lớn hơn là hồn cốt đặc trưng của quốc gia, dân tộc. Nhận thức sâu sắc điều này, những năm qua, tỉnh Bình Phước đã chú trọng công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh.
Nghệ nhân Đỗ Văn Trọng (thị xã Giá Rai) truyền nghề cho con cháu.

Bảo tồn nghệ thuật đờn ca tài tử Bạc Liêu

Bạc Liêu được xem là quê hương của đờn ca tài tử, sản sinh ra nhiều nghệ nhân, nghệ sĩ tiền bối; cho ra đời những bản đờn, bài ca bất hủ, gây dựng thành phong trào hùng hậu từ những thập niên đầu của thế kỷ 20. Nhạc sĩ Cao Văn Lầu được xem là "cha đẻ" của bản cổ nhạc nổi tiếng "Dạ cổ hoài lang".
Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Bằng Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia “Lễ hội Đình thần Nguyễn Trung Trực-thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang” cho đại diện tỉnh Kiên Giang.

Lễ hội Đình thần Nguyễn Trung Trực chính thức nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể

Tối 10/10, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia “Lễ hội Đình thần Nguyễn Trung Trực-thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang” và khai mạc Lễ hội truyền thống kỷ niệm 155 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868-2023).
Nghi lễ kéo co ngồi ở đền Trấn Vũ được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa phi vật thể liên quốc gia.

Hài hòa giữa bảo tồn và khai thác giá trị di sản văn hóa phi vật thể

Những năm gần đây, ngày càng có nhiều loại hình di sản văn hóa phi vật thể được khai thác, phát huy giá trị phục vụ cho phát triển du lịch, điển hình như: Ca trù, hát văn, hát then, xòe Thái, cồng chiêng Tây Nguyên... Đây được xem là nguồn tài nguyên quan trọng để phát triển các ngành công nghiệp văn hóa. Tuy nhiên, bên cạnh những thành quả đã đạt được, vẫn còn tình trạng khai thác, phát huy giá trị không đúng cách nguy cơ làm sai lệch di sản, đặc biệt là di sản gắn với hoạt động tâm linh. Bởi vậy cần sớm có những giải pháp chấn chỉnh cũng như tăng cường nhận thức về bảo tồn, phát huy giá trị di sản, từ đó có cách thức ứng xử phù hợp.
Đông đảo chuyên gia, nghệ nhân dân gian, nhà quản lý đã đến dự hội nghị.

Đánh giá công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể sau khi được ghi danh

Trong hai ngày 26 và 27/8, tại Bảo tàng Hà Nội đã diễn ra Hội thảo - Hội nghị - Tập huấn "Đánh giá công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể sau khi được ghi danh", do Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.