Ô Quan Chưởng, cửa ô cuối cùng còn lại của Hà Nội. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Những di tích lịch sử gắn với cuộc chiến bảo vệ và giải phóng Thủ đô

Trải qua những biến thiên của thời gian, những di tích từng chứng kiến cuộc chiến đấu anh dũng của quân và dân Hà Nội bảo vệ Thủ đô, cũng như thời khắc hạnh phúc khi đoàn quân chiến thắng tiến về Hà Nội, nay đã có nhiều thay đổi. Nhưng những câu chuyện mà các di tích này “kể lại” với đời sau vẫn còn nguyên vẹn.
Tái hiện hình ảnh các chiến sĩ về giải phóng Thủ đô trong niềm hân hoan của người dân.

Tái hiện vinh quang ngày trở về

Sau chín năm trường kỳ kháng chiến, đoàn quân chiến thắng đã tiến về giải phóng Thủ đô trong niềm hân hoan chào đón của người dân. Vào dịp kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2022), với trưng bày "Khúc ca khải hoàn", Ban quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò đã tái hiện không khí hào hùng mà xúc động của ngày trở về mùa thu năm ấy.
Chủ tịch nước dâng hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, 53 năm ngày Bác Hồ đi xa, tiếp tục chương trình công tác tại Tuyên Quang, sáng 4/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn công tác thành kính dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lán Nà Nưa, trong Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào. Cùng đi có lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang, Văn phòng Chủ tịch nước.
Ông Công Ngọc Dũng, cháu nội cụ Nguyễn Thị An giới thiệu về di tích tại phường Phú Thượng.

Thân thương nhà Bác ở Thủ đô

Hà Nội là nơi lưu dấu nhiều kỷ niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Không chỉ là nơi Bác sống, làm việc trong thời gian dài hoặc đến thăm nhân dân, mà có những khoảng thời gian, do điều kiện cách mạng, Bác Hồ phải lưu trú tạm trong nhà của người dân. Những nơi ấy nay thành di tích. Nhưng nhiều người, không gọi đó là di tích Bác Hồ, mà gọi là "nhà Bác". Hai chữ "nhà Bác" thân thương, chính là biểu hiện đẹp nhất về tình cảm nhân dân Thủ đô với Bác Hồ.
Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò: Điểm du lịch khám phá thú vị dịp 2/9

Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò: Điểm du lịch khám phá thú vị dịp 2/9

Đã 77 năm trôi qua, nhưng năm nào cũng vậy cứ đến ngày 2/9, dường như người dân đất Việt ở bất cứ nơi đâu cũng nhân lên gấp bội niềm tự hào về Tổ quốc thân yêu. Để hiểu rõ hơn truyền thống lịch sử giữ nước qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, những ngày này, rất nhiều gia đình, các bạn trẻ cả nước cùng du khách từ mọi miền đất khác nhau đã chọn Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò là điểm đến tham quan trong dịp nghỉ lễ.
Các đại biểu tham quan triển lãm.

Triển lãm “Từ căn cứ địa cách mạng Cao Bằng đến chiến khu Việt Bắc – Thủ đô gió ngàn”

Sáng 31/8, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, Ban Quản lý các di tích quốc gia đặc biệt tỉnh Cao Bằng phối hợp Bảo tàng Lịch sử quốc gia khai mạc Triển lãm “Từ căn cứ địa cách mạng Cao Bằng đến chiến khu Việt Bắc - Thủ đô gió ngàn”.
Ông Công Ngọc Dũng, cháu nội cụ Nguyễn Thị An giới thiệu về di tích.

Về Phú Thượng thăm di tích quốc gia Nhà lưu niệm Bác Hồ

Nằm nép mình bên bờ đê sông Hồng lộng gió, lẫn trong những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát ở phường Phú Thượng (Tây Hồ, Hà Nội) là ngôi nhà mái ngói phủ sơn vàng đã nhuốm màu thời gian của gia đình cụ Nguyễn Thị An. Đây là nơi đầu tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở, làm việc trên chặng đường từ Việt Bắc về Hà Nội năm 1945, giờ đã trở thành địa chỉ du lịch về nguồn ý nghĩa.
Bà Vũ Thị Bích Liên (thứ hai từ phải sang) trong tấm ảnh đăng trên Báo Nhân Dân số ra ngày 11/11/1970.

Bức ảnh trên Báo Nhân Dân và ký ức người thợ dệt

Trong căn nhà nhỏ, ở một ngõ nhỏ thuộc đường Phan Bội Châu, thành phố Nam Định, bà Vũ Thị Bích Liên nâng niu tờ Báo Nhân Dân, số ra ngày 11/11/1970. Sau hơn nửa thế kỷ, tờ báo đã nhuốm mầu thời gian, nhưng lưu giữ đầy ắp những kỷ niệm của tuổi thanh xuân đã sống, lao động và chiến đấu đầy lý tưởng của những người thợ dệt như bà.
Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương (ngoài cùng bên phải) trao bằng xếp hạng.

Di tích nhà cụ Nguyễn Thị An, nơi Bác Hồ từng ở và làm việc đón bằng Di tích quốc gia

Tối 23/8, chính quyền và nhân dân quận Tây Hồ (Hà Nội) tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia của Di tích lịch sử Địa điểm lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc tại nhà cụ Nguyễn Thị An, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội từ ngày 23 đến 25/8/1945.
Dưới gốc đa Tân Trào, chiều ngày 16/8/1945, Đại tướng Võ Nguyễn Giáp đã đọc bản Quân lệnh số 1, ngay sau đó quân Việt Nam Giải phóng đã làm lễ xuất quân tiến về giải phóng Thủ đô Hà Nội trước sự chứng kiến của toàn thể đồng bào các dân tộc Việt Bắc và 60 đại biểu toàn quốc. Từ đó cho đến nay, cây đa Tân Trào đã trở thành một biểu tượng cách mạng của Thủ đô Khu giải phóng Tuyên Quang.

Cây đa Tân Trào - Tiếng vọng từ quá khứ tới tương lai

Di tích lịch sử cây đa Tân Trào cùng với các di tích khác trong Chiến khu Tân Trào đã trở thành điểm du lịch tham quan và tìm hiểu lịch sử nổi tiếng của tỉnh Tuyên Quang. Đã trải qua 77 năm kể từ khi Cách mạng Tháng Tám thành công, nhưng mỗi lần ghé thăm Tân Trào, mỗi người dân Việt Nam lại như được hòa vào không khí hào hùng của những tháng năm lịch sử.
Cầu Long Biên có nhiều tiềm năng để trở thành nơi hưởng thụ văn hóa của người dân Thủ đô. Ảnh: KHIẾU MINH

Hãy để cầu Long Biên trở thành không gian sáng tạo

Những thông tin, sự việc về sự xuống cấp của cầu Long Biên đang kéo theo mối quan tâm của dư luận và tiếp tục gợi lên nhiều ý kiến chuyên gia, người dân về việc ứng xử, chuyển đổi công năng, phát huy giá trị đa dạng của cây cầu này. Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng (ảnh), Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam chia sẻ với Thời Nay.

Căn nhà nhỏ ven sông đón Bác về từ Chiến khu Việt Bắc

Căn nhà nhỏ ven sông đón Bác về từ Chiến khu Việt Bắc

Trên địa bàn thành phố Hà Nội, vẫn còn lưu giữ nhiều di tích gắn liền với hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Men theo đê sông Hồng, nằm lọt thỏm trong lòng một ngôi làng tại quận Tây Hồ, có một căn nhà gạch nhỏ, là nơi Bác Hồ đã từng lưu dấu để chuẩn bị cho những bước ngoặt lịch sử vĩ đại.

Hà Nội nhiều đổi thay từ sau ngày 10/10 lịch sử

Hà Nội nhiều đổi thay từ sau ngày 10/10 lịch sử

Ngày 10/10/1954, Ủy ban Quân chính thành phố và Đại đoàn Quân Tiên phong - Sư đoàn 308 từ năm cửa ô tiến về tiếp quản Thủ đô. Người dân Hà Nội như vỡ òa trong khoảnh khắc lịch sử. Rừng người, từ già trẻ lớn bé, tay cầm cờ hoa hân hoan vẫy chào đoàn quân giải phóng tạo nên một không khí tưng bừng và náo nhiệt chưa từng thấy, trong tiếng loa phóng thanh đang rộn vang lời hát “Tiến về Hà Nội”.

Một quảng trường lịch sử

Một quảng trường lịch sử

Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945-2021), xin được giới thiệu một số hình ảnh lịch sử, ghi lại các sự kiện sôi động trong những năm tháng độc lập đầu tiên (1945-1946), gắn với Quảng trường Nhà hát Lớn mà ngày nay mang tên "Quảng trường Cách mạng Tháng Tám".

Lán Nà Nưa, địa chỉ "đỏ" của đồng bào và nhân dân cả nước trong hành trình về Thủ đô Khu giải phóng.

Tháng Năm ở Tân Trào

NDĐT - Hòa cùng không khí của cả nước kỷ niệm 130 Ngày sinh Bác Hồ kính yêu, chúng tôi hành hương về Tân Trào. Nơi 75 năm trước, ngày 21-5-1945, Người đã về đây lãnh đạo Đảng và nhân dân ta đứng lên Tổng khởi nghĩa, giành chính quyền về tay nhân dân, mở ra một kỷ nguyên mới cho đất nước, dân tộc. Kỷ nguyên độc lập, tự do và Chủ nghĩa xã hội.