Pháp phạt nặng Google và Facebook vì gây khó khăn cho người dùng trong việc từ chối cookie. (Ảnh: Reuters)

Sóng gió chưa yên với các "đại gia" công nghệ

Ngay trong những ngày đầu tiên của năm mới 2022, các "ông lớn" trong làng công nghệ thế giới đã đón nhận tin không vui. Theo đó, Ủy ban quốc gia về thông tin và quyền tự do (CNIL) của Pháp thông báo phạt hai tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ là Google và Facebook về hành vi sử dụng lịch sử hoạt động của khách hàng (cookie) nhằm phục vụ mục tiêu điều phối thông tin quảng cáo.

(Ảnh: Reuters)

Dự luật chống độc quyền mới nhằm vào các “ông lớn công nghệ” Mỹ

Một nhóm các nghị sĩ lưỡng đảng tại Thượng viện Mỹ, đứng đầu là Amy Klobuchar (đảng Dân chủ) và Chuck Grassley (đảng Cộng hòa), dự kiến đề xuất một dự luật mới nhằm ngăn cản các nền tảng của nhóm “đại gia công nghệ” Mỹ (Big Tech) ưu tiên các sản phẩm và dịch vụ của họ.

Google và Apple có thể sẽ bị cấm tính phí hoa hồng trên các cửa hàng ứng dụng tại Hàn Quốc.

Hàn Quốc kiềm chế sự thống trị thị trường của các gã khổng lồ công nghệ

Hàn Quốc có thể sẽ cấm Google và Apple tính phí hoa hồng của các nhà phát triển phần mềm khi mua hàng trong các cửa hàng ứng dụng. Đây là động thái quan trọng và đầu tiên của một nền kinh tế lớn nhằm kiềm chế sự thống trị thị trường công nghệ của các hãng công nghệ lớn trên thế giới.

Apple phát hành phần mềm mới cho phép người dùng mở khóa iPhone của họ bằng Face ID trong khi đeo khẩu trang.

Apple cho phép người dùng mở khóa bằng Face ID khi đeo khẩu trang

Tính năng nhận dạng khuôn mặt (Face ID) được Apple phát hành vào tháng 9-2017, nó cho phép người dùng sử dụng sinh trắc học để mở khóa điện thoại và truy cập các dữ liệu khác bằng cách nhìn vào thiết bị của họ. Kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, việc bắt buộc phải đeo khẩu trang đã khiến người dùng không thể sử dụng tính năng này trên các thiết bị iPhone.

Apple và Google đã phát hành ứng dụng giúp thông báo phơi nhiễm từ tháng 5.

Ứng dụng theo dõi Covid-19 không phát huy được tác dụng tại Mỹ

Mặc dù từ tháng 5, Apple và Google đã phát hành các ứng dụng giúp thông báo cho người dân về mức độ phơi nhiễm Covid-19, nhưng cho đến nay, các chuyên gia cho rằng việc triển khai áp dụng thấp tại Mỹ đã dẫn đến tác động khiêm tốn của các ứng dụng này đối với đại dịch.

Pin lithium trên dòng Macbook Pro 15 inch sản xuất từ tháng 9-2015 đến 2-2017 đã bị Apple triệu hồi vì có nguy cơ cháy nổ. (Ảnh: Cục HKVN cung cấp)

Tiếp tục cấm Macbook Pro 15 inch trên máy bay

Ngày 16-11, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cho biết, đã có văn bản gửi các hãng HKVN, các hãng hàng không nước ngoài đi và đến Việt Nam cần thiết phải phát thanh trên tàu bay về việc cấm sử dụng Macbook Pro 15 inch có pin Lithium bị thu hồi được bán, sản xuất trong khoảng thời gian từ tháng 9-2015 đến tháng 2-2017 của nhà sản xuất Apple.

iPhone 12 ra mắt với nhiều tính năng và thiết kế mới.

iPhone 12 ra mắt với nhiều tính năng và thiết kế mới

Rạng sáng 14-10, Apple đã giới thiệu đến người dùng chiếc điện thoại thế hệ mới - iPhone 12, được trang bị những tính năng mới như: Chip A14 chuẩn màn hình mới, cảm biến camera tốt hơn, sở hữu thiết kế vuông vắn giống iPhone 5/5s, với bốn màu: Bạc, than chỉ, vàng kim và xanh đại dương.