Người dân tham dự sự kiện WWDC 2024 tại trụ sở chính của Apple ở Cupertino, California, Mỹ, ngày 11/6 theo giờ Việt Nam. Ảnh: Reuters.

13 thông báo quan trọng về chiến lược ứng dụng AI của Apple tại WWDC 2024

Hội nghị nhà phát triển toàn cầu (WWDC) thường niên của Apple năm 2024 đã chính thức bắt đầu vào 0 giờ ngày 11/6 (theo giờ Việt Nam). Tại đây, Apple đã tiết lộ một chiến lược AI được chờ đợi từ lâu, đó là tích hợp công nghệ "Apple Intelligence" mới trên nhiều ứng dụng, trong đó có cả Siri và đưa ChatGPT của OpenAI vào các thiết bị của mình.
Ảnh minh họa.

Bước đột phá nhằm phát triển AI bền vững

Là công nghệ nền tảng, trí tuệ nhân tạo (AI) có tiềm năng tạo đột phá trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Việc Đại hội đồng Liên hợp quốc vừa thông qua nghị quyết đầu tiên về thúc đẩy các hệ thống AI an toàn, bảo mật và đáng tin cậy được đánh giá là bước ngoặt quan trọng trong quản lý AI, đưa công nghệ tiên tiến này vào khuôn khổ pháp lý nhằm quản trị AI hiệu quả, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
Biếm họa: OSVAL

Thận trọng với trí tuệ nhân tạo phổ quát

Trí tuệ nhân tạo phổ quát (AGI) là một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng tư duy, tự học hỏi và thực hiện một loạt nhiệm vụ phức tạp ở mức độ ngang bằng hoặc thậm chí vượt xa con người. Sự xuất hiện tiềm tàng của AGI khiến không ít chuyên gia trên khắp thế giới lo ngại về một hệ thống có thể trốn tránh sự kiểm soát của con người và đe dọa nhân loại.
Sự xuất hiện của các chatbot AI mới như ChatGPT đã gây nên làn sóng "khủng hoảng hiện sinh" trong các tổ chức truyền thông trong thời gian qua. (Ảnh minh họa)

Truyền thông Mỹ kêu gọi ban hành luật ngăn việc “đánh cắp” dữ liệu để huấn luyện AI

Trong phiên điều trần trước Thượng viện ngày 10/1, giám đốc điều hành của một số hãng thông tấn Mỹ đã kêu gọi Quốc hội nước này ban hành một đạo luật mới nhằm buộc các công ty phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) phải trả tiền cho những nội dung báo chí mà họ sử dụng để huấn luyện các mô hình máy tính của mình.
Theo kết quả nghiên cứu, mô hình GPT-4.0 của OpenAI vượt trội các mô hình khác trong thực hiện nhiệm vụ kiểm chứng thông tin. (Ảnh minh họa: Getty Images)

Khả năng nhận biết tin giả của ChatGPT và các mô hình ngôn ngữ lớn

Mới đây, một nhà khoa học tại Đại học Wisconsin-Stout (Mỹ) đã thực hiện một nghiên cứu nhằm đánh giá khả năng nhận biết tin giả của các các mô hình ngôn ngữ lớn phổ biến trên thế giới hiện nay. Những phát hiện của ông cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị, góp phần vào triển vọng sử dụng các mô hình tinh tế này để đối phó với vấn nạn tin giả, tin thất thiệt trong tương lai.
Robot hình người Nadine là một trong những "đại biểu đặc biệt" tại hội nghị AI for Good 2023, diễn ra ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 6-7/7 tới. (Ảnh: Đại học Công nghệ Nanyang)

Hàng chục robot sẽ góp mặt tại hội nghị về trí tuệ nhân tạo của Liên hợp quốc

Hàng chục robot, trong đó có các robot hình người, sẽ là tâm điểm chú ý tại một hội nghị về trí tuệ nhân tạo (AI) do Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) - cơ quan công nghệ của Liên Hợp Quốc tổ chức trong tuần này để giới thiệu tiềm năng của chúng trong việc giúp đạt được các mục tiêu phát triển bền vững (SDG).