Theo các cụ cao niên trong làng, nghề may cờ Tổ quốc ở làng Từ Vân bắt đầu từ những ngày Cách mạng tháng Tám năm 1945. Tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945, có hàng ngàn lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới do người dân làng Từ Vân may.
Theo các cụ cao niên trong làng, nghề may cờ Tổ quốc ở làng Từ Vân bắt đầu từ những ngày Cách mạng tháng Tám năm 1945. Tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945, có hàng ngàn lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới do người dân làng Từ Vân may.

Làng may cờ Tổ quốc

NDO - Nằm cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 30km về hướng nam, thôn Từ Vân (xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội) đã có hơn 70 năm phát triển nghề truyền thống rất vinh dự, tự hào: may cờ Tổ quốc.

Trải qua hơn 70 năm, nghề may cờ Tổ quốc vẫn được các thế hệ người làng Từ Vân giữ gìn và phát triển. Trong thâm tâm người làng Từ Vân, có lẽ nghề may cờ Tổ quốc đã gắn bó máu thịt và họ tự hào khi được đóng góp những lá cờ vào sự kiện lịch sử của đất nước.

Làng may cờ Tổ quốc ảnh 1
Nổi tiếng bởi tay nghề thêu thủ công sao vàng năm cánh, cô Vương Thị Nhung tiết lộ nghề may cờ Tổ Quốc ở gia đình cô đã có từ cách đây khoảng hơn 70 năm.
Làng may cờ Tổ quốc ảnh 2
Để làm ra một lá cờ phải có chuẩn mực riêng, tuy không yêu cầu kỹ thuật cao nhưng cần sự tỉ mỉ, khéo léo; muốn giữ nghề cần những người thợ lành nghề và tâm huyết.
Làng may cờ Tổ quốc ảnh 3
Hiện nay, các hộ sản xuất quy mô lớn tại Từ Vân đều trang bị máy móc hiện đại, lập trình tự động trên máy tính nên độ chính xác cao, tốc độ cắt vải nhanh mà chi tiết lại sắc nét, đẹp hơn.
Làng may cờ Tổ quốc ảnh 4
Gia đình chị Vương Thị Nhung là một trong những hộ sản xuất cờ lớn nhất ở Từ Vân.
Làng may cờ Tổ quốc ảnh 5
Trong làng này hiện có nhiều gia đình đã 4 đời làm nghề may cờ Tổ quốc. Gắn bó với nghề truyền thống, công việc thiêng liêng, tự hào và mang đến nguồn thu nhập ổn định cho đời sống người làm nghề.
Làng may cờ Tổ quốc ảnh 6
Những người như chị Nhung đều cảm thấy tự hào khi mỗi lá cờ được hoàn thành, đó là nghề, cũng là niềm tự hào trong tim người thợ.
Làng may cờ Tổ quốc ảnh 7
Chị nói: “Gia đình tôi làm nghề này rồi không muốn làm nghề khác nữa. Những lá cờ đặt nơi trang trọng, hay nhiều lúc xem chương trình ti-vi, những buổi duyệt binh... những lá cờ Tổ quốc từ làng Từ Vân may, thêu, chúng tôi cảm thấy rất tự hào vì mình làm ra những lá cờ đó”.
Làng may cờ Tổ quốc ảnh 8
Để hoàn thiện một lá cờ thêu tay, chị Nhung phải mất gần 2 ngày, những người chưa thạo nghề có khi mất đến cả tuần. Chính vì vậy, giá thành của một lá cờ thêu tay từ 600.000 đồng - 1.000.000 đồng, tùy kích cỡ, cao hơn nhiều lần so với cờ được may bằng máy.
Làng may cờ Tổ quốc ảnh 9
Ngoài thêu cờ chị Nhung còn dạy trẻ con trong làng làm cờ, các em nhỏ đều rất thích thú với công việc bổ ích này.
Làng may cờ Tổ quốc ảnh 10
Nhiều em nhỏ tham gia lắp những lá cờ Tổ quốc cầm tay (cờ Tổ quốc nhỏ - loại cầm tay cho học sinh vào năm học mới).
Làng may cờ Tổ quốc ảnh 11
Do nhu cầu của người tiêu dùng tăng vọt vào ngày lễ Quốc khánh 2/9 và lễ khai giảng năm học mới 5/9 nên công việc lại bận rộn hơn bao giờ hết.
Làng may cờ Tổ quốc ảnh 12
Nơi đây nổi tiếng là làng may cờ Tổ quốc lớn nhất Hà Nội, gắn liền với những sự kiện trọng đại của dân tộc.
back to top